Lợn hơi xuống thấp nhưng giá thịt vẫn cao

15:27:16 22/10/2021 Lượt xem 54 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

  Những ngày qua giá lợn hơi giảm sâu nhưng giá thịt bán tại các chợ ở Hải Phòng vẫn ở mức cao.

Giá thịt lợn tại một cửa hàng của Công ty Chăn nuôi C.P. Việt Nam ở Hải Phòng. Ảnh: Đinh Mười.

  Ghi nhận tại Hải Phòng ngày 20/10, giá lợn hơi được mua tại các lò mổ dao động trên dưới 52.000đ/kg, giá lợn hơi mua của Công ty Chăn nuôi C.P. Việt Nam là 35.000đ/kg.

  Còn tại các chợ dân sinh, giá thịt lợn cũng có nhiều mức khác nhau, tùy theo thương hiệu. Tại các cửa hàng kinh doanh Pork Shop của Công ty Chăn nuôi C.P. Việt Nam, thịt ba chỉ được bán với giá 120.000đ/kg, thịt nạc thăn là 100.000đ/kg, còn tại chợ Lãm Hà, thịt ba chỉ đang được bán với giá 100.000đ/kg.

  Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, tổng đàn lợn trên địa bàn đã tăng nhiều so với năm 2020, tính đến tháng 10/2021 đã đạt khoảng 143.000 con. Tuy nhiên, với lượng tiêu thụ trên thị trường hiện tại, Hải Phòng vẫn chưa đáp ứng đủ nguồn cung, hàng ngày vẫn phải tiếp nhận thêm nguồn cung từ các địa phương khác.

  “Tổng đàn lợn ở Hải Phòng hiện tại chưa đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng, nhưng với giá bán hiện tại đang thấp hơn giá thành sản xuất, người chăn nuôi bị lỗ. Việc lỗ nhiều hay ít phụ thuộc vào việc quản lý, năng suất chăn nuôi”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng cho hay.

  Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng, việc giá lợn trong cả nước giảm sâu do một số nguyên nhân như dịch Tả lợn châu Phi, hậu quả của dịch Covid-19, việc cung - cầu trên thị trường đang thay đổi.

Đơn cử như ở Hải Phòng, trong khi lượng tiêu thụ thịt lợn của người dân giảm sút do dịch bệnh thì nguồn cung trên thị trường lại tăng mạnh do trên địa bàn vẫn còn ổ Dịch tả lợn Châu Phi ở Cát Hải, người dân có dấu hiệu bán tháo.

Nguồn cung thịt lợn ra thị trường ngày càng nhiều khiến giá thịt đang lao dốc. Ảnh: Đinh Mười.

  Hiện tại, số hộ chăn nuôi lợn ở Hải Phòng vẫn còn tương đối lớn, chiếm hơn 45%, những trường hợp này chưa đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học hoặc có điều kiện áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi để nâng cao giá trị sản xuất.

  Việc giảm giá lợn như hiện tại, những đối tượng chăn nuôi theo hộ sẽ bị ảnh hưởng về giá cả nhiều hơn, còn các trang trại lớn, cơ bản đã sản xuất chuyên nghiệp, việc ảnh hưởng vẫn có nhưng sẽ ít hơn.

  Ngoài việc chú ý an toàn dịch bệnh với chi phí nhất định thì thức ăn chăn nuôi ở giá cao cũng có phần ảnh hưởng và việc giá lợn giảm là do quy luật cung và cầu trên thị trường quyết định.

 Với doanh nghiệp, nguồn thức ăn cho đàn lợn tốt hơn, giá cả ổn định nhưng người dân thì không thực hiện được việc này, người dân dùng một số biện pháp để chăn nuôi thủ công để giảm giá thành sản xuất.

“Trại tôi có hơn 1.000 con lợn, nuôi gia công cho Công ty Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cám bã và con giống của công ty nhưng với giá nhập 35.000đ/kg đang bị lỗ to. Nếu hộ nào có con giống thì sau khi xuất chuồng vẫn lỗ hơn 1 triệu đồng/con, còn nếu hộ nào đi mua con giống lỗ trên dưới 2 triệu đồng/con sau khi xuất bán”, ông Nguyễn Văn Thành, hộ chăn nuôi lợn ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng cho biết.

  Theo đại diện Công ty C.P. Việt Nam ở Hải Phòng, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giá lợn giảm sút, ngoài ảnh hưởng dịch Covid-19 hiện tại trọng lượng đàn lợn đang lớn quá, người dân không bán được thì để to mà ở ta tiêu thụ lợn to rất khó.

  Tuy nhiên, dù đang lỗ nhưng do có hệ thống cửa hàng bán lẻ và sản phẩm của đơn vị đã có thương hiệu nên về cơ bản việc tiêu thụ sản phẩm thịt lợn hiện tại vẫn chưa ảnh hưởng nhiều, lượng bán vẫn đạt hơn 600 con/ngày.

 “Có nhiều khách hàng ở các chợ mỗi ngày chỉ lấy 1 con hoặc nửa con với trọng lượng không quá cao để tiêu thụ nhưng nay nếu lấy trọng lượng cao hơn sẽ khó bán và nhiều mỡ, do vậy ảnh hưởng đến giá lợn, dù vậy nhưng với Công ty Chăn nuôi C.P. Việt Nam thị trường tiêu những ngày qua vẫn đang diễn biến tốt, chưa có vấn đề gì đáng lo ngại”.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1453
  • Hôm qua: 1679
  • Tuần này: 3132
  • Tuần trước: 12019
  • Tháng này: 62306
  • Tháng trước: 69878
  • Lượt truy cập: 528274
0225.3541.398 
messenger icon