Hội nghị giao ban Câu lạc bộ Khuyến nông đô thị lần 1 năm 2024 tại tỉnh Lâm Đồng và Hội thảo chuyên đề

15:25:52 17/04/2024 Lượt xem 412 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Ngày 10/4/2024, tại tỉnh Lâm Đồng, Câu lạc bộ Khuyến nông (CLB KN) đô thị đã tiến hành họp giao ban lần I nhằm đánh giá kết quả hoạt động của CLB KN đô thị năm 2023 và đề ra phương hướng nhiệm vụ Khuyến nông đô thị năm 2024.

          Tham dự Hội nghị có bà Vũ Thị Hương – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, chủ nhiệm CLB Khuyến nông đô thị và 28 thành viên CLB trong toàn quốc: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Cần Thơ, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Trà Vinh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hậu Giang, Đăk Lak, Nghệ An, Đồng Nai, Bắc Giang, Bình Phước, Hải Dương, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, An Giang, Hậu Giang, Tiền Giang và Tây Ninh.

Quang cảnh buổi Giao ban Câu lạc bộ Khuyến nông đô thị lần 1 tại Lâm Đồng

        Trong năm qua, các thành viên CLB KN đô thị đã xây dựng và thực hiện được nhiều mô hình Khuyến nông phù hợp, công tác Khuyến nông đô thị được các thành viên hết sức quan tâm. Các hoạt động Khuyến nông đã bám sát định hướng, chương trình trọng điểm của từng địa phương. Nhiều mô hình phù hợp với tiêu chí nông nghiệp đô thị và cận đô thị đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất của tỉnh/thành phố và nhu cầu của thị trường. Công tác Khuyến nông ngày càng góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông nghiệp đô thị theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hóa.

         - Về công tác tập huấn, đào tạo huấn luyện, dạy nghề: Công tác đào tạo, tập huấn đã bám sát theo nhu cầu của người dân, những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, gắn kết được với các mô hình trình diễn nên chất lượng đào tạo từng bước được nâng cao, qua đó đã chuyển giao được một số tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cán bộ Khuyến nông, Khuyến nông viên cơ sở để đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ.

         - Về công tác thông tin tuyên truyền: Hầu hết các thành viên trong CLB đã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền Khuyến nông. Không ngừng nâng cao chất lượng và đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức các chương trình, chuyên mục, tăng cường giới thiệu các mô hình có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của từng địa phương để nông dân áp dụng. Tổ chức hiệu quả các chuyến tham quan học tập, hội nghị, hội thảo, diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp tại địa phương.

          - Về công tác xây dựng mô hình: Các mô hình trình diễn Khuyến nông đã luôn được các thành viên trong CLB xây dựng và triển khai thực hiện bám sát theo định hướng của Trung ương, ngành, địa phương nên ngày càng được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và chú trọng vào các điều kiện lợi thế cây con chủ lực của từng vùng, từng địa phương. Mặt khác, các mô hình còn được đầu tư theo hướng tiếp cận đa ngành, cập nhật các TBKT mới, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý chất thải chăn nuôi, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt gắn với tiêu thụ sản phẩm, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Các chương trình, mô hình dự án được triển khai đã đáp ứng yêu cầu đề ra, góp phần tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

        - Hệ thống tổ chức Khuyến nông có mạng lưới Khuyến nông viên cơ sở; đội ngũ công chức, viên chức Khuyến nông hầu hết có kinh nghiệm, bám sát thực tiễn sản xuất ở địa phương, cơ sở, tổ chức triển khai các hoạt động Khuyến nông thiết thực, có hiệu quả cho nông dân.

         - Các chương trình, mô hình Khuyến nông triển khai phù hợp chủ trương, định hướng của ngành, phù hợp với điều kiện sản xuất tại cơ sở. Nông dân mạnh dạn và sẵn sàng tiếp thu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nên các chương trình, mô hình Khuyến nông triển khai tương đối thuận lợi và hiệu quả.

          Về nhiệm vụ năm 2024, bà Vũ Thị Hương – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, chủ nhiệm CLB Khuyến nông đô thị nhấn mạnh: Các thành viên cần tăng cường phối hợp trong công tác thông tin tuyên truyền trên Bản tin, Website và giữa các thành viên với nhau; đề xuất dự án Khuyến nông đô thị theo hướng canh tác hữu cơ kết hợp phát triển du lịch canh nông, du lịch sinh thái. Đồng thời định hướng cho các thành viên về phương pháp tổ chức cũng như hoạt động để triển khai thực hiện đem lại hiệu quả cao nhất nhằm xây dựng Câu lạc bộ trở thành đầu tàu trong hệ thống Khuyến nông toàn quốc trong việc tiếp thu và đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật tiên tiến đến với nông, ngư dân. Chú trọng thêm về hình thức tổ chức hội thảo Khuyến nông đô thị hàng năm đa dạng và phong phú để thu hút các đơn vị tham gia. Về nội dung hoạt động: Cần đưa thêm một số hoạt động để các thành viên CLB tham gia như tham quan, học tập giữa các thành viên về các mô hình sản xuất có hiệu quả; nâng cao năng lực cho cán bộ Khuyến nông…

       Lựa chọn các hội thảo chuyên đề phù hợp để phát huy hiệu quả, thế mạnh của từng địa phương đồng thời tăng cường kết nối, trao đổi thông tin với các tỉnh, thành phố là thành viên trong CLB. Tăng cường tổ chức các cuộc Hội thảo Khuyến nông đô thị theo vùng có điều kiện sản xuất tương tự nhau để hỗ trợ trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và xúc tiến thương mại. Trong đó, tập trung xây dựng các hội thảo với nội dung về: liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản, dịch vụ, xúc tiến thương mại trong nông nghiệp,...

       Cũng trong buổi giao ban lần 1 năm 2024, Ban chủ nhiệm thảo luận, thống nhất tổ chức giao ban CLB Khuyến nông lần 2 năm 2024 tại thành phố Hải Phòng và trao cờ luân phiên cho Trung tâm Khuyến nông Hải phòng đăng cai Giao ban Câu lạc bộ khuyến nông đô thị lần 2 năm 2024 tại Hải Phòng.

Ông Nguyễn Ngọc Đam – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng nhận cơ luân phiên tại Hội thảo.

        Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện sáng ngày 11/4/2024, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiêp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng tổ chức Hội thảo chuyên đề “Ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ”.

         Tham dự Hội thảo có ông Lê Minh Lịnh – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Nguyễn Văn Châu – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, đại diện Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành phố là thành viên Câu lạc bộ Khuyến nông đô thị. Trong đó, đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng do ông Nguyễn Ngọc Tuất – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn và các thành viên là lãnh đạo Trung tâm, lãnh đạo các phòng trực thuộc Trung tâm Khuyến nông.

Ông Nguyễn Ngọc Tuất- Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng

tham dự Hội thảo chuyên đề tại Lâm Đồng

      Tại Hội thảo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng có bài tham luận “ Thực trạng, bài học kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn thành phố Hải Phòng”.

Nguyễn Hương Giang - Phòng ĐT,TT&TT

 

Bài viết liên quan:

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1886
  • Hôm qua: 5035
  • Tuần này: 13245
  • Tuần trước: 30160
  • Tháng này: 315545
  • Tháng trước: 293819
  • Lượt truy cập: 2993358
0225.3541.398 
messenger icon