Lúa Xuân bội thu, nông dân phấn khởi

16:29:09 22/06/2024 Lượt xem 148 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

          Vụ lúa Xuân 2024, nông dân Tiên Lãng lại có một vụ lúa bội thu với năng suất trung bình ước đạt 70,5 tạ/ha, tương đương so với lúa Xuân 2023. Điều đáng nói là giá lúa năm nay giữ ở mức cao nên nông dân rất phấn khởi.

Nông dân xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng thu hoạch lúa Xuân 2024.

           Tại cánh đồng thôn Lật Dương, xã Quang Phục thời điểm này bà con nông dân đang hối hả thu hoạch lúa. Những bông lúa chín vàng trĩu hạt là minh chứng cho một vụ mùa bội thu. Ông Phạm Văn Đạt, một nông dân địa phương phấn khởi chia sẻ: "Nhờ được chăm sóc tốt và tuân thủ lịch thời vụ nên lúa năm nay được mùa, bông dài, hạt chắc, tuy sâu bệnh có nhiều hơn vụ Xuân năm trước nhưng ít chuột hại . Với 1 mẫu lúa nếp, gia đình tôi đã thu về khoảng gần 2 tấn thóc. Vui mừng hơn cả là giá lúa đang ở mức khá cao (10.000 đồng/kg lúa nếp tươi). Như vậy công sức bỏ ra trong gần 4 tháng cấy cày, chăm sóc coi như đã được đền đáp xứng đáng".

           Ông Phạm Văn Năm chủ một máy gặt tại đây cho biết: "Vụ này tôi đi gặt thuê được gần ba chục ha rồi nhưng chưa thấy diện tích nào năng suất thấp các diện tích lúa nếp đa phần đều trên dưới 2 tạ/sào". Cũng theo chủ máy gặt này, những ngày gần đây, trời tạnh nắng nên công tác thu hoạch lúa rất thuận lợi, bà con nông dân rất phấn khởi.

           Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Lãng thông tin: Vụ Xuân năm 2024, toàn huyện gieo cấy trên 6.500 ha lúa. Trong đó, diện tích lúa mới năng suất cao chiếm hơn 50%. Bà con nông dân tích cực chọn các giống lúa năng suất, chất lượng cao, đồng thời đưa cơ giới hóa vào sản xuất đã tạo ra hiệu ứng tích cực, giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế.

           Phân tích về nguyên nhân lúa được mùa, đại diện của các cơ quan chuyên môn cho rằng: Lúa được mùa trước tiên là do thời tiết vụ này khá thuận lợi. Kế đến là do các xã, HTX, bà con nông dân đã chú trọng đưa nhiều giống lúa năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Ngoài ra còn một yếu tố rất quan trọng, đó là sự hướng dẫn tuyên truyền rất tích cực của các cán bộ Khuyến nông đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc sử dụng các loại giống chất lượng cao thay thế các giống lúa tự sản xuất , ý thức về việc gieo cấy đúng khung thời vụ và tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm sóc cũng được cải thiện. Việc sử dụng phân bón đơn dần được thay thế bằng các loại phân bón tổng hợp, phân bón hữu cơ với hàm lượng dinh dưỡng cân đối, phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng. Đặc biệt trong chiến dịch phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 và phòng trừ sinh vật hại cuối vụ, cán bộ Khuyến nông đã tích cực cùng UBND, BCĐ sản xuất xã tổ chức các lớp tập huấn đầu bờ tuyên truyền, hướng dẫn nông dân cách phun trừ và sử dụng một số loại thuốc đặc hiệu phòng trị đạt hiệu quả cao. Nhờ vậy sâu bệnh hại lúa ở vụ mùa đã được hạn chế đáng kể. Bên cạnh đó, hiệu quả từ chương trình dồn điền đổi thửa tại các địa phương đã góp phần cải tạo đồng bộ hệ thống kênh mương, quá trình cấp nước, tiêu úng thuận lợi, hạn chế thiệt hại bởi những trận mưa lớn trong quá trình sản xuất vụ mùa. Các cánh đồng mẫu lớn được tạo ra nhờ dồn ghép các thửa ruộng, tạo điều kiện áp dụng cơ giới hóa đồng bộ. Nhiều diện tích lúa xuân được áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến một phần hoặc toàn phần, qua đó giảm rất nhiều công chăm sóc, chi phí sản xuất... Quan trọng nhất là việc dự báo sâu bệnh hại được đội ngũ cán bộ bảo vệ thực vật, cán bộ khuyến nông bám sát nên không có diện tích nào bị hại nặng, ảnh hưởng đến năng suất.

             Ở thời điểm hiện tại, toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 5.500/6.500ha lúa xuân, năng suất ước khoảng 70,5 tạ/ha. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, các cán bộ Trạm Khuyến nông Tiên Lãng đang phối hợp cùng các địa phương tích cực đôn đốc bà con nông dân tập trung nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân và cày lật đất sớm phục vụ cho sản xuất lúa vụ mùa.

KS. Hoàng Thị Tâm – Trạm KN Tiên Lãng

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3760
  • Hôm qua: 5391
  • Tuần này: 32033
  • Tuần trước: 36338
  • Tháng này: 313151
  • Tháng trước: 344551
  • Lượt truy cập: 3314372
QR Code

Dùng điện thoại scan mã QR này để truy cập vào website

QR Code
0225.3541.398 
messenger icon