Đa dạng các hình thức tập huấn cho người dân

16:38:34 17/04/2024 Lượt xem 391 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Căn cứ vào Chương trình, Kế hoạch của Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng năm 2024; thực hiện Thông báo số 02/TB-KN ngày 18/01/2024 của Trung tâm Khuyến nông về việc giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cho các cụm Khuyến nông và Khuyến nông viên làm việc tại các Trạm Khuyến nông. Một trong các nhiệm vụ đó là chỉ tiêu về tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật.

Tập huấn đầu chuồng cho các hộ chăn nuôi

        Tập huấn là cách tiếp cận người nông dân gần nhất để chuyển giao tiến bộ khoa học đến với bà con nông dân. Có rất nhiều phương pháp tập huấn, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Muốn được nhiều nông dân nhiệt tình hưởng ứng thì cần phải thay đổi cách làm và áp dụng nhiều phương pháp tập huấn khác nhau. Hình thức phổ biến mọi người hay được tiếp xúc đó chính là tập huấn trên hội trường. Khi đó thực hiện được mục đích: truyền tải nội dung được đến nhiều người, có đầy đủ trang thiết bị trình chiếu phục vụ giảng dạy, môi trường nghiêm túc. Tuy nhiên hình thức này dễ khiến người nghe nhanh “nhàn chán” nếu như phương thức trình bày không thu hút người nghe, dễ sa vào “lý thuyết hóa” nếu như không có kiến thức chuyên môn, thực hành trực tiếp và kỹ năng thuyết trình tốt.

        Tập huấn đầu bờ, đầu chuồng, đầu ao cũng là một hình thức truyền tải kiến thức, nhưng khác là lớp học không bàn, không ghế, mà lấy bờ ao, bờ ruộng, đầu chuồng làm ghế ngồi. Ở đó các học viên mắt được thấy, tai được nghe, tay được thực hành. Việc tập huấn “cầm tay chỉ việc” như này thay cho phương pháp thuyết trình tạo cho không khí buổi tập huấn hấp dẫn, thu hút được người học hơn. Tuy số lượng người tham gia những lớp đầu bờ, đầu chuồng này không được nhiều nhưng mang lại hiệu quả cao. Việc triển khai các lớp tập huấn đầu bờ, đầu chuồng, đầu ao được các hộ nông dân tham dự lớp tập huấn đánh giá cao vì người học được hướng dẫn thực hành trực tiếp, dễ hiểu có thể áp dụng ngay vào thực tế sản xuất. Hình thức đó đúng theo phương châm “Ở đâu có nông dân - Ở đó có khuyến nông”.

Tập huấn đầu bờ cho các hộ dân chăm sóc, dưỡng mạ khay cấy máy

        Trong quý I năm 2024, trạm Khuyến nông Thủy Nguyên đã tổ chức được 40 nhóm lớp tập huấn đầu bờ, đầu ao, đầu chuồng, tập huấn cho hơn một nghìn người tham dự. Qua đó giúp người dân tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất. Kết quả này đặt được một phần là nhờ sự phấn đấu, sáng tạo của các khuyến nông viên cơ sở, sự chỉ đạo của lãnh đạo Trạm, cũng như sự ủng hộ của địa phương - có tổ Khuyến nông cộng đồng là cầu nối để vận động, thông báo cho các hộ sản xuất trong một vùng, một thôn, một xứ đồng tập trung ở một địa điểm, với một thời gian hợp lý cùng nhau ngồi lại hướng dẫn chia sẻ.

Tập huấn đầu ao cho các hộ dân xử lý môi trường ao nuôi

        Tập huấn đầu bờ, đầu chuồng là nhiệm vụ của Khuyến nông viên, nông dân tiếp thu được kiến thức, trực tiếp mắt thấy tai nghe, được thực hành tại chỗ đã giúp nông dân tiếp thu nhanh được kiến thức áp dụng vào mô hình phát triển kinh tế của gia đình mình, đồng thời góp phần vào tiêu chí phát triển sản xuất của địa phương trong xây dựng Nông thôn mới. Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tập huấn, Khuyến nông viên cần tìm tòi nghiên cứu, nâng cao kỹ năng tập huấn của Khuyến nông viên cơ sở góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của kKuyến nông viên cũng như hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ của Trạm.

KS. Nguyễn Thị Loan - Trạm KN Thủy Nguyên

 

Bài viết liên quan:

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1499
  • Hôm qua: 5035
  • Tuần này: 12858
  • Tuần trước: 30160
  • Tháng này: 315158
  • Tháng trước: 293819
  • Lượt truy cập: 2992971
0225.3541.398 
messenger icon