Xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy tập trung phun trừ rầy cuối vụ Xuân năm 2024

11:07:05 17/05/2024 Lượt xem 266 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

         Xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy với diện tích cấy 235 ha chủ yếu gieo cấy các giống lúa thuần chất lượng, các trà lúa đang giai đoạn trỗ bông đến chắc xanh, đỏ đuôi. Đây là một trong những xã có diện tích gieo cấy tập trung nhiều nhất huyện và cũng là điểm nóng về mật độ rầy cao năm nay. Đợt phun sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 các hộ dân đã tập trung phun trừ hiệu quả, không có diện tích bị ảnh hưởng. Thời tiết những ngày qua nắng nóng, độ ẩm không khí cao, mưa nắng xen kẽ, rất thuận lợi cho rầy nâu trưởng thành đẻ trứng và phát triển mạnh trên các giống nhiễm như Nếp, HT1,...

 

Cán bộ Khuyến nông điều tra mật độ rầy và hướng dẫn hộ dân phun trừ

          Theo điều tra của cán bộ Khuyến nông và Ban Nông nghiệp xã trong thời gian tới rầy tiếp tục nở rộ và gây hại trên những diện tích lúa đang ở giai đoạn ngậm sữa - chắc xanh, đỏ đuôi; mật độ phổ biến 500-600 con/m2, nơi cao 1.000-2.000con/m2, cá biệt 3.000 – 5.000con/m2. Vụ Xuân, năm 2024 rầy phát sinh gây hại với mật độ cao, mức độ phổ biến sớm hơn cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, từ nay đến cuối vụ, rầy nâu sẽ xuất hiện gia tăng, nếu không được điều tra phát hiện và phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất.

 

Điều tra mật độ rầy trên lúa Xuân của xã

          Nhờ việc thăm đồng thường xuyên, điều tra phát hiện kịp thời của Cán bộ Khuyến nông phụ trách xã, Ban Nông nghiệp xã đã ra thông báo để phun trừ rầy đạt hiệu quả cao các hộ dân cần chú ý: Thường xuyên tự kiểm tra mật độ rầy trên ruộng, đặc biệt chú ý ruộng cấy các giống nhiễm, cấy dầy, bón nhiều đạm và những diện tích thường bị nhiễm rầy hàng năm, mật độ đến ngưỡng cần phun trừ kịp thời.

         Đối với ruộng lúa giai đoạn ngậm sữa- chắc xanh: có mật độ rầy từ 1.500 con/m2 (50 - 60 con/khóm) sử dụng thuốc có tác dụng nội hấp, lưu dẫn như: Chess 50WG, Oshin 20WP, Winter 635EC.....Khi phun thuốc cần hạ thấp vòi phun, phun ướt đều mặt lá lúa. Đối với ruộng lúa giai đoạn chắc xanh - đỏ đuôi: sử dụng thuốc có tác dụng tiếp xúc như: Penalty Gold 50 EC, Bassa 50EC,...Trước khi phun thuốc cần rẽ lúa thành băng, mỗi băng từ 4-6 hàng lúa, phun thuốc trực tiếp vào gốc lúa nơi rầy cư trú. Phun đúng liều lượng và nồng độ pha theo hướng dẫn trên bao bì và tuân thủ kỹ thuật “4 đúng”. Khi phun thuốc trừ rầy cần đảm bảo giữ mực nước trong ruộng 3-5cm. Sau khi phun thuốc 3-5 ngày phải kiểm tra lại, nếu mật độ rầy còn cao hoặc sau khi phun thuốc gặp trời mưa phải phun lại mới đảm bảo hiệu quả. Những diện tích lúa đã chín chuẩn bị thu hoạch, mật độ rầy cao, có thể thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại do rầy, đảm bảo an toàn nông sản trước khi thu hoạch.

          Ngoài đối tượng rầy, các hộ cần quan tâm lưu ý đến các đối tượng sâu bệnh khác như bệnh khô vằn, sâu đục thân 2 chấm trên những diện tích lúa trỗ muộn sau ngày 20/5,...phát hiện sớm có biện pháp phun trừ kịp thời, hiệu quả.

         Vụ Xuân năm nay, UBND xã Đông Phương quyết tâm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do rầy gây ra. Ban nông nghiệp xã sẽ cùng với cán bộ Khuyến nông, các đồng chí trong tổ khuyến nông cộng đồng thường xuyên sát sao, kiểm tra các đối tượng sâu bệnh cuối vụ hướng dẫn các biện pháp phun trừ đạt hiệu quả cao, bảo vệ năng suất, chất lượng lúa gạo vụ xuân 2024 trên địa bàn xã./.

KS. Trần Thị Hoà – Trạm Khuyến nông Kiến Thụy

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 114
  • Hôm qua: 9444
  • Tuần này: 32608
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250449
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111415
0225.3541.398 
messenger icon