cành đào
hoa mai

Hiệu quả mô hình ứng dụng tiến bộ Khoa học kỹ thuật trong sản xuất hoa cúc gắn du lịch sinh thái

09:20:39 06/02/2023 Lượt xem 115 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

       Phát triển các mô hình kinh tế gắn với du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đang là một trong những hướng đi được nhiều địa phương lựa chọn nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh mà Đảng, Chính phủ đã đặt ra. Bám sát chủ trương này, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế mới, trong đó có mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất hoa cúc gắn du lịch sinh thái. Thành công bước đầu của mô hình đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế bền vững cho người dân, góp phần khắc phục tình trạng hoang hóa đất nông nghiệp.

Mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất hoa cúc gắn du lịch sinh thái

       Gia đình Bà Nguyễn Thị Uyên , thôn Đào Yêu, xã Hồng Thái, huyện An Dương đã có nhiều năm gắn bó với nghề trồng hoa.

         Năm 2022, gia đình bà được lựa chọn là một trong những hộ tham gia mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất hoa cúc. Thay vì sản xuất dựa trên kinh nghiệm, kiến thức tự học như trước, ông (bà)....được tiếp cận với các kiến thức, tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng hoa, nhờ đó hiệu quả trồng cũng nâng cao rõ rệt.

       Gia đình ông (bà)... là 1 trong 4 hộ dân được Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng lựa chọn tham gia mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng hoa cúc gắn với du lịch sinh thái. Mô hình được triển khai trong 2 đợt, các hộ dân tham gia thực hiện trồng cúc họa mi. Theo đó, Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ hộ dân 50% vật tư gồm cây giống, phân bón, cụ thể: hỗ trợ cây giống 400 nghìn cây, 2.000kg phân hữu cơ vi sinh, 400kg phân NPK 13:13:13, 1.200 gói phân bón lá, 50 gói thuốc bệnh. Đồng thời, tổ chức 2 lớp tập huấn trong và ngoài mô hình, qua đó giới thiệu về cây hoa cúc, yêu cầu ngoại cảnh, kỹ thuật nhân giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc, biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho 80 lượt nông dân của xã Hồng Thái và nông dân các xã Đồng Thái, An Hưng, Đặng Cương tham gia. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ khuyến nông trực tiếp tập huấn đầu bờ tùy theo từng giai đoạn phát triển của hoa cúc, qua đó hướng dẫn, cầm tay chỉ việc cho nông dân, giúp họ sản xuất tốt.

Lãnh đạo xã và cán bộ Khuyến nông Hải Phòng tham quan mô hình

       Nhờ được đầu tư bài bản, có sự đồng hành sát sao của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, hoa cúc trong mô hình đang sinh trưởng, phát triển tốt. Dự kiến đánh giá, năng suất trung bình đạt 376.800 bông/ha cao hơn so với đại trà 14.650 bông, giá trị đạt trên 753 triệu đồng/ha, cao hơn so với trồng đại trà gần 95 triệu đồng. Kết quả này đang mở ra những hướng đi mới cho người dân tại xã Hồng Thái nói riêng và các xã khác nói chung trong phát triển kinh tế gắn với du lịch sinh thái.

       Mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng hoa cúc đang từng bước thay đổi nhận thức, tập quán sản xuất của người dân, góp phần nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất. Việc sử dụng phân bón hữu cơ trong mô hình còn giúp cải thiện môi trường đất, môi trường nước, thích ứng với biến đổi khí hậu. Để có thể phát triển, nhân rộng mô hình, các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa tích tụ, tập trung ruộng đất, nâng cao nhận thức cho người dân, hướng tới sản xuất nông nghiệp dựa trên tiềm năng, lợi thế, mang lại sinh kế bền vững cho người dân.

Nguyễn Hương Giang - Phòng Đào tạo, Thông tin và thị trường

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 23
  • Hôm qua: 1640
  • Tuần này: 9265
  • Tuần trước: 9955
  • Tháng này: 127863
  • Tháng trước: 102470
  • Lượt truy cập: 1558017
0225.3541.398 
messenger icon