Xã Tiên Minh: tổ Khuyến nông cộng đồng góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp tại địa phương

16:58:44 22/03/2024 Lượt xem 812 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

          Tiên Minh là một xã thuần nông thuộc huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Chính vì vậy, địa phương luôn chú trọng đẩy mạnh công tác Khuyến nông, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp tạo bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ và các đối tượng vật nuôi. Xã luôn giữ vững về năng suất lúa, diện tích sản xuất cây vụ Đông; chăn nuôi phát triển bền vững, an toàn dịch bệnh, phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp hiện đại. Có được kết quả đó, không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của Tổ Khuyến nông cộng đồng.

        Năm 2022, Tổ Khuyến nông cộng đồng xã Tiên Minh thành lập theo Quyết định 318/QĐ-Ttg ngày 8/3/2022 của Thủ tướng chính phủ ban hành bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới và bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025. Và hướng dẫn số 87/KN-TVKN ngày 13/6/2022 của Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng về việc đề xuất danh sách Tổ Khuyến nông cộng đồng. Ban đầu, tổ gồm 9 thành viên. Đến nay, theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và UBND huyện Tiên Lãng, Tổ được kiện toàn lại gồm 7 thành viên. Trong đó, Phó chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng, Khuyến nông viên phụ trách xã làm tổ phó. Các thành viên là giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch hội Nông dân, chủ tịch Hội Phụ nữ, bí thư Đoàn thanh niên và chủ trang trại chăn nuôi sản xuất giỏi.

        Trong quá trình hoạt động, tổ luôn bám sát kế hoạch sản xuất của địa phương, tuyên truyền , phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

        Mỗi năm, tổ xây dựng 3 mô hình trình diễn. Điển hình là mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm khoai tây Atlantic, với quy mô 20 ha. Mô hình này được nhân rộng và duy trì vào vụ Đông hằng năm. Xây dựng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm các giống lúa chất lượng đem lại hiệu quả sản xuất khá cao.

Mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm khoai tây Atlantic

vụ Đông năm 2023, quy mô 20 ha.

        Tham gia mô hình, các hộ nông dân được Tổ KNCĐ tập huấn quy trình kỹ thuật sản xuất trên thực tế đồng ruộng từ khi bắt đầu trồng đến lúc thu hoạch. Mỗi năm Tổ thực hiện 7-10 lớp tập huấn tại hội trường, đầu bờ, chuồng, ao. Để người dân nắm bắt rõ các quy trình, hướng dẫn kỹ thuật, Tổ đã làm từ 15 - 20 tin bài phát trên loa truyền thanh của xã.

Tổ chức các lớp tập huấn trên hội trường cho các hộ sản xuất

Các lớp tập huấn đầu bờ được Tổ Khuyến nông cộng đồng thực hiện

trong các đợt chăm sóc, phòng trừ sinh vật gây hại

        Tổ thường xuyên kiểm tra thăm đồng kết hợp với các cơ quan chuyên môn nhằm đánh giá thực tế tình hình sản xuất, đưa ra dự tính, dự báo trong thời gian tới cũng như hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại kịp thời, hiệu quả. Tổ cũng tiến hành thăm, kiểm tra các trang trại nuôi, ao, đầm, vùng nuôi, khuyến cáo, hướng dẫn các hộ nuôi các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, ao đầm, khử trùng tiêu độc để đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản

 

Công tác kiểm tra thăm đồng được diễn ra thường xuyên

         Do có thành viên là Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp nên Tổ cũng bám sát, đẩy mạnh dịch vụ giống, vật tư, thiết bị nông nghiệp, thú y nhằm phục vụ nhu cầu của các hộ sản xuất trên địa bàn xã.

        Hiệu quả từ các hoạt động của tổ Khuyến nông cộng đồng đã góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của các hộ dân về chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Từ đó đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã theo hướng sản xuất nông sản hàng hoá, đã và đang tạo bước tiến mới trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Ks. Phạm Hoa Xim - Trạm KN Tiên Lãng

 

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 157
  • Hôm qua: 9444
  • Tuần này: 32651
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250492
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111458
0225.3541.398 
messenger icon