Hoa Hải đường - Làng hoa Đồng Dụ

09:28:41 01/03/2023 Lượt xem 879 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Làng Đồng Dụ xã Đặng Cương, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng vốn rất nổi tiếng với nghề trồng hoa cây cảnh, trong đó có hoa Hải Đường.

        Hoa Hải Đường là một loài hoa mạnh mẽ tràn đầy nhựa sống, chúng không mang một vẻ đẹp quá rực rỡ nhưng lại luôn mang lại cho người thưởng thức hoa một cảm giác ấm áp bởi sắc hồng đỏ đặc biệt của nó. Không những thế trong phong thủy hoa Hải Đường tượng trưng cho sự giàu sang phú quý, cuộc sống đầm ấm, một tình bạn thắm thiết là biểu tượng cho sự sum vầy. Do đó hoa Hải Đường được người dân chơi hoa vào dịp tết vì họ cho rằng Hoa Hải Đường chơi vừa có “Lộc Đầu Xuân” vừa có tác dụng trấn trạch, giữ yên gia đạo lại để thờ cúng rất tốt vì sự tinh khiết của hoa. Nhạc sĩ Tùng Ngọc đã cảm nhận được con người Đặng Cương hết sức hòa nhã, hiếu khách, tâm hồn của người dân nơi đây thật trong sáng nhưng lại toát nên sự mãnh liệt sức dẻo dai giống như loài hoa Hải đường đã phổ thành bài hát “Hoa Hải đường đỏ thắm chiến công”.

Hoa Hải đường - làng hoa Đồng Dụ - Ảnh 1         

       Từ những năm 2000, hoa Hải Đường được người dân nơi đây ưa trồng. Ban đầu trồng còn gặp rất nhiều khó khăn, hiệu quả kinh tế chưa cao. Sau thời gian đó người dân được tham gia các khóa tập huấn kỹ thuật và hướng dẫn tận tình của cán bộ Khuyến nông , được Khuyến nông cho đi thăm quan các mô hình trồng hoa có hiệu quả. Cùng với sự tìm tòi học tập của người dân, vào cuộc của chính quyền địa phương và cán bộ Khuyến nông,  người dân trồng hoa nơi đây đã trang bị cho mình kiến thức chắc chắn, kỹ năng giỏi, am hiểu tườm tận về cây hoa Hải Đường. Đến nay diện tich trồng hoa Hải Đường của xã Đặng Cương là hơn 5,5 ha, và dần trở thành loại hoa nổi tiếng, có thương hiệu và là một trong những thế mạnh phát triển kinh tế của làng hoa Đồng Dụ. Cứ mỗi dịp Xuân về, tết đến rất nhiều người chơi hoa đã tìm về đây để sắm cho gia đình mình một cây hoa Hải Đường ưng ý, tùy theo dáng và tuổi của cây mà cây hoa Hải Đường có giá trị từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng

       Theo ông Nguyễn Quốc Anh phó chủ tịch UBND xã Đặng Cương cho biết diện tích cây hoa Hải Đường của xã tuy ít nhưng nó góp phần không nhỏ trong sự phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương, mỗi năm cây hoa Hải Đường cho thu nhập từ 14-15 tỷ đồng.

Các lãnh đạo và Khuyến nông đi thăm và kiểm tra cây hoa Hải Đường

 

 

Lễ hội làng Đồng Dụ xã Đặng Cương

      Năm 2022 xã Đặng Cương được thành phố Hải Phòng và Huyện An Dương chọn về đích nông thôn mới nâng cao nên các công trình như đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng đã được thành phố mở rộng và kiên cố giúp cho nền kinh tế Nông nghiệp xã ngày càng phát triển, hoa Hải Đường càng được nhiều nơi biết đến. Hiện nay du khách ở khắp các tỉnh thành trên cả nước đều tìm về Đặng Cương để có thể tận mắt nhìn thấy và bàn tay mình có thể trạm vào các cây hoa có niên đại hàng trăm năm tuổi, tận mắt chiêm ngưỡng làng hoa, trải nghiệm, chụp ảnh. Hơn nữa có  di tích lịch sử hào hùng của dân tộc được nhà nước cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia như: Ngôi Đình, Chùa, Đền rất đỗi linh thiêng…làm cho làng hoa càng trở nên hấp dẫn, nổi tiếng. Người trông hoa không những được thu nhập từ bán cây hoa mà còn được thu nhập từ các dịch vụ khác gắn với cây hoa

                                      Ks. Lê Thị Diệu Thúy, trạm Khuyến Nông An Dương

Bài viết liên quan:

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 9356
  • Hôm qua: 4595
  • Tuần này: 32406
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250247
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111213
0225.3541.398 
messenger icon