cành đào
hoa mai

Hội thảo Giới thiệu tiến bộ Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ mới trong lĩnh vực Thủy sản

09:54:55 03/11/2022 Lượt xem 162 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

      Sáng ngày 31/10 tại thành phố Hải Phòng, Viện Nghiên cứu Hải sản kết hợp Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường tổ chức Hội thảo giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới trong lĩnh vực Thủy sản. Đồng chí Nguyễn Hữu Ninh - Vụ phó Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường đã tham dự và chủ trì Hội thảo.

      Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu nhằm mục đích giới thiệu và trao đổi kiến thức về các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới có triển vọng ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản, khai thác và bảo quản sản phẩm thủy sản giữa nhà quản lý, nhà khoa học, các cơ quan, doanh nghiệp và người dân.

Ông Nguyễn Khắc Bát - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản khai mạc Hội thảo

      Tham dự Hội thảo có đại biểu đến từ các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiêp và Phát triển Nông thôn, đại diện các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, cán bộ khoa học tại các Viện Nghiên cứu, Trường Đại học, Trung tâm Nghiên cứu, Cơ quan, Doanh nghiệp và các ngư dân.

       Hội thảo đã giới thiệu 37 quy trình công nghệ mới đến các đại biểu. Trong khuôn khổ chương trình các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận gồm các quy trình công nghệ về sản xuất giống, nuôi thương phẩm một số đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế như: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá Hồng mỹ, cá Chiên…đến công nghệ ứng dụng trong khai thác, bảo quản chế biến sau thu hoạch của các Viện Nghiên cứu NTTS 1, 2, 3; Viện Nghiên cứu Hải sản; Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng.

        Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I đã giới thiệu một số kết quả nghiên cứu và công nghệ nổi bật của Viện (tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất giống và công nghệ nuôi cá chim vây vàng, cá nhụ, chép chọn giống V1, cá Chiên, các loại cá nước lạnh, bệnh và môi trường, dinh dưỡng và thức ăn; Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 giới thiệu Ứng dụng KH&CN trong sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực, ngao móng tay chúa, quy trình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng nâng cao hiệu quả sản xuất và bền vững môi trường,…Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 3 giới thiệu về công nghệ ương giống tôm hùm, nuôi thương phẩm cá chẽm, sá sùng.

Bà Nguyễn Thị Diệu Phương - PTP Khoa học Viện Nghiên cứu NTTS 1 trình bày tham luận

      Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã giới thiệu đến đại biểu kết quả nổi bật dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” do đơn vị chủ trì thực hiện giai đoạn 2019-2021. Bên cạnh đó một số doanh nghiệp đã giới thiệu các sản phẩm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực thủy sản như đèn LED trong khai thác thủy sản, vật liệu phao nổi, lồng HDPE.

Bà Đặng Thị Thanh - TP CGKT Thủy sản - Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng trình bày tham luận

      Sau khi nghe các báo cáo tham luận, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học & Công nghệ các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Quảng Ninh… đều bày tỏ sự ghi nhận đối với những thành tựu khoa học mà các đơn vị nghiên cứu đã đạt được trong thời gian qua. Qua đó bày tỏ mong muốn Bộ có các giải pháp để đưa các tiến bộ kỹ thuật mang tính chất đột phá đến gần hơn nữa với các địa phương, bà con nông ngư dân được tiếp cận và áp dụng rộng rãi trong sản xuất, thích ứng với điều kiện hiện nay giảm diện tích nhưng tạo ra sản lượng lớn, gia tăng giá trị.

Ban chủ toạ trao đổi, giải đáp ý kiến của các đại biểu

     Kết thúc Hội thảo, Vụ phó vụ KHCN&MT - ông Nguyễn Hữu Ninh đã tổng hợp lại tình hình thực tế giữa việc nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, ghi nhận những ý kiến đóng góp thẳng thắn của các đơn vị địa phương cho các định hướng nghiên cứu cũng như phát triển ngành Thuỷ sản. Thông qua Hội thảo, sẽ tiếp thu để có những định hướng cụ thể về khoa học công nghệ, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực Thuỷ sản trong thời gian tới.

Ks. Nguyễn Thị Tài - Phòng CGKT Thủy sản

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 169
  • Hôm qua: 1666
  • Tuần này: 9240
  • Tuần trước: 12529
  • Tháng này: 66202
  • Tháng trước: 107165
  • Lượt truy cập: 1469803
0225.3541.398 
messenger icon