Một số biện pháp chống rét cho mạ và lúa sau cấy

15:22:11 08/02/2024 Lượt xem 607 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

           Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia từ ngày 9/2/2024 - 13/2/2024 có đợt không khí lạnh sẽ tràn về kèm mưa nhẹ và gây rét đậm, rét hại trên diện rộng, như vậy sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của mạ và lúa sau cấy.

          Trước tình hình đó nông dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, nếu nhiệt độ dưới 15oC thì dừng ngay việc gieo cấy và chăm sóc cho lúa sau khi cấy, đồng thời thực hiện một số biện pháp kĩ thuật đối với từng diện tích lúa như sau:

         1. Với diện tích lúa đã cấy: cần tiếp tục duy trì lớp nước mặt từ 2 - 3 cm để lấy nước làm áo giữ ấm chân mạ (tuyệt đối không được để ruộng cạn khô), tăng khả năng chống rét và khi thời tiết nắng ấm trở lại, cây lúa vươn lá mới và ra rễ thì tiến hành chăm sóc, bón thúc như bình thường.

Giữ duy trì mực nước mặt và giâm mạ dự phòng để tỉa dăm

         2. Diện tích lúa gieo thẳng: Tiếp tục duy trì nước ở rãnh, đảm bảo mặt luống luôn đủ ẩm. Đối với diện tích gieo thẳng mà mống chưa gieo, trong điều kiện thời tiết rét đậm, cần hãm mống mạ, bằng cách đều ra nền cứng với độ dầy 7 - 10 cm để hạn chế sự phát triển của mống mạ, rồi tranh thủ lúc buổi trưa trời hửng nắng thì tiến hành gieo.

         3. Những diện tích mạ chưa cấy: Khi mạ đã được tuổi cấy, sinh trưởng phát triển bình thường thì tiếp tục duy trì độ ẩm, che phủ nilon kín để giữ ấm cho mạ trong những ngày rết đậm, rét hại. Còn đối với những diện tích mạ mà có hiện tượng sinh trưởng phát triển kém, như lá úa vàng do người gieo làm giá thể mỏng, không đủ dầy, không được bón lót đầy đủ… thì có thể dùng 100 - 200g Supe lân pha loãng với phân chuồng hoai mục để tưới thường xuyên cho 1m2 mạ kết hợp che phủ nilon kín sẽ giúp mạ dần được phục hồi và khi thời tiết nắng ấm trở lại cần đóng mở nilon cho hợp lí để luyện mạ trước khi cấy.

Mạ gieo xong 100% được người dân che phủ nilon

         Trong thời gian chờ mạ và thời tiết ấm dần lên, nông dân cần đẩy nhanh tiến độ làm đất với phương châm ruộng chờ mạ. Khi thời tiết ấm trở lại nhiệt độ trung bình tên 15oC cần huy động tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ cấy để kịp khung lich thời vụ cấy.

 

Tập trung nguồn lực để làm đất

        Lưu ý: sau khi cấy xong nếu dư thừa mạ cần tiếp tục chăm sóc, hoặc có thể cấy, giâm ra một góc ruộng để dự phòng lúa bị chết, khuyết, ốc ăn vẫn còn mạ cùng tuổi, cùng giống để dặm bổ sung đảm bảo mật độ gieo cấy.

KS. Hà Thị Nhanh - Trạm Khuyến nông Thuỷ Nguyên

Bài viết liên quan:

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3526
  • Hôm qua: 5391
  • Tuần này: 31799
  • Tuần trước: 36338
  • Tháng này: 312917
  • Tháng trước: 344551
  • Lượt truy cập: 3314138
QR Code

Dùng điện thoại scan mã QR này để truy cập vào website

QR Code
0225.3541.398 
messenger icon