Khuyến nông Tiên Lãng tích cực hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc lúa sau cấy

10:14:14 21/03/2023 Lượt xem 787 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Sau khi cơ bản hoàn thành việc gieo cấy, cán bộ Khuyến nông Trạm Khuyến nông Tiên Lãng luôn bám sát các địa phương trên địa bàn huyện tiếp tục vận động, hướng dẫn bà con tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp chăm sóc cho lúa Xuân, đặc biệt là trước diễn biến thời tiết và sâu bệnh hại phức tạp.

Bón thúc lần 1 cho lúa sau cấy

        Đến nay (ngày 7/3/2023) cơ bản diện tích lúa Xuân trên toàn huyện Tiên Lãng đã gieo cấy xong. Nhìn chung lúa sinh trưởng và phát triển khá tốt đang trong giai đoạn hồi xanh và đẻ nhánh. Tuy nhiên, mấy ngày qua do có nắng hanh kết hợp ruộng khô nước làm chua mặn bốc lên, lúa bén rễ hồi xanh rất chậm. Qua kiểm tra thực tế tại một số xã trong huyện như: Quang Phục, Toàn Thắng, Tiên Thắng, Vinh Quang, Hùng Thắng, Thị Trấn... cho thấy là đất kìm hãm, chua mặn, đã ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng phát triển của lúa. Theo dự báo của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương, thời tiết trong những ngày tới tiếp tục có nắng, ẩm độ thấp, hiện tượng bốc chua mặn sẽ diễn ra mạnh hơn. Để lúa Xuân sinh trưởng phát triển tốt Trạm Khuyến nông Tiên Lãng đã tích hướng dẫn bà con thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật như sau:

           1. Đối với các diện tích lúa sinh trưởng và phát triển tốt hướng dẫn bà con thực hiện chăm sóc như sau:

           - Sau cấy bà con duy trì mực nước 2-3cm, để giữ ấm cho lúa, hạn chế cỏ dại và tạo điều kiện thuận lợi để cây lúa bén rễ hồi xanh.

         - Khi cây lúa bén rễ hồi xanh ( khoảng sau cấy từ 7 – 10 ngày tùy nhiệt độ) khi thấy cây lúa có biểu hiện ra rễ trắng, ra lá mới, mà thời tiết ấm nhiệt độ trên 150C, bà con tranh thủ chăm sóc kịp thời. Bà con bón phân thúc đẻ nhánh với lượng 3 – 5 kg đạm Ure + 2 – 3 kg Kali/ sào hoặc 4 – 6 kg NPK Phú Mỹ 16:16:8..., kết hợp làm cỏ, sục bùn và dặm tỉa định mật độ và duy trì mực nước 3-5cm cho cây lúa đẻ nhánh được thuận lợi.

           - Lưu ý bà con luôn chú ý các đối tượng chuột hại, ốc bươu vàng, trĩ, giòi đụn nõn, rầy các loại, bệnh đạo ôn, khô vằn….Hướng dẫn bà con nên thăm đồng thường xuyên để tác động những biện pháp kỹ thuật một cách hiệu quả, đúng các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, đồng thời phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

           Khuyến nông viên hướng dẫn bà con chăm sóc lúa sau cấy

        2. Với những diện tích bị ảnh hưởng chua mặn ảnh hưởng đến sinh trưởng của lúa hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp kỹ thuật như sau:

         - Với những diện tích hay xuất hiện hiện tượng bốc chua mặn cần thường xuyên theo dõi sinh trưởng của lúa. Nếu thấy hiện tượng táp lá, nhổ lên rễ bị đen, cần cấy bổ sung ngay bằng các giống ngắn ngày, chịu chua mặn khá như Đài Thơm 8, Thiên Ưu 8....

         * Điều tiết nước và khắc phục hiện tượng chua mặn

         Đối với những diện tích bị chua mặn ảnh hưởng đến sinh trưởng của lúa Khuyến nông đã đến tận các hộ hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp thau chua rửa mặn như sau:

         - Tháo toàn bộ nước trên mặt ruộng sau đó đưa nước mới vào.

        - Bón bổ sung 15-20kg vôi bột kết hợp với 5 - 10kg lân Super. Sau khi bón giữ nước 2 - 3 ngày để vôi trung hòa bớt chua mặn. Sau đó tháo cạn nước và đưa nước mới vào.

        - Kiểm tra chất lượng nước trước khi đưa vào ruộng. Thường xuyên giữ mực nước nông 2 - 5cm để ém phèn mặn.

          *Chăm sóc:

         - Đối với những diện tích bị chua mặn không tiến hành bón phân thúc ngay. Tiến hành các biện pháp thua chua rửa mặn giúp cây lúa phục hồi, sau đó mới tiến hành chăm sóc bình thường.

          - Khuyến cáo sử dụng NPK chuyên thúc của các đơn vị có uy tín trên thị trường, không nên bón đạm đơn, cây lúa yếu chống chịu kém với thời tiết bất thuận và sâu bệnh hại. Lượng bón và cách bón tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại phân. Bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bón thúc sớm ngay khi lúa hồi xanh, ra lá mới và nhiệt độ trên 150C

          Với khí thế khẩn trương, chủ động của Trạm Khuyến nông Tiên Lãng và bà con nông dân trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa sau khi cấy sẽ hứa hẹn tạo nên những kết quả tốt trong sản xuất vụ Xuân, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng lúa Xuân của huyện trong năm 2023./.

KS. Hoàng Thị Tâm - Trạm Khuyến nông Tiên Lãng

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 25067
  • Hôm qua: 4332
  • Tuần này: 25067
  • Tuần trước: 34338
  • Tháng này: 165411
  • Tháng trước: 274746
  • Lượt truy cập: 2570248
0225.3541.398 
messenger icon