Quy vùng sản xuất tập trung cây trồng có bao tiêu sản phẩm tại các xã cụm Khuyến nông số 2 (xã Khởi Nghĩa, Tiên Thanh, Quyết Tiến, Thị Trấn) huyện Tiên Lãng

11:16:16 10/01/2024 Lượt xem 453 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

          Trong sản xuất nông nghiệp việc sản xuất rau màu quy vùng tập trung sản xuất trồng cây có bao tiêu sản phẩm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng năng suất, chất lượng cây trồng và hiệu quả kinh tế góp phần vào việc tái cơ cấu ngành trồng trọt phát triển theo tính bền vững. Các xã trong cụm kinh tế số 2 (xã Khởi Nghĩa, Tiên Thanh, Quyết Tiến, Thị Trấn) không ngừng đổi mới mô hình tăng trưởng đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, một năm kinh tế tiếp tục tăng trưởng về mọi mặt, nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân.

         Thực hiện kế hoạch chỉ tiêu được giao về việc trồng cây vụ Đông của huyện cho các xã, thị trấn trong cụm kinh tế số 2 với diện tích là 355 ha. Để thực hiện kế hoạch trên, từ đầu vụ cán bộ Khuyến nông viên trong cụm đã tham mưu tới tận thôn đội, hộ nông dân về quy vùng sản xuất tập trung bố trí cơ cấu trà và giống lúa cho phù hợp với từng vùng, đảm bảo lịch thời vụ cho từng loại cây trồng vụ đông thuận lợi cho việc chỉ đạo kỹ thuật, chăm sóc và phòng trừ các đối tượng sinh vật gây hại theo hướng an toàn VietGAP nhằm đạt được năng suất, chất lựơng và hiệu quả kinh tế cao dần tiến tới sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa liên kết tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp

         Cán bộ Khuyến nông viên chủ động tham mưu với địa phương trong công tác chỉ đạo, xây dựng cơ chế khuyến khích hỗ trợ cụ thể đối với từng loại cây trồng để động viên bà con nông dân như việc bảo vệ nội đồng, bao tiêu sản phẩm đầu ra với các công ty có uy tín, công khai minh bạch để người dân yên tâm, phấn khởi sản xuất.

       Phối hợp với các công ty đưa các loại phân bón mới nhằm cải tạo đất tăng sức đề kháng của cây trồng giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật tạo ra hàng hóa nông sản đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng an toàn khi sử dụng.

        Hiệu quả của việc quy vùng sản xuất tập trung có bao tiêu sản phẩm của toàn cụm như sau: Tổng diện tích trồng cây vụ đông của toàn cụm là 243,5 ha. Trong đó cây trồng có đầu ra ổn định là: 85 ha. Dưa chuột: 20 ha/ 100 hộ ( 1 vùng tập trung ở khu vực Cao Năng 3 thôn Kim đới xã Tiên Thanh), khoai tây: 65 ha/340 hộ. Quy thành 5 vùng trong đó xã tiên thanh 30 ha/150 ở 1 vùng đất cát; xã Quyết Tiến 15 ha/75 hộ ở vùng; Thị Trấn quy vùng sản xuất tập trung trồng cây khoai tây có bao tiêu sản phẩm hàng hóa tại khu 3, khu 4, khu 5, khu 6 với diện tích 20 ha/115 hộ nông dân tham gia.

        Năm 2023, sau khi thu hoạch lúa mùa xong cán bộ Khuyến nông viên tham mưu cùng địa phương chỉ đạo cày lật đất bằng máy tập trung để lên luống trồng từng loại cây theo đúng thời vụ đúng kỹ thuật từ khâu trồng, bón phân, tưới nước, phòng trừ sinh vật gây hại… từ đó số lượng, diện tích sản xuất quy vùng tập trung của cả cụm tăng lên hơn so với năm 2022 là 10 ha.

       Thời tiết vụ Đông năm 2023 là một vụ đông ấm song cán bộ Khuyến nông viên luôn tăng cường bám sát đồng ruộng tích cực tuyên truyền vận động khuyến cáo các hộ nông dân chăm sóc và điều tiết nước hợp lý và với sự quyết tâm cố gắng của bà con nông dân nên diện tích quy vùng sản xuất tập trung các loại cây trồng hàng hóa có liên kết và tiêu thụ sản phẩm của cụm kinh tế số 2 năm 2023 vẫn được duy trì ồn định, sinh trưởng phát triển đẹp và hứa hẹn một vụ thu hoạch năng suất cao.

         Đến nay với hơn 15 ha diện tích trồng cây dưa xuất khẩu đang cho thu hoạch, ước năng suất trung bình đạt 7-8 tạ/sào. Năng suất cả vụ đạt 1,2 tấn/sào, giá thành dưa loại 1 là 1.300đ/kg, loại 2 là 9.000đ/kg lãi dòng 5,5-6 triệu/sào.

 

 

        Diện tích trồng cây khoai tây Atlantic sinh trưởng phát triển khá tốt đang trong giai đoạn phình củ, ước năng suất trung bình đạt 7 tạ/sào lãi dòng 2,5 - 3 triệu/sào.

         Cả hai cây trồng trên là cây trồng tăng vụ thu nhập so với cấy lúa tăng hơn 1,5-2 lần/sào và cao hơn so với sản xuât cây vụ đông trồng đại trà từ 350.000-400.000đ/sào.

         Diện tích trồng khoai tây xong cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con tiếp tục xử lý đất trồng cây dưa vụ Xuân. Thu hoạch dưa vụ xuân xong quy vùng sản xuất lúa chất lượng vụ mùa năm 2024 có bao tiêu sản phẩm.

          Qua đánh giá của lãnh đạo các địa phương và các hộ sản xuất việc quy vùng sản xuất tập trung cây rau màu vụ Đông gắn liên kết bao tiêu sản phẩm thực sự mang lại hiệu quả và giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, khắc phục hiện tượng bỏ ruộng ở từng địa phương.

KS. Bùi Thị Nụ - Trạm Khuyến nông Tiên Lãng.

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 25002
  • Hôm qua: 4332
  • Tuần này: 25002
  • Tuần trước: 34338
  • Tháng này: 165346
  • Tháng trước: 274746
  • Lượt truy cập: 2570183
0225.3541.398 
messenger icon