UBND xã Tân Dân phát động diệt chuột bảo vệ sản xuất vụ Thu Đông năm 2023

10:44:03 09/11/2023 Lượt xem 670 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Những năm gần đây, trên địa bàn xã Tân Dân, huyện An Lão nhiều diện tích canh tác của bà con nông dân thường xuyên bị chuột cắn phá gây hại nặng. Bà con đã áp dụng nhiều hình thức diệt chuột nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Nhằm giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, không lo lắng bị chuột phá hại, UBND xã đã phát động các chiến dịch ra quân  chuột đợt thứ nhất là sau khi thu hoạch lúa, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt.

        Xã Tân Dân, những năm trước, tình trạng chuột hoành hành cắn phá gây thiệt hại không nhỏ cho năng suất cây trồng đã  khiến nhiều bà con nông dân không thiết tha với đồng ruộng, vì vậy mà diện tích ruộng bỏ hoang ngày càng nhiều. Xác định diệt chuột là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo đảm năng suất cây trồng, giảm thiệt hại cho ngành nông nghiệp, từ năm 2021 đến nay, xã Tân Dân đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp diệt chuột, điển hình là phong trào diệt chuột tập trung theo đợt với sự tham gia của toàn dân bằng các hình thức thủ công đa dạng như: đặt mồi, đặt cạm bẫy, đào hang đánh bắt, soi đèn, hun khói, bơm nước, vây lưới… Mỗi vụ, xã sẽ phát động từ 02 đến 03 đợt ra quân diệt chuột tập trung bằng các biện pháp như: Soi đèn đánh bắt thủ công vào ban đêm, rải bả, rải cạm...

Nhân dân hăng hái tham gia phong trào diệt chuột

Số chuột thôn Lai Thị dùng cạm bẫy đánh bắt.

        Vụ Đông năm 2023, để khích lệ người dân nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc tự bảo vệ diện tích gieo trồng, từ đó huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia diệt chuột, UBND đã giao chỉ tiêu cho các thôn, và sẽ trích quỹ hỗ trợ 2.000 đồng/con chuột. chia sẻ về hiệu quả của phong trào diệt chuột tại địa phương, ông Lê Văn Ánh, Thôn trưởng thôn Lai Thị cho biết: Thực hiện công văn số 2695 của UBND huyện về việc phát động diệt chuột bảo vệ sản xuất vụ Đông năm 2023, đây là đợt phát động thứ nhất của vụ Đông 2023, toàn xã đã bắt được 2050 con chuột bằng các biện pháp rải mồi bả, rải cạm, đánh bắt thủ công.

       Hiệu quả của việc phát động phong trào diệt chuột được các hộ xã viên trong toàn xã ghi nhận, đánh giá rất cao công tác đánh bắt chuột bảo vệ sản xuất. Nhiều diện tích ruộng bỏ hoang đã được bà con nông dân canh tác trở lại.

Ks. Nguyễn Thị Dinh  - Trạm Khuyến nông An Lão

 

 

Bài viết liên quan:

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 9374
  • Hôm qua: 4595
  • Tuần này: 32424
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250265
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111231
0225.3541.398 
messenger icon