Hợp tác xã (HTX) Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Nông nghiệp Quang Phục – một địa chỉ đáng tin cậy của người nông dân

14:43:36 30/05/2022 Lượt xem 642 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

            Qua hơn 30 năm hình thành và tổ chức hoạt động, HTX Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Nông nghiệp Quang Phục - Huyện Tiên Lãng vẫn duy trì tốt các hoạt động của mình và từng ngày có sự chuyển biến, đổi mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn theo định hướng chung của Đảng và Nhà nước, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên và người lao động trên địa bàn xã, góp phần quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, nông thôn tại địa phương trong quá trình xây dựng nông thôn mới .

           Sự chuyển biến rõ nét nhất của HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp Quang Phục là kể từ sau khi thực hiện chuyển đổi theo luật HTX mới năm 2012. Ngoài các dịch vụ nông nghiệp và ngành nghề sẵn có, HTX đã xác định chọn con đường đa dạng hóa dịch vụ, ngành nghề để phát triển . Đến nay HTX có 6 cán bộ và 2.578 thành viên đại diện cho chủ hộ sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi được phân bổ ở 14 thôn, với tổng vốn điều lệ là 1.695 triệu đồng. HTX có nhiều dịch vụ để phục vụ thành viên như : Sản xuất hạt giống, dịch vụ thủy lợi, làm đất, thu hoạch, BVTV, mua bán vật tư nông nghiệp, sấy khô nông sản, sản xuất chế biến gạo an toàn,.... Nhờ mạnh dạn, năng động trong đầu tư, sản xuất kinh doanh và nỗ lực liên kết, tìm kiếm thị trường, những năm qua Hợp tác xã nông nghiệp Quang Phục đã tiếp tục gặt hái được những thành tựu nổi bật trong sản xuất, kinh doanh.

          Theo báo cáo tại đại hội năm 2021 cho biết: Doanh thu thương mại - dịch vụ trong 5 năm ( từ năm 2016 đến năm 2020)  đạt trên 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, HTX còn đẩy mạnh dịch vụ sấy nông sản. Dịch vụ sấy lúa đã giúp cho thành viên và bà con nông dân trên địa bàn giải quyết tốt vấn đề bảo quản nông sản sau thu hoạch, nhất là vào mùa mưa, nâng cao chất lượng lúa giống của HTX và đảm bảo uy tín với các đối tác. Hiện nay HTX có có 3 lò sấy, công suất 60 tấn/ ngày đêm đã giúp HTX chế biến và bảo quản an toàn hàng 1000 tấn lúa giống và lúa thương phẩm mỗi năm.

            Công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân cũng được HTX chú trọng. HTX đã mạnh dạn tìm tòi liên kết với các Công ty, doanh nghiệp như: Công ty cổ phần giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, Công ty giống cây trồng Trung Ương , Công ty Cổ phần nông nghiệp kỹ thuật cao Hải phòng, Công ty Cổ phần giống Thái bình sản xuất từ 50 đến 60 ha lúa lai F1 và 150 - 200 ha giống lúa thuần bao tiêu 100% sản phẩm cho thành viên từ đầu vào đến đầu ra, nâng cao lợi nhuận cho người nông dân tham gia sản xuất. Hàng năm, HTX kết hợp với Trạm Khuyến nông huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân về kỹ thuật sản xuất hạt giống lúa lai F1, kỹ thuật gieo cấy, cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…. đảm bảo các yếu tố trong thâm canh đúng thời vụ theo lịch sản xuất mùa vụ và áp dụng biện pháp đầu tư tăng năng suất, các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng.

            Bên cạnh tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật đến nhà nông, năm qua, HTX còn đẩy mạnh bê tông hóa, kiên cố hóa kênh mương đảm bảo nguồn nước cho sản xuất. HTX đang quản lý trên 15 km kênh mương trong đó hệ thống kênh mương được bê tông hóa kiên cố 10km và 05 trạm bơm cung cấp nước cho 160 ha diện tích đất sản xuất lúa chân cao.

            HTX cũng quản lý và điều hành tốt dịch vụ làm đất kịp thời vụ, dịch vụ BVTV đã áp dụng chương trình IPM, công tác dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh trên đồng ruộng kịp thời, cung ứng thuốc BVTV và hướng dẫn nhân dân sử dụng đúng lúc, đúng thuốc và thu gom bao gói thuốc BVTV vào đúng nơi quy định hạn chế được chi phí và giảm ô nhiễm môi trường.

         Để tiếp tục phát triển HTX trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Tiến – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc HTX đề nghị Thành phố, huyện quan tâm nhiều hơn nữa đối với sản xuất nông nghiệp, nông dân xã Quang Phục thông qua HTX để có cơ sở phát triển ngành nông nghiệp bền vững, phấn đấu đưa xã Quang Phục về đích nông thôn mới trong năm 2023.

        Có thể nói, từ sau Đại hội thành viên HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quang Phục theo luật mới 2012, qua 8 năm triển khai thực hiện, Hội đồng quản trị HTX luôn xác định rõ bản chất của HTX là phục vụ nhu cầu, nguyện vọng của thành viên, coi lợi ích thành viên hơn lợi nhuận. HTX có nhiều nỗ lực vươn lên, nâng cao năng lực quản lý điều hành, phát huy được quyền bình đẳng tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh, tích cực tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, giải quyết tốt việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

KS. Hoàng Thị Tâm – Trạm KN Tiên Lãng

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1997
  • Hôm qua: 2592
  • Tuần này: 14333
  • Tuần trước: 14333
  • Tháng này: 184361
  • Tháng trước: 234041
  • Lượt truy cập: 1883893
0225.3541.398 
messenger icon