Nuôi rươi thương phẩm kết hợp sản xuất lúa hữu cơ tại Hải Phòng

11:16:17 28/05/2024 Lượt xem 233 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

           Rươi là một trong những loài thuộc nhóm giun nhiều tơ sử dụng mùn bã hữu cơ, sống cố định dưới nền đáy của vùng triều các cửa sông ven biển. Hải Phòng có diện tích canh tác rươi, lúa - rươi ước trên 2.000 ha, phân bố chủ yếu ở huyện Tiên Lãng, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, An Lão… với nguồn nước lợ dồi dào, thủy triều lên xuống liên tục, có độ mặn thấp ≤5% và được người dân kết hợp để trồng những giống lúa đặc sản.

         Năm 2024, là năm thứ 2, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng thực hiện Dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình Nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm" tại xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, với quy mô 04ha/2 hộ. Vừa qua, trung tâm đã tổ chức bàn giao rươi giống, thóc giống và vật tư (phân bón, chế phẩm sinh học) cho các hộ tham gia dự án (rươi giống thả cỡ từ 0,2-0,25 mm/con, rươi giống khỏe mạnh, đồng đều, không dịch bệnh, được sản xuất tại cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh giống theo quy định của pháp luật và có nguồn gốc rõ ràng). Lúa giống TBR225 là giống lúa có thời gian sinh 110-125 ngày, thích ứng rộng, sinh trưởng và năng suất khá; phân bón hữu cơ sinh học làm tơi xốp đất, phân giải các chất khó tiêu trong đất, cân bằng sinh thái môi trường; chế phẩm sinh học để xử lý đáy đầm/ruộng và môi trường nước nuôi rươi.

Bàn giao rươi giống cho hộ thực hiện dự án

          Tham dự bàn giao có lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông; các phòng chuyên môn nghiệp vụ, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Bảo và đại diện lãnh đạo xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo.

          Ông Ngô Ngọc Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Cường cho biết: Tại địa phương, một số trại giống đã chủ động sản xuất giống rươi trong điều kiện nhân tạo, bước đầu cung cấp cho người dân. Tuy nhiên, người dân e dè chưa dám tiếp nhận con giống và đặc biệt chưa có quy trình kỹ thuật nuôi rươi bằng con giống nhân tạo.

          Dự án hỗ trợ phát triển nuôi rươi thương phẩm bằng con giống nhân tạo kết hợp canh tác lúa hữu cơ tại các địa phương có điều kiện phù hợp nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, giảm thiểu rủi ro trong sản xuất thủy sản, nâng cao hiệu quả sử dụng mặt nước, hình thành vùng sản xuất lúa - rươi có chất lượng cao, bảo vệ, phát triển bền vững nguồn lợi rươi đặc sản của Hải Phòng, tạo sinh kế, việc làm, thu nhập cho người dân, gia tăng chuỗi giá trị sản phẩm gạo - ươi phát triển ổn định bền vững, góp phần góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành gắn với xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

 

Thả rươi giống tại hộ bà Khổng Thị Vang tại xã Tam Cường

Ths. Nguyễn Thị Hằng - Phòng Chuyển giao Kỹ thuật Thủy Sản

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 9367
  • Hôm qua: 4595
  • Tuần này: 32417
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250258
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111224
0225.3541.398 
messenger icon