cành đào
hoa mai

Hội nghị Tổng kết Mô hình: Ứng dụng TBKT sản xuất một số loại hoa có giá trị kinh tế cao trên đất trồng lúa kém hiệu quả

13:50:01 03/01/2023 Lượt xem 99 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

     Thực hiện Kế hoạch Khuyến nông năm 2022, Trung tâm Khuyến nông triển khai mô hình “Ứng dụng TBKT sản xuất một số loại hoa có giá trị kinh tế cao trên đất trồng lúa kém hiệu quả”. Để đánh giá kết quả mô hình, Hội thảo và tuyên truyền nhân rộng mô hình trong các vụ tiếp theo, ngày 30/12/2022 được sự đồng ý của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã phối hợp với UBND xã Tân Tiến, Trung tâm Khuyến nông nghiên cứu Phát triển hoa cây cảnh tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình.

       Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Ông Lưu Văn Cảnh - PGĐ Trung tâm Khuyến nông; ông Ngô Trung Kiên - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV; Ông Trần Văn Tam - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa cây cảnh; về phía huyện có ông Vũ Khánh Huyền - Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến; đại diện lãnh đạo xã Hồng Thái, Đồng Thái, Thị trấn An Dương và các hộ nông dân tích tụ ruộng đất sản xuất hoa các xã: Tân Tiến, An Hưng, Đại Bản, Đồng Thái, Hồng Thái, và một số Doanh nghiệp, cùng các các cơ quan thông tấn báo chí, Đài Truyền hình Hải Phòng đến dự và đưa tin.

Quang cảnh Hội nghị

       Mô hình được triển khai tại hộ ông Đỗ Văn Sanh xã Tân Tiến, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng với quy mô 1,07 ha. Hộ tham gia mô hình là hộ đã có kinh nghiệm trong sản xuất hoa Lay ơn, hoa Lily nên việc hướng dẫn quy trình sản xuất có nhiều thuận lợi, hộ tuân thủ đúng theo hướng dẫn chỉ đạo kỹ thuật của cán bộ Khuyến nông. Giống hoa được chọn là Giống hoa Layon: giống Amsterdam(màu trắng); Red balance (màu đỏ); Big business (màu hồng). Giống Hoa Lily Lake carey. Các giống hoa đều được nhập khẩu từ Hà Lan nên các đặc tính về sinh trưởng phát triển, khả năng chống chịu sâu bệnh, năng suất và chất lượng hoa đều vượt trội so với giống sản xuất trong nước.

Hoa Lily Lake carey

        Tham gia mô hình Trung tâm Khuyến nông các hộ được hỗ trợ 50% vật tư: củ giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV. Cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, tư vấn đưa ra các giải pháp kỹ thuật cho nông dân kịp thời trong chăm sóc và phòng bệnh hại hoa Lay ơn, hoa Lily nên đạt hiệu quả cao. Mô hình sử dụng trọn bộ sản phẩm Quế Lâm, Phân hữu cơ sinh học Quế lâm 12; NPK 13:13:13 và màng phủ 02 mặt giúp diệt cỏ, giữ độ ẩm cho đất, giảm thất thoát phân bón, giảm công lao động.

Đại biểu tham quan mô hình

        Sau 3 tháng triển khai đến nay mô hình đã mang lại giá trị kinh tế cao:

        - Đánh giá về sinh trưởng, phát triển:

      Hoa Layon: trong 03 giống hoa Layon thì giống Amsterdam có các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển ngắn hơn 02 giống Big bussines, Red balance. Giống Amsterdam từ trồng đến ra ngồng hoa, tạo nụ là 83 ngày, tổng thời gian sinh trưởng là 98 ngày ngắn hơn 02 giống Big bussines, Red balance 02 ngày.

      Hoa Lily: có tổng thời gian sinh trưởng dao động từ 105-111 ngày tùy theo điều kiện thời tiết.

     - Đánh giá về năng suất:

      Các giống hoa nhập nội tỷ lệ hoa thành phẩm đạt tiêu chuẩn lên đến 90% trong khi hoa trong nước tỷ lệ chỉ đạt 60-70%. Đặc biệt số nụ hoa trên bông cao hoa Layon đạt từ 14-18 nụ/bông trong khi hoa trong nước chỉ đạt từ 6-14 nụ hoa trên bông. Hoa Lily đạt 7-9 hoa/cành trong khi giống sản xuất đại trà như sacbon chỉ đạt 4-7 hoa/cành.

      - Đánh giá về hiệu quả kinh tế:

       Đối với hoa Layon: Lợi nhuận thu được trên 1ha đạt: ngày thường đạt 588.485.000đ; ngày tết: 2.170.800.000đ

       Lợi nhuận thu được trên 1ha đạt: ngày thường đạt 939.486.300đ; ngày tết: 2.439.686.300đ.

Bà Lê Thị Đức - TP Phòng Đào tạo, Thông tin và Thị trường trình bày báo cáo tại Hội nghị

       Phát biểu tại Hội nghị ông Lưu Văn Cảnh đánh giá cao mô hình đã đáp ứng đã đạt các mục tiêu đề ra: về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật (giống mới, phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón NPK, màng phủ); về đào tạo tập huấn: đã tổ chức tập huấn cho các hộ trong và ngoài mô hình tham gia; về thông tin tuyên truyền: xây dựng biển vùng giới thiệu, tuyên truyền giới thiệu trên trang Web của Khuyến nông, báo Hải Phòng, báo Nông nghiệp, đài Phát thanh và truyền hình Hải Phòng. Việc xây dựng mô hình Ứng dụng TBKT sản xuất một số loại hoa có giá trị kinh tế cao trên đất trồng lúa kém hiệu quả là phù hợp với định hướng phát triển của thành phố, ngành nông nghiệp và địa phương mang lại lợi nhuận cho người sản xuất hướng tới hình thành các vùng chuyên sản xuất hoa tại các huyện có sản xuất nông nghiệp và ven đô từng bước hình thành các khu du lịch sinh thái tại Hải Phòng góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao.

       Thông qua mô hình đánh giá được hiệu quả của việc sử dụng các giống hoa mới, giống nhập nội, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón NPK, màng phủ nhằm khuyến cáo cho các hộ sản xuất hoa trên địa bàn thành phố để nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất cho người dân.

Nguyễn Hương Giang - Phòng Đào tạo, Thông tin và Thị trường

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1607
  • Hôm qua: 1687
  • Tuần này: 9209
  • Tuần trước: 9955
  • Tháng này: 127807
  • Tháng trước: 102470
  • Lượt truy cập: 1557961
0225.3541.398 
messenger icon