Hiệu quả mô hình khắc phục diện tích đất bỏ hoang

10:36:48 08/11/2021 Lượt xem 94 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

  Xã Tân Tiến, huyện An Dương là xã ven nội thành Hải Phòng giáp khu công nghiệp Nomura, khu công nghiệp Tràng Duệ. Diện tích canh tác hàng năm là 175 ha. Lực lượng lao động chính từ 18-55 tuổi đi làm ở các khu công nghiệp, lao động từ 56-70 tuổi đã mất sức lao động. Vì vậy, trong những năm gần đây trong sản xuất nông nghiệp cấy lúa và trồng rau màu ngày càng giảm dần, các hộ nông dân sản xuất manh mún và kém hiệu quả nên đất bỏ hoang ngày một tăng.


Ngô sinh khối xã Tân Tiến  

  Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Tân Tiến về việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp sản xuất kém hiệu quả, năng xuất thấp, sang cây trồng có hiệu quả kinh tế cao để khắc phục diện tích đất bỏ hoang. HTX SX dịch vụ kinh doanh nông nghiệp xã Tân Tiến đã mạnh dạn thực hiện khắc phục diện tích đất bỏ hoang, tích tụ ruộng đất.   Những năm qua HTX đã tích tụ được trên 70 ha đất bỏ hoang đưa vào trồng các loại cây rau màu có hiệu quả kinh tế cao. Sau bao trăn trở về việc trồng cây gì, liên kết với các doanh nghiệp để có thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định thì việc sản xuất mới phát triển bền vững và hiệu quả. Được sự tham mưu, tư vấn của Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Dương. HTX đã liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Việt – Úc trồng cây ngô sinh khối, Công ty Hiền Lê trồng cây Đậu tương rau, Viện công nghệ sinh học thu mua khoai tây thương phẩm. Như vậy đã có đầu ra cho sản phẩm, đã có hướng sản xuất một số cây trồng mới đó là: Cây đậu tương rau, ngô sinh khối, khoai tây. Từ đó HTX đã đầu tư trang thiết bị, máy móc, cơ giới hóa vào sản xuất.


Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp  

  HTX đã chọn giống ngô cho năng suất cao là CP111, NK7328 là giống ngô sinh khối là loại cây trồng lương thực ngắn ngày, cây phát triển nhanh, sạch bệnh. Công ty mua cả thân và bắp để làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, có hàm lượng dinh dưỡng cao.Thời gian sinh trưởng của cây ngô sinh khối từ khi trồng đến lúc thu hoạch là 75-80 ngày. Ngô sinh khối là cây trồng lấy toàn bộ cây vì vậy có thể trồng được quanh năm. Sản lượng cây ngô sinh khối đạt 35-40 tấn/ha/vụ với giá bán dao động từ 800.000-850.000đ/tấn, Hợp tác xã thu về khoảng 25-30 triệu đông/ha/vụ, trừ chi phí còn lãi 10-15 triệu/ha/vụ. Tổng diện tích trồng ngô sinh khối của Hợp tác xã đến nay là 40 ha. 
  Đậu tương rau là một món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, có giá trị dinh dưỡng cao, được thu hái khi quả còn xanh. Đậu tương rau có quả và hạt to gấp đôi cho hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với hạt đậu tương thông thường. Đậu tương rau có thời gian trồng ngắn, một năm trồng 3 vụ, cho thu hoạch gần 7 tấn/ ha. Đậu tương rau sau khi thu hoạch đều được công ty Hiền Lê thu mua với giá 10.000đ/kg. Trung bình 01 ha đậu tương rau sau hơn 2 tháng, trừ chi phí cho thu nhập 25-30 triệu đồng. Diện tích trồng cây đậu tương của HTX đến nay là gần 20 ha
   Năm thứ 3, HTX trồng từ 10 ha khoai tây giống Atlantic trong vụ đông xuân. Mô hình được HTX liên kết với viện công nghệ sinh học trực tiếp bao tiêu sản phẩm với giá 7,2 triệu đồng/tấn. năng suất 7- 8 tạ/ sào, thu lãi 2-3 triệu đồng /sào.
  Ông Nguyễn Văn Hinh – Giám đốc Hợp tác xã cho biết: “Tình trạng bỏ ruộng không canh tác của nông dân ngày càng gia tăng là yếu tố khách quan của quá trình phát triển của xã hội. Đây cũng là thời điểm và điều kiện thích hợp cho địa phương thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phân bổ, cơ cấu lao động giải quyết việc làm tăng thu nhập cho nông dân, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã
".
  Mô hình tích tụ, khắc phục ruộng đất bỏ hoang của HTX nông nghiệp Tân Tiến đã tạo ra chuỗi giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp, tăng hiệu quả sử dụng đất, giảm dần tập quán canh tác nhỏ lẻ, góp phần tạo cơ sở để sản xuất nông sản theo hướng hàng hóa.Từ đó tạo điều kiện cho việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng, năng suất cây trồng và cải thiện đời sống. Trong đó HTX chuyển đổi đóng vai trò quan trọng trong việc tích tụ ruộng đất, tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm, duy trì và phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững.

Ks. Nguyễn Thị Tuyết Mai – Trạm Khuyến nông An Dương

 

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1521
  • Hôm qua: 1679
  • Tuần này: 3200
  • Tuần trước: 12019
  • Tháng này: 62374
  • Tháng trước: 69878
  • Lượt truy cập: 528342
0225.3541.398 
messenger icon