Huyện Kiến Thụy triển khai tổ chức tiêm phòng dại cho đàn chó mèo năm 2024

16:51:54 30/05/2024 Lượt xem 214 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Thực hiện sự Quyết định số 3391/QĐ-UBND ngày 23/10/2023 của UBND thành phố về việc phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2024 trên địa bàn thành phố; Công văn số 542/UBND-NN ngày 18/3/2024 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dại; Công điện số 01/CĐ-CT ngày 26/3/2024 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại động vật trên địa bàn thành phố.

       Căn cứ Thông báo số 1285/UBND–NN ngày 03/5/2024 của Ủy ban nhân huyện Kiến Thụy về bố trí kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách huyện hỗ trợ mua 7.000 liều Vắc xin phòng, chống bệnh Dại cho đàn chó, mèo nuôi. Ngày 6/5/2024, trên cơ sở đăng ký số lượng Vắc xin phòng bệnh Dại của các địa phương, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã cấp phát 7000 liều vắc xin tiêm phòng bệnh dại cho 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tiêm phòng Vắc xin dại cho chó, mèo

          Bệnh dại là bệnh nguy hiểm do một loại vi rút thuộc họ Rhabdoviridae gây ra. Chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương của chó, mèo và lây truyền qua nước bọt. Vi rút gây bệnh dại thường phát triển mạnh mẽ vào lúc nắng nóng. Vì vậy, giữa năm chính là thời điểm chó, mèo dễ mắc bệnh này nhất. Nguy hiểm hơn, vi rút bệnh dại lại có khả năng lây truyền rất nhanh chóng. Do bởi chúng tồn tại trong nước bọt của chó, mèo mắc bệnh. Nên các vết cắn, cào hoặc liếm của chúng cũng có thể truyền vi rút cho con vật khác hoặc cho người. Người bị mắc bệnh dại khi phát bệnh thì sẽ tử vong do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

          Để thực hiện có hiệu quả việc tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo UBND các xã đã tăng cường công tác tuyên truyền đến nhân về mức độ nguy hiểm của bệnh dại, kế hoạch tiêm phòng dại, các quy định của pháp luật, các chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm trên hệ thống đài thanh xã, lớp tập huấn chăn nuôi, các nhóm Zalo, ….

          Theo kế hoạch, chiến dịch tiêm phòng Vắc xin dại cho đàn chó, mèo bắt đầu từ ngày 6/5/2024 đến hết tháng 5. Toàn huyện đã tiếp nhận 7000 liều Vắc xin dại, hiện đã triển khai tiêm ở các xã đến nay đạt 80% kế hoạch và các xã còn lại sẽ tiếp tục tổ chức tiêm sớm để hoàn thành 100% kế hoạch đề ra.

        Ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng Trạm Khuyến nông Kiến Thụy chỉ đạo: “Năm nay vắc xin dại cấp phát hơi muộn so với thời điểm nên đề nghị các đồng chí cán bộ khuyến nông phối hợp chặt chẽ với cán bộ thú y xã tổ chức tiêm phòng khẩn trương, tập trung, hiệu quả, đảm bảo an toàn cho kịp kế hoạch đề ra”.

         Bệnh dại là bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng con người do đó trong khi triển khai kế hoạch UBND các xã đã chỉ đạo cán bộ thú y xã, phối hợp với cán bộ Khuyến nông phụ trách xã, các ông bà trưởng thôn, phó thôn thống kê tất cả đàn chó, mèo trên địa bàn xã. Sau đó thông báo ngày tiêm phòng để các hộ chủ động đưa chó, mèo ra điểm tiêm tập trung hoặc xích, nhốt chó, mèo tại nhà để cán bộ thú y xã đến nhà để tiêm phòng đảm bảo 100% chó, mèo được tiêm phòng. Sau khi tiêm, cán bộ thú y xã sẽ cấp giấy chứng nhận, phiếu bảo hiểm cho chủ vật nuôi.

          Ông Đỗ Văn Nhì – cán bộ thú y xã Tú Sơn cho biết: “Công tác tiêm phòng Vắc xin vẫn còn gặp nhiều khó khắn do một số hộ dân chưa thấy hết được sự nguy hiểm của bệnh dại nên không cho chó, mèo nhà mình tiêm Vắc xin. Tôi cùng với cán bộ Khuyến nông huyện phải vào tận nhà hướng dẫn, phân tích, tuyên truyền vận động thì mới thay đổi suy nghĩ, và nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc tiêm phòng dại cho chó, mèo”.

 

Tiêm phòng Vắc xin dại tại điểm tập trung xã Đại Hà

Tiêm phòng Vắc xin dại tại hộ gia đinh - xã Minh Tân

         Để bệnh dại không còn lây lan trong cộng đồng việc tiêm phòng Vắc xin dại cho chó, mèo là chiến lược hiệu quả nhất về chi phí để ngăn ngừa bệnh dại ở người vì ngăn chặn sự lây truyền tại nguồn. Ngoài ra, cần giáo dục về hành vi nuôi chó (không để chó chạy rông ngoài đường, đeo rọ mõm cho chó khi ra đường …) và phòng ngừa vết cắn cho cả trẻ em và người lớn trong các chương trình tiêm phòng bệnh dại để giảm tỷ lệ mắc bệnh dại ở người cũng như gánh nặng tài chính trong việc điều trị vết cắn của chó, mèo.

KS. Đặng Thị Nguyện - Trạm Khuyến nông Kiến Thuỵ

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 261
  • Hôm qua: 9444
  • Tuần này: 32755
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250596
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111562
0225.3541.398 
messenger icon