Chân quý từng mảnh đất, tấc đất bỏ không, người nông dân U50 biến đất thành vàng

10:38:01 31/05/2023 Lượt xem 1442 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Trong những năm gần đây, lực lượng lao động trong nông nghiệp tại các địa phương thiếu hụt, lao động trẻ có trình độ chuyển dịch vào các khu công nghiệp làm việc, sản xuất nông nghiệp vất vả, thu nhập lại bấp bênh, do đó cứ qua mỗi vụ diện tích bỏ ruộng không cấy lại tăng lên. Xã Trung Hà là một xã thuộc phía Đông huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng, có một phần diện tích thuộc khu công nghiệp VSIP lớn, chính vì thế tình trạng bỏ ruộng hoang hoá cũng rất nhiều.

         “Tấc đất, tấc vàng”, “không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta”, chân quý từng mảnh ruộng đó là phương châm làm nông nghiệp mà ông Trịnh Văn Mến, ở thôn Hà Tây, xã Trung Hà, huyện Thuỷ Nguyên luôn tâm niệm. Năm nay đã ngoài 50 tuổi, nhưng tâm huyết của ông Mến với mảnh đất quê hương vẫn rực cháy. Vốn dĩ gia đình ông Mến làm dịch vụ máy cày bừa cho bà con trong xã, qua nhiều năm gần đây, cứ mỗi vụ thu hoạch qua đi đến vụ mới thì diện tích ruộng bà con bỏ không canh tác lại tăng lên, ông Mến rất tiếc. Gia đình ông đã mượn lại ruộng của bà con không canh tác, cải tạo lại để cấy lúa và trồng rau màu.

Lúa trỗ bông trên mảnh ruộng bỏ hoang được gia đình ông Mến cải tạo

         Nhận thấy căn nguyên của vấn đề chính là thiếu nhân công, chi phí thuê khoán cao, công việc vất vả, gia đình ông Mến đã đầu tư hệ thống máy cày bừa, máy gặt công suất lớn để nâng cao năng suất lao động. Khi được tiếp cận đến mô hình mạ khay cấy máy đưa cơ giới hoá đồng bộ vào sản xuất lúa của các cán bộ Trạm Khuyến nông tư vấn, xây dựng, ông Mến đã đầu tư thêm máy cấy để vừa sản xuất cho gia đình cũng như làm dịch vụ mới phục vụ cho bà con trong khu vực. Với 18 ha được gia đình mượn, ông Mến cấy giống lúa nếp Cô Tiên, áp dụng cơ giới hoá đồng bộ vào sản xuất cho năng suất cao cho doanh thu đạt 200 triệu đồng.

Máy cấy lần đầu xuất hiện trên cánh đồng xã Trung Hà

       Ngoài ra, để tăng thêm giá trị cho những mảnh đất, trên những diện tích đất cấy lúa kém hiệu quả, ông Mến cho chuyển đổi, luân canh với cây rau màu khác. Ông chia sẻ: “Bên cạnh trồng lúa, tôi còn để 3,6 ha đất chuyên canh trồng rau màu các loại theo mùa: cải, cà chua, dưa, ngô,… mang lại thu nhập đảm bảo hơn so với cấy lúa. Như năm nay, tuy thời tiết không thuận lợi, năng suất dưa kém hơn mọi năm, nhưng với hơn 1,5ha trồng dưa gang, giá bán 15.000 đồng/kg, năng suất đạt bình quân 13,8 tấn/ha, trừ chi phí sản xuất gia đình tôi thu về khoảng 138 triệu đồng/ha”.

Ông Mến đang chăm sóc ruộng dưa gang của mình

       Gia đình nhà ông Mến là một trong số gương mặt tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp đã được chính quyền xã đánh giá rất cao và khuyến khích phát huy trong việc cải tạo đất, tránh hiện tượng bỏ ruộng hoang hóa tại địa phương.

Ks.Trần Văn Khải- Trạm KN Thủy Nguyên

 

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3202
  • Hôm qua: 5391
  • Tuần này: 31475
  • Tuần trước: 36338
  • Tháng này: 312593
  • Tháng trước: 344551
  • Lượt truy cập: 3313814
QR Code

Dùng điện thoại scan mã QR này để truy cập vào website

QR Code
0225.3541.398 
messenger icon