Xã Hoa Động huyện Thủy Nguyên tích cực diệt chuột bảo vệ cây trồng

14:35:14 04/05/2021 Lượt xem 46 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Cùng với đảm bảo gieo cấy đúng cơ cấu giống, lịch thời vụ, chăm sóc, phun trừ sâu hại để bảo đảm sản xuất, ngay từ đầu vụ công tác diệt chuột được ngành nông nghiệp nói chung và huyện Thủy Nguyên nói riêng coi là nhiệm vụ trọng tâm với nhiều biện pháp đồng loạt thường xuyên, liên tục đảm bảo an toàn và hiệu quả.

        Thực hiện Thông báo số 25/TB-UBND ngày 20/01/2021 của Uỷ ban nhân dân huyện Thuỷ Nguyên về việc phân bổ hỗ trợ thuốc diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp vụ xuân năm 2021, xã Hoa Động tiếp nhận được 20,3 kg thuốc diệt chuột Antimine 3DP và thành lập được 8 tổ đánh đánh diệt chuột tập trung.

       Trong 8 tổ đội đánh diệt chuột tập trung của xã Hoa Động trong đó tổ của anh Đàm Văn Giang (thôn Bái Trong, xã Hoa Động) là một trong 8 tổ đánh đạt hiệu quả nhất.

        Tổ diệt chuột của anh Giang gồm 4 người được chia theo khu, mỗi người đảm nhận 1 khu là 4 ha. Với phương pháp chia khu như này sẽ giúp cho việc tập trung đánh bắt chuột đến đâu sạch đến đó.

       Anh chia sẻ: Cách đánh của anh rất đơn giản, đầu vụ đánh bằng mồi trộn bả rất hiệu quả vì khi đồng mới bắt đầu cày ải đây là lúc chuột khan hiếm thức ăn nên đánh mồi nào chuột ăn sạch mồi đấy và sau 3 - 5 ngày ăn mồi chuột sẽ chui vào hang ổ, bụi rậm, chỗ tối chết. Nhưng khi trên đồng đã cấy lúa thì lúc này thức ăn của chuột lại rất phong phú nên các anh phải thay đổi phương pháp đánh, đó là cách đánh thủ công là dùng bẫy bán nguyệt đặt theo lối mòn nốt chân chuột chạy là bắt được.

       Với phương pháp đánh thủ công này có ngày anh đã đánh được 40-50 con, đây là cách đánh rất hiệu quả so với cách đánh chỉ bằng mồi trộn bả.

       Chị Đồng Thị Liên thôn Bái Trong chia sẻ: trước kia chưa có tổ diệt chuột của thôn thì cánh đồng này vừa cấy xong  là đã phải quây nilon để vây tránh cho chuột không vào ăn, nhưng ngày nào cũng phải ra ruộng kiểm tra xong cắn vẫn hoàn cắn, có sào chỉ trong 1 đêm là đã xoá sổ, nhìn xót hết cả ruột. Con chuột bé tí mà rất mệt mỏi với nó nhưng từ khi có tổ diệt chuột tập trung thì cánh đồng thôn chị không còn phải gặp những sào lúa quây nilon vì sợ chuột hại nữa.

Cánh đồng được anh Giang đánh chuột, không còn phải quây nilon

Anh Giang đi thu chuột ở cạn

Chuột sập cạm bán nguyệt chết do anh Giang đặt

Ks. Hà Thị Nhanh- Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 922
  • Hôm qua: 2156
  • Tuần này: 8913
  • Tuần trước: 11132
  • Tháng này: 23364
  • Tháng trước: 26724
  • Lượt truy cập: 50088
0225.3541.398 
messenger icon zalo icon