Những người nông dân đã mạnh dạn, đi đầu trong chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây nhãn Hương Chi trái vụ tại Kiến Thiết

16:56:16 22/06/2024 Lượt xem 194 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Nhờ mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn, 5 hộ dân thôn Nam Phong 2, xã Kiến Thiết đã tích tụ và chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa kém hiệu quả tại khu ruộng Đầu Phần sang trồng cây nhãn Hương Chi trái vụ cho thu nhập cao hơn, góp phần làm tăng hiệu quả sử dụng đất, ổn định đời sống.

      Những cây nhãn Hương Chi trái vụ đang cho thu hoạch tại khu Đầu Phần,

thôn Nam Phong 2, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng

         Qua thực tế cho thấy, sau hơn 4 năm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, đến nay 5 hộ dân thôn Nam Phong 2, xã Kiến Thiết đã tích tụ và chuyển đổi được 7 ha diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây nhãn Hương Chi trái vụ tại khu Đầu Phần. Đúng theo phương châm “ đi trước đón đầu”, những cây nhãn Hương Chi trái vụ ra quả sớm đang thể hiện rõ giá trị về kinh tế, khẳng định cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của các hộ là hiệu quả. Ban đầu (từ năm 2020 - 2021) hộ gia đình anh chị Nguyễn Văn Thành – Vũ Thị Thơm và các hộ khác đã chuyển đổi được từ 1 - 4 mẫu đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây nhãn Hương Chi; các hộ trồng theo hướng an toàn, chủ yếu sử dụng phân hữu cơ. Với diện tích 2 mẫu đất, gia đình anh chị Thành -Thơm đã làm luống, trồng được 300 gốc nhãn. Đến nay, nhãn của các hộ đã cho thu hoạch sớm. Những quả nhãn Hương Chi sớm cho chất lượng ngon, bán với giá cao, khá ổn định. Mặc dù, chưa có hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm từ các doanh nghiệp nhưng sản phẩm làm ra nguồn cung không đủ cầu, các thương lái có sản phẩm đến đâu thu cắt ngay đến đấy tại vườn. Hiện tại, giá bán nhãn quả tại vườn là 30.000 đồng/kg. Mỗi cây nhãn sau 3 năm bắt đầu cho thu quả, trung bình mỗi cây được 20-30kg, đến năm thứ 4 cây có thể đạt hàng tạ quả. Đầu tư phân bón và thuốc bảo vệ thực vật,cắt tỉa cành cây mỗi năm hết khoảng 15-20 triệu/1 mẫu đất trồng tương đương trên 50 triệu/1 ha. Thu nhập bình quân từ bán quả nhãn như hiện tại đạt 150 – 200 triệu/1 ha.Vì vậy, có thể thấy thu nhập từ cây nhãn cao hơn nhiều so với trồng lúa. Nhờ vậy mà người làm vườn ổn định cuộc sống và có thể mở rộng diện tích trồng cây. Không những thế, ngay từ những năm đầu, ở khoảng giữa các cây nhãn, để tăng hiệu quả sử dụng đất, người dân nơi đây trồng xen chanh, dưa lê, rau các loại cho thu hoạch nhanh và cũng giúp cho cây nhãn phát triển.

Vườn nhãn cho quả năm đầu tiên của gia đình anh Nguyễn Văn Thành

           Có thể nói mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây nhãn- cây ăn quả trái vụ là một mô hình đánh giá bước đầu cho hiệu quả và giá trị kinh tế cao, cho thu nhập tăng gấp 5-7 lần so với trồng lúa, bền vững có thể nhân rộng trên địa bàn góp phần xây dựng quê hương Kiến Thiết, xã nông thôn mới kiểu mẫu ngày càng giàu đẹp.

Thương lái thu cắt nhãn Hương Chi tại vườn 

Ks. Vũ Chung Thùy – Trạm KN Tiên Lãng

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3419
  • Hôm qua: 5391
  • Tuần này: 31692
  • Tuần trước: 36338
  • Tháng này: 312810
  • Tháng trước: 344551
  • Lượt truy cập: 3314031
QR Code

Dùng điện thoại scan mã QR này để truy cập vào website

QR Code
0225.3541.398 
messenger icon