Tọa đàm: “Giải pháp ứng dụng Tiến bộ kỹ thuật về phân bón hữu cơ trong sản xuất lúa rươi, giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng tăng hiệu quả sản xuất”

17:01:18 25/06/2024 Lượt xem 179 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

          Được sự nhất trí của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng, ngày 21/6/2024 Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức Tọa đàm “Giải pháp ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về phân bón hữu cơ trong sản xuất lúa rươi, giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng tăng hiệu quả sản xuất” tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

           Tham dự Hội nghị Tọa đàm có bà Cao Thanh Huyền – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông; Ông Ngô Xuân Ba, Trưởng Phòng – Chi Cục Thủy sản; Ông Ngô Trung Kiên – Chi cục trưởng chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; ông Lưu Duy Đức – Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiên Lãng cùng với đại diện lãnh đạo Chi cục Thủy sản, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông Tiên Lãng, UBND xã Kiến Thiết và các hộ nông dân tiêu biểu trong sản xuất lúa rươi trên địa bàn các xã: Kiến Thiết, Đoàn Lập, Cấp Tiến.

            Sản xuất lúa kết hợp với nuôi rươi đang là một hướng đi hiệu quả làm tăng giá trị trên một đơn vị diện tích. Trên các diện tích sản xuất lúa rươi thì sản xuất lúa thường vào vụ Xuân theo hướng hữu cơ còn khai thác rươi vào vụ mùa. Qua thực tế sản xuất lúa theo hướng hữu cơ sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất và sự đa dạng sinh học, an toàn với sức khỏe con người. Sản phẩm rươi khai thác trên những diện tích đó cho năng suất khá ổn định làm tăng mạnh hiệu quả kinh tế bởi giá thành sản phẩm từ rươi có giá trị kinh tế cao. Tại Kiến Thiết – một địa phương có diện tích sản xuất lúa rươi khá lớn trên địa bàn huyện Tiên Lãng, nhân dân đã có nhiều năm sản xuất lúa rươi. Tuy nhiên, năng suất lúa thu được khá thấp, chủ yếu cấy lúa mang tính chất cải tạo đất còn lấy nguồn thu rươi là chính.

             Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất lúa rươi hiện nay như tình trạng xâm nhập mặn ảnh hưởng đến năng suất lúa rươi. Cần có bộ giống lúa chịu mặn phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. Tư vấn cho nông dân các loại phân bón có thể sử dụng trên canh tác lúa rươi. Có nên thả bù giống rươi hay không? Thả bù vào giai đoạn nào, giới thiệu cơ sở cung ứng giống rươi uy tín. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi hạ thấp mặt bằng như thế nào/ Hồ sơ thủ tục đăng ký chuyển đổi? Đề nghị các cơ quan chuyên môn hỗ trợ chứng nhận hữu cơ cho sản phẩm Gạo ruộng rươi và sản phẩm OCOP từ sản phẩm rươi. Đề nghị giới thiệu các đơn vị liên kết tiêu thụ sản phẩm gạo ruộng rươi và sản phẩm rươi tại địa phương.

Tại Toạ đàm đại biểu tham gia thử nghiệm công dụng diệt ốc bươu vàng

của phân bón hữu cơ 3 trong 1 do Công ty VBM Group sản xuất

           Trong buổi Tọa đàm đã giới thiệu Tiến bộ kỹ thuật về phân bón hữu cơ 3 trong 1 do Công ty VBM Group sản xuất. Phân bón hữu cơ 3 trong 1 còn thêm công dụng rất hữu ích với người nông dân là diệt ốc bươu vàng giúp giảm chi phí sản xuất.

Bàn chủ tọa tại Hội nghị

           Hiện nay, việc chuyển đổi từ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi, tạo ra nguồn sản phẩm hữu cơ còn gặp nhiều khó khăn và phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, người dân còn hiểu chưa rõ các cơ chế chính sách liên quan nên việc sản xuất còn mang tính tự phát, chưa có hệ thống. Từ đó, các sản phẩm làm ra dù được sản xuất theo hướng hữu cơ nhưng chưa có thương hiệu, giá bán chưa cao. Đây cũng là vấn đề được nhiều người dân quan tâm và gửi câu hỏi đến ban chủ tọa. Ban chủ tọa đã tận tình giải đáp cho bà con để chính quyền và nhân dân có hướng đi đúng đắn trong sản xuất lúa rươi, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

           Kết thúc buổi tọa đàm, hội nghị đến tham quan thực tế tại mô hình chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây nhãn Hương Chi trái vụ ra quả sớm cho thu nhập cao tại Kiến Thiết.

Ks. Vũ Chung Thùy – Trạm Khuyến nông Tiên Lãng

 

Bài viết liên quan:

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3643
  • Hôm qua: 5391
  • Tuần này: 31916
  • Tuần trước: 36338
  • Tháng này: 313034
  • Tháng trước: 344551
  • Lượt truy cập: 3314255
QR Code

Dùng điện thoại scan mã QR này để truy cập vào website

QR Code
0225.3541.398 
messenger icon