Xã Hữu Bằng - huyện Kiến Thụy theo sát đồng ruộng, kịp thời phòng trừ sâu bệnh trên lúa Xuân năm 2024

16:12:56 04/05/2024 Lượt xem 520 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

          Vụ Xuân năm nay, xã Hữu Bằng gieo cấy 303,5ha; trong đó có 80% diện tích chủ yếu là các giống lúa Xuân muộn như Thái Xuyên 111, Long Hương,…. 20% diện tích là giống lúa thuần chất lượng cao.

           Thời gian qua, thời tiết thuận lợi cho lúa Xuân 2024 sinh trưởng phát triển, đến nay các trà lúa Xuân trên địa bàn xã chủ yếu ở giai đoạn phân hóa đòng, một số diện tích lúa đã và đang trỗ. Nhìn chung các trà lúa sinh trưởng và phát triển khá tốt. Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra của Ban nông nghiệp xã và cán bộ khuyến nông phụ trách xã cho thấy sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 đã và đang phát sinh, gây hại, có khả năng ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa nếu không được phòng trừ kịp thời,hiệu quả.

Ban nông nghiệp xã kết hợp cán bộ Khuyến nông kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cánh đồng

            Trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 đang vũ hóa rộ và đẻ trứng, sâu non nở, gia tăng cao về mật độ và phạm vi gây hại trên đồng ruộng. Sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 gây hại trực tiếp bộ lá đòng, sẽ có nhiều diện tích lúa bị sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 gây hại trắng lá, ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa Xuân nếu không được tập trung chỉ đạo, triển khai phun trừ kịp thời, hiệu quả.

 

Cán bộ kiểm tra sâu bệnh trên lúa

          Bên cạnh đó, Rầy lứa 2 bắt đầu nở, mật độ phổ biến 200-300 con/m2, nơi cao 500-700 con/m2 ; các đối tượng khác: Bệnh Khô vằn, sâu Đục thân 2 chấm, chuột... đang phát sinh gây hại.

 

 

Kiểm tra mật độ sâu cuốn lá trưởng thành và mật độ rầy trên lúa

         Dù trong đợt nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài, nhưng để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 và các đối tượng sâu, bệnh hại lúa gây ra. Ban nông nghiệp xã, Tổ Khuyến nông cộng đồng gồm Phó chủ tịch xã, Khuyến nông viên, Hội nông dân, các trưởng thôn, các đại lý thuốc bảo vệ thực vật đã tích cực, triển khai quyết liệt, khẩn trương, tuyên truyền thông báo liên tục trên các phương tiện thông tin, đôn đốc bà con nông dân trong xã đợt phun trừ sâu bệnh từ ngày 2/5 đến 5/5/2024. Đến hết ngày 2/5/2024, toàn xã đã trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 kết hợp trừ rầy, sâu đục thân đạt 70% diện tích cần trừ.

         Và tiếp tục tuyên truyền, đôn đốc bà con nông dân tranh thủ thời tiết để phun trừ đồng loạt sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 tập trung từ nay đến ngày 5/5 cho toàn bộ diện tích lúa xuân kết hợp phun thuốc trừ rầy, bệnh khô vằn, đạo ôn cổ bông. Sau phun thuốc 4- 5 ngày, tổ chức kiểm tra mật độ sâu cuốn lá nhỏ, nếu số sâu còn sống sót hàng trăm con/m2 thì phải tiến hành phun kép.

Nông dân xã Hữu Bằng tập trung phòng trừ sâu bệnh cho lúa Xuân

         Cán bộ Khuyến nông, ban nông nghiệp xã xuống địa bàn kiểm tra đồng ruộng và hướng dẫn nông dân theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, diễn biến đối tượng dịch hại, phân rõ các trà lúa để có biện pháp phòng trừ kịp thời khi tới "ngưỡng", theo phương châm “4 đúng” đảm bảo an toàn, hiệu quả, tránh phun thuốc BVTV tràn lan, lãng phí, gây ô nhiễm môi trường.

          Cùng với việc tập trung phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại lúa xuân, ban nông nghiệp xã cũng chú trọng việc thực hiện điều tiết nước hợp lý, đảm bảo đủ nước cho cây lúa làm đòng và phục vụ công tác phòng trừ sâu bệnh. Khuyến cáo nông dân đánh bắt chuột bằng các biện pháp thủ công như đào bắt, hun khói, đặt các loại bẫy thường xuyên, liên tục và đồng loạt, tuyệt đối không đánh chuột bằng kích điện và điện lưới.

          Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, chính quyền và ngành chuyên môn, cùng sự chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh hại lúa xuân khi tới ngưỡng của bà con nông dân, tin rằng diện tích lúa Xuân trên địa bàn xã Hữu Bằng nói riêng và toàn huyện Kiến Thụy sẽ phát triển tốt, phấn đấu giành thắng lợi vụ lúa Xuân 2024.

KNV Tăng Thị Hương - Trạm KN Kiến Thụy

 

 

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 35
  • Hôm qua: 9444
  • Tuần này: 32529
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250370
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111336
0225.3541.398 
messenger icon