Tổ Khuyến nông cộng đồng xã Mỹ Đức phối hợp với Hội nông dân xã tư vấn thành lập Tổ hợp tác nuôi cá trắm cỏ thương phẩm

14:31:36 25/03/2024 Lượt xem 106 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Sáng ngày 20/03/2024, được sự quan tâm và tạo điều kiện của Đảng ủy, UBND, Hội nông dân xã Mỹ Đức đã tổ chức Hội nghị thành lập Tổ hợp tác nuôi cá trắm cỏ thương phẩm.

Các thành viên Tổ hợp tác nuôi cá trắm cỏ thương phẩm xã Mỹ Đức ra mắt Hội nghị

         Tham dự Hội nghị có Ông Ninh Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện An Lão; Bà Trịnh Thị Phương, Phó bí thư thường trực Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Mỹ Đức, ông Nguyễn Minh Châu, Phó chủ tịch UBND xã, Tổ trưởng tổ KNCĐ, ông Trịnh Văn Vũ, Chủ tịch HĐND xã và các thành viên Tổ hợp tác nuôi cá trắm cỏ thương phẩm.

           Hội nghị đã thông qua Quyết định thành lập và Quy chế hoạt động của Tổ hợp tác nuôi cá trắm cỏ thương phẩm. Tổ hợp tác nuôi cá trắm cỏ thương phẩm với quy mô hơn 15.000m2 gồm 10 thành viên tham gia, bầu ông Nguyễn Văn Liêm, thôn Biều Đa làm tổ trưởng; hoạt động trên tinh thần tự nguyện, hợp tác cùng phát triển.

          Xã Mỹ Đức có 79 ha diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt, với các đối tượng nuôi tập trung chủ yếu là các loài cá nước ngọt truyền thống như mè, trôi, trắm, chép, rô phi,… Cá trắm cỏ thuộc họ cá chép, thịt dai, thơm ngon, nếu nuôi tốt cá đạt trọng lượng thương phẩm từ 3-7kg/con. Đây cũng là một trong những loài cá nước ngọt được thị trường ưa chuộng, giá bán bình quân 50.000 - 60.000đ/kg. Với trọng lượng và giá trị cao như vậy nên loài cá này hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của các hộ nuôi cá nước ngọt trong ao tại xã Mỹ Đức. Quy trình nuôi cá trắm cỏ cũng đơn giản nhưng để nuôi cá trắm cỏ mau lớn, đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất thì đòi hỏi người nuôi phải có kỹ thuật nuôi tốt. Tổ KNCĐ đã phối hợp với Hội nông dân xã tổ chức lớp tập huấn về quy trình nuôi cá trắm cỏ ứng dụng chế phẩm sinh học cho hơn 30 hộ nuôi cá nước ngọt.

Các hộ nuôi cá nước ngọt trên địa bàn xã đang chăm chú nghe hướng dẫn cải tạo ao đầm

         Qua buổi tập huấn những hộ nuôi cá trên địa bàn còn được nghe anh Phạm Trung Hiếu, giám đốc HTX nuôi trồng thủy sản Hiếu Minh, thành viên của Tổ KNCĐ cũng là hộ có kinh nghiệm nuôi cá trắm cỏ tại xã Mỹ Đức chia sẻ về nguồn con giống chuẩn cũng như hỗ trợ kết nối mua thuốc, chế phẩm sinh học, thức ăn để giảm chi phí đầu vào.

         Mô hình nuôi cá trắm cỏ đang đem lại nguồn thu nhập chính cho hơn 20 hộ gia đình trong xã nhưng chủ yếu là nuôi cá nhỏ lẻ. Đến thăm trực tiếp các mô hình và trao đổi thấy nhiều hộ có mong muốn phát triển mở rộng sản xuất, vì vậy, Tổ KNCĐ đã cùng với Hội nông dân xã tư vấn cho 6 hộ ở thôn Biều Đa và 4 hộ ở thôn Lang Thượng với tổng diện tích hơn 15.000m2 thành lập Tổ hợp tác nuôi cá trắm cỏ. Việc Tổ hợp tác nuôi cá trắm cỏ thương phẩm xã Mỹ Đức thành lập nhằm liên kết giữa những hộ gia đình phát triển nghề nuôi cá theo hướng hàng hóa, chuyển từ nuôi cá nhỏ lẻ, manh mún sang nuôi cá có quy hoạch, khoa học, để tạo vùng nuôi thả cho địa phương.

         Các thành viên tham gia vào Tổ hợp tác sẽ có cơ hội tiếp cận các kiến thức về kỹ thuật, kinh tế, thị trường thông qua các buổi tập huấn và sinh hoạt tổ, nhóm. Bên cạnh đó, các thành viên còn cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ cải tạo ao, mua giống, thức ăn và tiêu thụ sản phẩm nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo thêm việc làm ổn định, tăng thu nhập bình quân của mỗi hộ, giúp các hộ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

         Hội nông dân xã cũng đã kết nối với Ban điều hành Quỹ hộ trợ nông dân thành phố thành lập dự án vay với nguồn vốn 500 triệu đồng cho các thành viên của Tổ hợp tác.

Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân HND thành phố giải ngân nguồn vốn vay cho các thành viên

      Cũng tại Hội nghị, Ban điều hành Quỹ hỗ trợ nông dân HND thành phố đã tổ chức giải ngân nguồn vốn vay 500 triệu đồng cho 10 thành viên với chu kỳ 24 tháng. Đây cũng là bước đệm quan trọng tiếp sức cho các thành viên của Tổ hợp tác gia tăng nguồn vốn, đầu tư mở rộng sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tăng sản lượng và chất lượng của sản phẩm cá trắm cỏ tại địa phương.

        Phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Minh Châu, Phó chủ tịch UBND, Tổ trưởng tổ KNCĐ xã chúc mừng sự ra đời của Tổ hợp tác và mong muốn trong thời gian tới Tổ hợp tác sẽ phát huy tốt vai trò và chức năng của mình. Đồng thời, đồng chí cũng nêu rõ mục đích, ý nghĩa của nguồn vốn đề nghị các hộ vay sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế cao, trả gốc và phí đúng kỳ hạn. Tổ KNCĐ xã cần tích cực phối hợp với Hội nông dân xã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ các hộ nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hợp tác, nâng cao quy mô sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới; xây dựng tổ KNCĐ và Hội nông dân vững mạnh, nhằm nâng cao vai trò, vị thế của Tổ KNCĐ và Hội nông dân trong tình hình mới.

Nguyễn Thị Thái – Trạm KN An Lão

Bài viết liên quan:

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1871
  • Hôm qua: 5035
  • Tuần này: 13230
  • Tuần trước: 30160
  • Tháng này: 315530
  • Tháng trước: 293819
  • Lượt truy cập: 2993343
0225.3541.398 
messenger icon