Xã Vĩnh An tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ Xuân 2024

09:30:48 15/06/2024 Lượt xem 192 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

          Thực hiện Kế hoạch số 436/ TB-UBND của UBND huyện Vĩnh Bảo – Hải Phòng, sự nhất trí của Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã, vào sáng ngày 28/5/2024, UBND - Ban Nông nghiệp xã Vĩnh An tổ chức Hội nghị thăm đồng đánh giá, dự kiến năng suất lúa vụ Xuân và kế hoạch sản xuất cây vụ hè, hè thu, vụ mùa năm 2024.

             Về dự hội nghị có các đồng chí đại diện cho các cơ quan, đơn vị phụ trách xã như Phòng Tài chính Kế hoạch, Trạm Khuyến nông, Chi cục Thống kê, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi. Về phía đại diện xã có đồng chí Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND cùng các đồng chí trưởng ban ngành đoàn thể, các đồng chí trưởng, phó thôn.

            Tại hội nghị, ông Vũ Trọng Quảng - Chủ tịch UBND xã đã thống nhất chia thành 3 đoàn đại biểu tiến hành thăm các xứ đồng của 5 thôn để đánh giá năng suất lúa trong vụ Xuân 2024 để có sự đối chiếu, so sánh với năng suất lúa các vụ trước; Yêu cầu việc thăm đồng phải thực tế đánh giá về cơ cấu các loại giống lúa; chất lượng giống; năng suất đạt được, tình hình sâu bệnh và có đề xuất kiến nghị về các biện pháp bổ sung xây dựng đề án sản xuất cho các vụ tiếp theo.

Đoàn đại biểu thăm đồng thôn Kim Ngân

          Vụ Xuân năm 2024, tổng diện tích gieo cấy toàn xã là 268 ha, không có diện tích bị bỏ hoang. Sau khi kiểm tra thực tế trên các xứ đồng và thảo luận, thay mặt Ban nông nghiệp xã, ông Nguyễn Trọng Nghĩa báo cáo kết quả: năng suất lúa đoàn 1 thăm đồng thôn Thiết Tranh, Kim Ngân đạt 71 tạ/ha; đoàn 2 thăm đồng thôn An Ninh, An Cầu đạt 73,2 tạ/ha; đoàn 3 thăm đồng thôn Đông Hồng đạt 72,1 tạ/ha. Năng suất lúa vụ Xuân năm 2024 toàn xã dự tính trung bình ước đạt 71,55 tạ/ha và đánh giá các giống lúa đạt năng suất cao vụ Xuân 2024 đó là giống BC15, TBR225, MHC2 ước tính đạt gần 75 tạ/ha.

Các đại biểu báo cáo đánh giá năng suất thăm đồng

           Cũng trong cuộc họp, bà Vũ Thị Nhung – cán bộ Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Vụ Xuân năm 2024 xã nhà đạt được năng suất cao, hiệu quả kinh tế tốt nhờ sự quan tam chỉ đạo sát sao của các cấp các ngành và nhân dân xã đã thực hiện sản xuất theo đúng khung thời vụ tốt nhất. Các đợt dự tính dự báo sâu bệnh, cán bộ Khuyến nông đã tham mưu kịp thời và hiệu quả cùng với đó là sự chỉ đạo sát sao quyết liệt của UBND xã. Việc thăm đồng, đánh giá năng suất lúa vụ Xuân nhằm xác định những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, tìm ra nguyên nhân gây bệnh hại lúa để có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, chọn những giống lúa phù hợp cho sản xuất vụ mùa và các vụ tiếp theo, góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa tại địa phương.

           Đề nghị các cấp ủy chi bộ, các cơ sở thôn, các ban ngành, đoàn thể, các tổ dịch vụ cần tổ chức tốt việc tuyên truyền để nhân dân tăng cường kiểm tra, theo dõi tình hình sâu bệnh tránh để xảy ra dịch bệnh ở cuối vụ; tuyên truyền tới nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch lúa xuân, lúa chín đến đâu tiến hành gặt đến đó;

           Đề nghị Ban Nông nghiệp phối hợp cùng cấp ủy, các đồng chí trưởng phó thôn thống nhất và đảm bảo giá cũng như chất lượng máy gặt, tránh xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự;

            Sau thu hoạch cần quan tâm xử lý các sản phẩm phụ, tuyệt đối không để nhân dân phơi rơm, rạ, thóc ra các khu vực đường đi làm ảnh hưởng đến giao thông; nhắc nhở nhân dân không chăn thả trâu, bò, gà, vịt ra đồng ảnh hưởng đến thu hoạch lúa. Ban Nông nghiệp xã chủ động bám sát kế hoạch chỉ đạo của UBND huyện, Phòng nông nghiệp và Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo để tham mưu cho UBND xã chỉ đạo thực hiện phương án kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2024.

KS. Vũ Thị Thanh Hoa – Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo

 

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3430
  • Hôm qua: 5391
  • Tuần này: 31703
  • Tuần trước: 36338
  • Tháng này: 312821
  • Tháng trước: 344551
  • Lượt truy cập: 3314042
QR Code

Dùng điện thoại scan mã QR này để truy cập vào website

QR Code
0225.3541.398 
messenger icon