Cụm Khuyến nông số 03 – Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo giao ban sinh hoạt chuyên môn

11:11:44 18/05/2024 Lượt xem 423 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Cụm Khuyến nông số 03 liên xã gồm: Thị Trấn Vĩnh Bảo, xã Trung Lập, Nhân Hoà, Tân Hưng và Tam Đa, cụm giao ban tại văn phòng Trạm vào thứ 5 hàng tuần. Tổng diện tích gieo cấy lúa vụ Xuân toàn cụm là: 1.123,86 ha; rau màu các loại: 76.5 ha, (thuốc lào, dưa, rau màu ......). Tới thời điểm hiện tại diện tích lúa đã và đang trỗ của cụm đạt 50% diện tích cả cụm.

         Trong những ngày qua, cán bộ Khuyến nông phụ trách xã cùng các ban ngành tập trung cao chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 kết hợp với phòng trừ một số loại sâu bệnh hại lúa như bệnh đạo ôn cổ bông trên giống lúa nhiễm, bệnh khô vằn, rầy nâu, rầy lưng trắng. Tuy nhiên, trong những ngày qua thời tiết có nắng mưa xen kẽ ảnh hưởng đến công tác phun trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2, nên một số diện tích lúa chưa được phun trừ lần 2, có diện tích đã trừ nhưng không đảm bảo kỹ thuật, sau khi phun trừ gặp mưa…

 

Khuyến nông viên cụm số 03 kiểm tra sâu bệnh trên địa bàn cụm

         Thực hiện theo CV số: 1051/UBND - NN ngày 08/05/2024 của UBND huyện Vĩnh Bảo về việc tiếp tục phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 và rầy bảo vệ lúa Xuân năm 2024. Ngày 09/05/2024 đồng chí Vũ Thị Nhung - Thường trực Trạm dự họp giao ban cùng cụm và triển khai một số công việc cần làm.

Đồng chí Vũ Thị Nhung - Thường trực Trạm dự và giao ban cùng cụm KN số 03

         Thứ nhất: Cần bám sát cơ sở không kể ngày lễ, ngày nghỉ giúp nhà nông kiểm tra sâu bệnh trên cây trồng để có biện pháp phòng trừ kịp thời không để xảy ra dịch ảnh hưởng đến năng suất;

          Thứ hai: Tiếp tục theo dõi mật độ và phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 cho những diện tích chưa trỗ, đang trỗ có mật độ sâu non cao 20con/m2, sâu đục thân 2 chấm trên những diện tích lúa trỗ sau ngày 15/5;

             Thứ ba: Tăng cường kiểm tra và hướng dẫn nhân dân phòng trừ kịp thời những diện tích lúa có mật độ rầy nâu, rầy lưng trắng cao, bệnh khô vằn và các loại sâu bệnh khác, không để lây lan ra diện rộng và gây hại từ nay đến cuối vụ.

              Thứ tư: Thường xuyên thăm đồng, theo dõi chặt chẽ sinh trưởng và phát triển cây ăn quả, cây rau màu, hoa cây cảnh; hướng dẫn nhân dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây rau màu đạt hiệu quả.

 

 

Kiểm tra sâu bệnh trên màu, cây cảnh tại xã Tân Hưng

         Bên cạnh sản xuất lúa, công tác chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn quả, cây rau màu, hoa cây cảnh trong giai đoạn này cũng được nhân dân tập trung rất cao.

          Các hộ nông dân trồng cây cây ăn quả, cây rau màu, hoa cây cảnh như Ổi Lê Đài Loan, thuốc lào, dưa, quất đào... cần chủ động theo dõi những vườn cây đang trong giai đoạn này. Tiêu thoát nước kịp thời, để ruộng khô trên các diện tích trồng Dưa vàng, kiểm tra phát hiện và phòng trừ kịp thời bệnh sương mai, thán thư, bọ phấn, bọ trĩ trên dưa vàng. Tỉa bớt các chùm hoa, các nhánh trên cây quất cảnh, hướng dẫn nông dân phun phòng trừ sâu bệnh trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

           Bên cạnh đó, Khuyến nông viên cụm số 03 Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch hại, dự báo và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên lúa và cây trồng; UBND các xã, thị trấn tăng cường phối hợp để có các biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn phòng trừ kịp thời, hiệu quả để không ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển và năng suất sản lượng cây trồng./.

Ks. Nguyễn Thị Thùy Linh – Trạm Khuyến nông Vĩnh Bảo

Bài viết liên quan:

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 271
  • Hôm qua: 9444
  • Tuần này: 32765
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250606
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111572
0225.3541.398 
messenger icon