Sáng 24/12/2021, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng Cao Xuân Liên có buổi thăm và làm việc với các cơ sở sản xuất giỏi tại huyện An Lão. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Hội nông dân thành phố, đại diện Trung tâm Khuyến nông. Về phía huyện An Lão có các đồng chí Thường trực Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện An Lão, Hội nông dân huyện An Lão, lãnh đạo xã Tân Dân.
Đồng chí Cao Xuân Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam
thành phố Hải Phòng trao đổi với cơ sở
Tại buổi làm việc với cơ sở nuôi tôm càng xanh xã Tân Dân huyện An Lão. Đoàn công tác đã nghe ông Nguyễn Văn Đạm - Chủ cơ sở chia sẻ về quá trình phát triển đối tượng tôm càng xanh, những thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình thực hiện. Theo đó, ông Nguyễn Văn Đạm chia sẻ: “Tôi nuôi đối tượng này từ năm 2002 - 2003 nhưng do thị hiếu của người tiêu dùng không ưa chuộng do đầu to, thịt ít nên không phát triển được. Mặt khác, khó khăn lớn nhất về kỹ thuật là việc lưu tôm qua đông gặp nhiều khó khăn nên chỉ cần gặp trận rét kéo dài 10 ngày tôm sẽ chết hết. Cho đến hiện nay, người tiêu dùng bắt đầu chấp nhận, giá bán cao từ 300 - 350 nghìn/kg thì lại gặp khó khăn do dịch bệnh Covid 19 nên phải giảm quy mô sản xuất”.
Trước những thông tin cơ sở chia sẻ, đồng chí Cao Xuân Liên đánh giá mặc dù mới được đầu tư, quy mô còn nhỏ nhưng tôm càng xanh là đối tượng khá dễ nuôi, ít dịch bệnh, chất lượng ngon đang được thị trường ưa chuộng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Đồng chí Cao Xuân Liên đã đưa ra một số ý kiến gợi mở về chính sách dồn điền đổi thửa, thành lập hợp tác xã liên kết sản xuất tiêu thụ, hỗ trợ vay vốn, khoa học kỹ thuật; quảng bá thương hiệu sản phẩm và thay đổi nhận thức người tiêu dùng.
Đoàn công tác tham quan bể tôm càng xanh thương phẩm
Đồng chí Cao Xuân Liên đã ghi nhận những cố gắng nỗ lực của hộ nông dân, đồng thời lưu ý thêm ngoài sự hỗ trợ của các Sở ngành địa phương về vốn, giống, kỹ thuật, cơ chế chính sách…thì hộ gia đình cần tiếp tục tích cực chủ động phát triển mở rộng thị trường, tăng cường quảng bá sản phẩm để phát triển mạnh mẽ bền vững trong thời gian tới.
Ks. Nguyễn Thị Tài – Phòng CGKT Thuỷ sản