Gương điển hình tích tụ ruộng đất phát triển kinh tế

08:47:47 08/05/2024 Lượt xem 410 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

          Thời gian qua, phong trào tích tụ ruộng đất tại huyện Tiên Lãng có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của các hộ nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; trong đó có gương một nông dân dù nay đã cao tuổi, đó là “Lão nông” Hoàng Văn Lũy xã Đông Hưng, huyện Tiên Lãng.

 

Ông Hoàng Văn Lũy chăm sóc trang trại vịt đẻ

            Hướng về phía Nam của huyện Tiên Lãng, nói đến Ông Hoàng Văn Lũy ở xã Đông Hưng mọi người chắc chắn sẽ không ai còn thấy xa lạ bởi ông chính là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân tích tụ ruộng đất, một hộ nông dân nhiệt huyết, sản xuất giỏi trên vùng đất Đông Hưng còn không ít những khó khăn.

          Ông Hoàng Văn Lũy sinh năm 1961 và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng; sau khi ông xây dựng gia đình và định cư lập nghiệp tại xã Đông Hưng trong huyện, với ý chí lập nghiệp tại vùng quê này. Năm 2012 nhờ chính sách phát triển kinh tế của địa phương, sự hỗ trợ quan tâm của chính quyền cơ sở đã tạo điều kiện chuyển đổi, thầu khoán thêm diện tích bỏ hoang và năng suất thấp sang làm trang trại tổng hợp, nuôi gà thương phẩm, lợn nái 100% ngoại, lợn thịt thương phẩm, vịt đẻ trứng và nuôi trồng thủy sản.

          Trang trại được xây dựng từ năm 2012 với diện tích 2,0 ha; trong đó có 2 chuồng gà thịt thương phẩm quy mô 3.000 con/ lứa, 1 chuồng trại lợn nái ngoại 30 con; 01 chuồng nuôi lợn thịt 150 con/ một lứa và diện tích ao nuôi thủy sản 1,0 ha.

            Được sự động viên và giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành; tập huấn khoa học kỹ thuật của cán bộ Khuyến nông về chăn nuôi, cách phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; thăm quan học hỏi các mô hình trong và ngoài thành phố, ông từng bước tìm tòi, học hỏi để có thêm nhiều kiến thức tốt, kinh nghiệm hay áp dụng vào sản xuất tại gia đình, bước đầu đã có những thành công nhất định.

          Nuôi gà thịt thương phẩm quy mô 3.000 con/ lứa, mỗi năm 3 lứa cho thu nhập 150 triệu đồng/ năm (đã trừ chi phí). Thủy sản hàng năm cho thu nhập 95 triệu đồng (đã trừ chi phí).

         Ông Hoàng Văn Lũy cho biết: “Từ năm 2014 đến hết năm 2018 gia đình tôi mở rộng quy mô sản xuất với tổng diện tích là 5000 m2 đã xây dựng thêm chuồng trại lợn nái ngoại quy mô 30 con, 1con/năm cho thu 2 lứa, thu lợi từ lợn nái một năm là 150 triệu đồng. Chuồng trại nuôi lợn thịt quy mô 150 con/lứa, một năm 3 lứa, trừ chi phí còn thu được 115 triệu đồng. Từ năm 2014 đến năm 2023 gia đình tôi tiếp tục phát triển, sản xuất chăn nuôi, mỗi năm trừ chi phí gia đình tôi thu lợi nhuận từ 400-500 triệu đồng”.

          Ngoài việc chăn nuôi gia đình ông còn làm thêm dịch vụ cung ứng thức ăn chăn nuôi cho các hộ gia đình có trang trại, gia trại chăn nuôi, mỗi năm tiêu thụ được 1200 tấn thức ăn chăn nuôi các loại, thường xuyên tạo việc làm cho 05 lao động với mức thu nhập bình quân 7 - 8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và địa phương, gia đình ông còn giúp đỡ hội viên nông dân con giống, vốn, vật nuôi, chuyển tải kinh nghiệm, hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho bà con phát triển chăn nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường. Hàng năm, giúp đỡ từ 2 hoặc 3 hộ nghèo khó khăn về, vật tư, con giống. Là mô hình để nhiều hộ học tập và phát triển kinh tế tại địa phương, mang lại sản lượng và giá trị cao. Qua đó các diện tích năng suất thấp bị bỏ hoang của địa phương giảm nhiều, do một số hộ chủ động nhận khoán thầu và phát triển kinh tế với hàng hóa khác nhau.

           Trong sản xuất kinh doanh, ông cùng gia đình đã áp dụng thành công quy trình khép kín trong xử lý chất thải chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuân thủ các quy định trong chăn nuôi đảm bảo sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

            Đồng chí Phạm Văn Dương - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “ Ông Hoàng Văn Lũy là một Hội viên nông dân, hộ sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương; với kinh nghiệm và tính siêng năng của mình ông đã thành công trong quá trình lao động sản xuất. Hàng năm gia trại của ông sản xuất đều có lãi thu nhập cao, đây là mô hình tốt trong phát triển kinh tế của địa phương, được nhiều hội viên và nông dân đến học tập, chia sẻ”.

          Hàng năm, bản thân và gia đình ông luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của địa phương và của Hội: Như xây dựng nông thôn mới, bảo đảm quốc phòng an ninh. Làm tốt công tác từ thiện giúp đỡ hộ nghèo, hộ chính sách, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn ở địa phương để giúp nhau cùng vươn lên, cùng vượt qua nghèo khó; đóng góp ủng hộ các quỹ vận động của địa phương và các quỹ vận động của Hội phát động; đóng góp đầy đủ nộp thuế cho ngân sách nhà nước tại địa phương. Những kết quả, thành tích ông Hoàng Văn Lũy đã đạt được là nhờ có sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, sự nỗ lực sản xuất phát triển chăn nuôi của bản thân ông và gia đình.

          Mặc dù đã ngoài 60 tuổi nhưng với sự nhận thức qua hệ thống thông tin và công tác tuyên truyền tại địa phương, hiện nay các sản phẩm của ông đã được đưa lên kênh điện tử như: Zalo, Facebook, Coopmart… để thuận tiện cho việc tiêu thụ và quảng bá sản phẩm của mình cho cộng đồng biết và chấp nhận. Hiện nay đã có 12 hộ sản xuất tại khu vực đã cùng ông liên doanh thành chuỗi để đảm bảo cung ứng sản phẩm, qua đó tạo uy tín cho sản phẩm. Các sản phẩm rất đa dạng như: Lợn, gà, vịt, tôm, cá, trứng gà, vịt; rau, củ, quả…với số lượng gần 500 tấn/năm. Đã có sự tin tưởng và trách nhiệm của các hộ trong chuỗi cung ứng sản phẩm; các hộ có ý thức sản xuất, nhất là quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm và đảm bảo về số lượng, chất lượng sản phẩm.

         Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Hoàng Văn Lũy xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương và câu chuyện vượt khó của ông là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu.Với những thành tích đó, ông Hoàng Văn Lũy đã được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen năm 2018; nhiều năm được nhận giấy khen của UBND xã, UBND huyện; Giấy chứng nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện 2015; Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố năm 2022.

           Từ những tấm gương như ông Hoàng Văn Lũy trong phong trào nông dân tích tụ ruộng đất đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống nông dân, qua đó, giúp cho người nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất góp phần làm giàu cho bản thân, cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp và phong trào xây dựng Nông thôn mới của địa phương được thành công./.

Ks.Phạm Văn Đại – Trạm Khuyến nông Tiên Lãng

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 173
  • Hôm qua: 9444
  • Tuần này: 32667
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250508
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111474
0225.3541.398 
messenger icon