Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

09:07:32 15/08/2023 Lượt xem 1552 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Trong những năm qua, phong trào Hội viên nông dân tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên xoá đói giảm nghèo đã được phát động và đẩy mạnh trên địa bàn xã Lê Lợi, huyện An Dương. Từ các mô hình phát triển kinh tế đã có nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Gia đình hội viên Nguyễn Văn Chinh là một điển hình như thế.

Anh Nguyễn Văn Chinh cùng đàn ong sắp đến kỳ thu hoạch mật

        Anh Nguyễn Văn Chinh sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, anh thấm nhuần những gian nan vất vả mà người nông dân phải trải qua. Năm 2003 khởi nghiệp với 2 triệu đồng trong tay, anh đã mạnh dạn mua 3 đàn ong từ Mộc Châu về để nuôi lấy mật, sau một năm tìm tòi học hỏi. Năm 2004, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 4 con hươu sao về nuôi. Ban đầu gia đình anh chỉ nuôi 3 đàn ong và 4 con hươu sao có 2 đực 2 cái để làm cái sinh sản. Với bản chất cần cù, chịu khó, anh tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi ong và hươu sao khác trên địa bàn các tỉnh lân cận, tích lũy từ những kinh nghiệm đó anh áp dụng vào thực tế để chăm đàn hươu và ong của gia đình mình, vì vậy đàn hươu sinh trưởng và phát triển tốt, có thời điểm tổng đàn hươu của gia đình lên tới 55 con. Với quyết tâm phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho gia đình, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan đơn vị và sự chia sẻ, đồng hành của Khuyến nông. Anh Chinh từng bước mở rộng quy mô, phát triển kinh tế gia đình theo hướng một trang trại tổng hợp với đầy đủ các loại hình như chăn nuôi hươu, nuôi ong, nuôi ếch sinh sản, ếch thịt, nuôi cá rô đồng sinh sản, rô thịt, trồng thanh long ruột đỏ.

 

Anh Nguyễn Văn Chinh cùng vườn thanh long và mô hình nuôi ếch, cá rô đồng

        Đến nay, gia đình anh đã có 2.000 m2 chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp. Khu chăn nuôi tổng hợp có 50 con hươu sao, 8 đôi nhím, 1 đôi trăn, 200 đàn ong, 100 cặp ếch bố mẹ, 6.000 ếch thịt, 200 cặp cá rô bố mẹ và hơn 2 vạn rô thịt, ngoài ra anh còn nuôi gà, vịt, ngan để phục vụ nhu cầu cho gia đình và các hộ xung quanh. Với mô hình phát triển kinh tế của gia đình hằng năm anh cung cấp cho thị trường 20 kg nhung hươu giá bán 2 triệu đồng/1 lạng, 1.200 lít mật ong giá bán 300.000đ/lít, cung cấp ra thị trường 15 vạn ếch giống với giá 1.500đ/con, 50 vạn cá rô với giá 200đ/con và còn nhiều các sản phẩm chăn nuôi khác. Sau khi trừ chi phí gia đình anh thu về trên 1,2 tỷ đồng mỗi năm. Với sự cố gắng vươn lên của gia đình anh Chinh từ năm 2005 đến nay, gia đình anh luôn là một trong những hộ nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế, được các cấp các ngành trên địa bàn Thành phố, huyện và xã tặng bằng khen, giấy khen

 

 

 

Giấy khen và bằng khen của anh Chinh trong quá trình phát triển kinh tế Nông nghiệp tai gia đình

        Mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh ngày càng phát triển, được bà con trong xóm và các xã lân cận đến để học hỏi từ anh những kinh nghiệm chăn nuôi. Anh đã không ngần ngại chia sẻ, hướng dẫn những kinh nghiệm mình đã tích lũy lại được trong gần 20 năm theo đuổi. Trên cơ sở đó đến thời điểm hiện tại đã có gần 20 mô hình chăn nuôi ong mật và nuôi ếch, cá rô đồng trên địa bàn huyện An Dương nói riêng và Thành phố Hải Phòng nói chung đã được anh hướng dẫn và cung cấp giống để cùng phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Ks. Nguyễn Văn Dũng – Trạm Khuyến nông An Dương

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1503
  • Hôm qua: 5035
  • Tuần này: 12862
  • Tuần trước: 30160
  • Tháng này: 315162
  • Tháng trước: 293819
  • Lượt truy cập: 2992975
0225.3541.398 
messenger icon