cành đào
hoa mai

Anh nông dân làm giàu từ cây lúa

09:32:50 24/05/2022 Lượt xem 489 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Những năm trở lại đây dưới sức hút của các khu công nghiệp, doanh nghiệp một bộ phận không nhỏ lao động nông nghiệp đã ồ ạt làm trong các khu công nghiệp, bên cạnh đó sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn về giá cả vật tư, đầu ra, sâu bệnh, chuột hại … chính vì vậy tình trạng bỏ ruộng hoang là không mấy xa lạ. Tuy nhiên nông nghiệp huyện nhà vẫn có những tấm gương đi lên làm giàu từ cây lúa. Một trong số đó là anh Nguyễn Xuân Dáng xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo đã mạnh dạn thuê lại ruộng đất bỏ hoang đầu tư cấy lúa, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

        Về Đồng Minh một ngày nắng đầu tháng 5, gặp anh Dáng mồ hôi ướt đẫm đang bơm nước chuẩn bị phun thuốc cho cánh đồng 10ha, dù bận rộn nhưng anh luôn nở nụ cười chào chúng tôi. Anh phấn khởi chỉ về phía mô hình lúa nếp Nhung Đỏ đã trỗ thoát - mô hình được Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo tư vấn kỹ thuật và giúp đỡ anh trong khâu liên kết tiêu thụ sản phẩm cùng Công ty Cổ phần xay xát lương thực Tiến Đạt. Mô hình đang hứa hẹn đem lại một vụ lúa bội thu.

          Nhìn những thành quả ngày hôm nay, anh bồi hồi nhớ về những khó khăn đầu tiên khi anh quyết định đầu tư vào cánh đồng kia. Vốn sinh ra trong một gia đình thuần nông, bản tính cần cù chịu khó lại thêm tài cơ khí nên anh quyết tâm gắn bó với cánh đồng quê hương. Gia đình anh sắm sửa máy cày, máy gặt để làm dịch vụ cho bà con trong xã nhiều năm nay. Nhìn những thửa ruộng màu mỡ bị bỏ hoang cỏ mọc um tùm anh không khỏi xót xa. Anh trăn trở nảy sinh ý tưởng thuê lại ruộng cấy lúa. Cánh đồng mênh mông bỏ nhiều vụ, mặt bằng không đồng đều nên những ngày đầu mất rất nhiều công sức để cải tạo và san phẳng đồng ruộng.

         Những vụ đầu tiên vì chưa có kỹ thuật, lại trên diện tích lớn mà chưa có kinh nghiệm cho năng suất không cao, anh lại chỉ cấy tự do cuối vụ cân cho thương lái nên giá cả bấp bênh tiền thu về tính ra trừ chi phí chẳng còn được là bao. Năm 2020, anh quyết định đầu tư hàng trăm triệu đồng mua thêm máy cấy, máy bón phân, máy phun thuốc trừ sâu để phục vụ sản xuất. Anh liên hệ với HTX và cán bộ Khuyến nông để được giúp đỡ về kỹ thuật cũng như làm cầu nối gắn kết giúp anh tìm đến các doanh nghiệp thu mua nông sản.

Cán bộ Khuyến nông viên Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo tư vấn kỹ thuật

       Đến thời điểm này anh đã thuê lại được hơn 30 mẫu ruộng bỏ hoang của những người xung quanh xã. Mùa 2020, đến nay anh đã làm thành công rất nhiều mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm lúa chất lượng, mỗi vụ bình quân anh thu được hơn 60 tấn thóc ký hợp đồng bao tiêu với các công ty thu mua lương thực. Trừ chi phí mỗi ha cho lợi nhuận trung bình 18 - 20 triệu đồng 1 vụ. Đến vụ Xuân 2022 anh đã triển khai mô hình liên kết giống lúa Nếp Nhung đỏ, đến nay lúa đã trỗ thoát hoàn toàn, sạch sâu bệnh. Mô hình đang hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao.

      Anh Dáng chia sẻ, làm nông nghiệp trong thời đại 4.0 người nông dân cũng phải tiên tiến để đi đầu trong sản xuất. Bản thân anh cũng đã áp dụng đồng bộ các khâu sản xuất, từ việc chọn giống lúa năng suất, chất lượng đến đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng như: sử dụng mạ khay máy cấy, bón phân, phun thuốc bằng máy và áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp. Từ đó giảm chi phí, công lao động, mới nâng cao chất lượng lúa gạo và tăng thu nhập.

      Cách làm của anh cũng mở ra hướng đi mới cho những người nông xã Đồng Minh nói riêng và những người nông dân Vĩnh Bảo nói chung. Anh cho biết trong thời gian tới sẽ thuê thêm nhiều diện tích để tiếp tục trồng lúa theo hướng an toàn. Những kết quả đạt được đã tạo động lực cho anh và gia đình quyết tâm gắn bó với đồng ruộng và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Ks. Phạm Mai Hạnh - Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1603
  • Hôm qua: 1687
  • Tuần này: 9205
  • Tuần trước: 9955
  • Tháng này: 127803
  • Tháng trước: 102470
  • Lượt truy cập: 1557957
0225.3541.398 
messenger icon