Hội nghị Khuyến nông toàn quốc năm 2023

11:15:23 27/03/2023 Lượt xem 258 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Sáng 24/3, tại Thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Hội nghị Khuyến nông toàn quốc năm 2023.

       Tham dự hội nghị có ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bên cạnh đó, hội nghị còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Vụ Tài chính, các Cục, Vụ, Viện, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; cùng 500 đại biểu đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành trên cả nước; các tổ Khuyến nông cộng đồng, Hợp tác xã, doanh nghiệp; 15 cơ quan thông tấn báo chí.

        Đoàn đại biểu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng do ông Nguyễn Ngọc Tuất – Phó giám đốc làm trưởng đoàn tham dự cùng Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông và đại diện Hợp tác xã tiêu biểu của Hải Phòng.

Quang cảnh tại Hội nghị

        Hội nghị tập trung 02 nội dung chính: Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia báo cáo tổng kết công tác Khuyến nông năm 2023 và triển khai kế hoạch Khuyến nông trung ương năm 2023; Trình bày Dự thảo Chiến lược phát triển Khuyến nông đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

         Phát biểu tại Hội nghị Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, năm 2022, hoạt động Khuyến nông tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ; sự ủng hộ, giúp đỡ của các Tổng cục, Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ; sự chỉ đạo, đôn đốc của các cấp Đảng, chính quyền, của hệ thống Khuyến nông trong cả nước và các tổ chức, các đơn vị liên quan.

         Hệ thống tổ chức Khuyến nông tiếp tục được hoàn thiện, củng cố, năng lực được nâng cao, đáp ứng yêu cầu và hoạt động ngày càng hiệu quả. Tính đến 31/12/2022, hệ thống Khuyến nông từ Trung ương đến cấp xã có khoảng 12.209 người.

         Bên cạnh thuận lợi, nhiều yếu tố ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến sản xuất như: Nguồn cung, cầu của thị trường nông sản không ổn định, tình trạng sản xuất không theo quy hoạch dẫn đến hiện tượng nông sản dư thừa, giá nông sản không ổn định, giá vật tư, phân bón, xăng dầu tăng cao..., dẫn đến việc triển khai các hoạt động Khuyến nông gặp rất nhiều khó khăn.

       Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia được Bộ giao quản lý 162 dự án Khuyến nông Trung ương trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, khuyến ngư,.. Kết quả thực hiện đạt 98,9% kế hoạch dự án được phê duyệt (theo quyết định phê duyệt, quyết định điều chỉnh) và thuyết minh dự án.

       Theo đó, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng 466 mô hình trình diễn, quy mô trên 4.000 ha cây trồng các loại; 20.320 con gia súc, gia cầm; 138 ha và 8.473mmặt nước nuôi trồng thuỷ sản; lắp đặt hệ thống hầm bảo quản, nhật ký điện tử cho 24 tàu khai thác hải sản xa bờ; Xây dựng các mô hình ứng dụng cơ giới hoá trong sản xuất lúa với quy mô trên 400 ha... Các dự án trên đã thu hút 12.500 hộ tham gia xây dựng mô hình, trên 28.800 lượt người được tập huấn kỹ thuật, 25.000 lượt người tham gia các hội nghị sơ kết, tổng kết, tham quan nhân rộng mô hình.

Hội nghị Khuyến nông toàn quốc năm 2023 - Ảnh 1

Thứ trưởng Trần Thanh Nam thăm quan các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của các

địa phương được giới thiệu bên lề Hội thảo

       Dự thảo Chiến lược phát triển Khuyến nông đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 tập trung vào 08 định hướng:

         1.Xây dựng, triển khai một số cơ chế chính sách mang tính đột phá;

         2.Củng cố, kiện toàn hệ thống khuyến nông nhà nước và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Khuyến nông;

         3.Phát triển khuyến nông cộng đồng;

        4.Đổi mới phương pháp Khuyến nông, kết hợp giữa Khuyến nông truyền thống và sử dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động Khuyến nông;

       5.Xây dựng và tổ chức hoạt động Khuyến nông theo Chiến lược phát triển của Ngành và phù hợp với nhu cầu thực tiễn sản xuất, thị trường;

         6.Phát triển khuyến nông theo định hướng dịch vụ và xã hội hóa;

         7.Phát triển Khuyến nông điện tử, chuyển đổi số trong hoạt động Khuyến nông;

         8.Phát triển, mở rộng các nguồn lực tham gia hoạt động khuyến nông.

          05 nhóm giải pháp:        

          1.Thông tin, tuyên truyền đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức và hành động;

          2.Sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách Khuyến nông;

          3.Đảm bảo đầu tư nguồn lực thiết yếu cho hoạt động Khuyến nông;

          4.Đào tạo, bồi dưỡng, tăng cường năng lực cho hộ thống Khuyến nông;

          5.Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hợp tác công tư trong hoạt động Khuyến nông.

          Tại Hội nghị đã có 11 ý kiến đến từ các Cục, Vụ, Viện, Hiệp hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh; Doanh nghiệp trao đổi, thảo luận sôi nổi về Dự thảo Chiến lược phát triển Khuyến nông đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 do Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia dự thảo.

          Kết luận, chỉ đạo tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã đưa ra 12 nội dung định hướng trong hoạt động khuyến nông thời gian tới:

          1.Xác định lực lượng khuyến nông cơ sở, Khuyến nông cộng động là lực lượng chủ lực của ngành nông nghiệp tại địa phương;

          2.Khuyến nông gắn với công nghệ thông tin, công nghệ số, tư vấn dịch vụ, tư ván sản xuất;

          3.Khuyến nông theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa;

          4.Khuyến nông phải định hướng cho loại hình sản xuất, gắn với lợi thế của địa phương;

          5.Phát triển Khuyến nông theo hướng phát triển đô thị;

          6.Khuyến nông xây dựng Nông thôn mới;

          7.Xây dựng Khuyến nông điện tử;

          8.Cán bộ Khuyến nông cần góp phần hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp để chuyển hóa lẫn nhau;

          9.Quan tâm đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông (năng lực trình độ, năng lực thực tiễn);

       10.Cơ chế chính sách (cơ chế chính sách hỗ trợ cho cán bộ Khuyến nông có thể trụ vững được bằng nghề Khuyến nông…);

          11.Đẩy mạng công tác hợp tác hợp tác và giao lưu quốc tế;

          12.Khuyến nông phải gắn với thị trường nông sản.

          Kết luận Hội nghị Thứ trưởng Trần Thanh Nam chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia sau Hội nghị tổng hợp ý kiến và tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi về các tỉnh, thành phố để Lãnh đạo các địa phương quan tâm đến công tác khuyến nông đặc biệt đối với tổ khuyến nông cộng cộng đồng trong thời gian tới.

                                          Ths.Lê Thị Đức – TP Đào tạo, Thông tin và Thị trường

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 26308
  • Hôm qua: 4332
  • Tuần này: 26308
  • Tuần trước: 34338
  • Tháng này: 166652
  • Tháng trước: 274746
  • Lượt truy cập: 2571489
0225.3541.398 
messenger icon