Hiệu quả từ mô hình sản xuất lúa J02 gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm vụ Xuân 2024

11:11:00 15/06/2024 Lượt xem 195 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

           Thực hiện tiêu chí nông thôn mới nâng cao của huyện và thành phố đề ra, vụ Xuân 2024 Uỷ ban nhân dân xã Vĩnh Long phối hợp với hộ nông dân Ông Trần Tăng Dũng chủ động xây dựng mô hình lúa thương phẩm sản xuất theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm với quy mô 20ha. Đây là mô hình trọng điểm của xã với việc triển khai cơ giới hóa đồng bộ gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

          Mô hình triển khai với quy mô 20ha, thời gian từ tháng 1-6/2024. Việc canh tác được thực hiện có cơ giới hóa đồng bộ từ gieo, cấy và phu thuốc trừ sâu bằng máy bay. Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Bảo hỗ trợ kỹ thuật, kiểm soát quy trình canh tác để đảm bảo quá trình sản xuất thực hiện tốt.

 

 

Khuyến nông viên kiểm tra mạ khay của mô hình

 

Triển khai cấy máy tại mô hình

           Qua theo dõi mô hình cho thấy J02 có thời gian sinh trưởng vụ Xuân từ 130-135 ngày, chiều cao cây trung bình từ 110-115 cm. Đẻ nhánh tập trung và đẻ nhánh tốt, góc lá hẹp, lá đòng đứng. Cứng cây, chống đổ khá, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh đạo ôn chỉ bị nhiễm trung bình trong vụ Xuân 2024 mặc dù thời tiết diễn biến rất phức tạp, sâu cuốn lá nhỏ ở mức trung bình do công tác phòng trừ được thực hiện hiệu quả.

          Trong suốt quá trình triển khai, cán bộ Khuyến nông phụ trách luôn đồng hành cùng hộ sản xuất, hướng dẫn chăm sóc, phát hiện và phòng trừ dịch hại nên toàn bộ diện tích trong mô hình lúa sinh trưởng, phát triển đồng đều, không có diện tích bị thiệt hại năng suất do dịch hại gây nên.

 

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra dịch hại trên mô hình

 

Sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật trong mô hình

          Một số chỉ tiêu cấu thành năng suất của giống: hạt chắc trên bông 212 hạt, số bông trên m2 đạt 180 bông/ m2. Đến nay lúa trong mô hình đã cho thu hoạch với năng suất tại đầu bờ là 345kg (tương đương 260 kg/sào thóc khô), toàn bộ sản lượng lúa thu hoạch đã được công ty bao tiêu ngay trong ngày với giá 8.000 đồng/kg thóc tươi. Hiệu quả kinh tế của mô hình J02 dao động 18-18,5 triệu đồng, cao hơn đối chứng TBR225 từ 5,5-6 triệu đồng/ha .

            Đáng nói, mô hình do được tổ chức tập trung, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đồng bộ và đúng thời vụ nên số lần phun thuốc bảo vệ thực vật giảm hơn so với đại trà từ 1-2 lần, dùng máy bay nên làm giảm lượng nước thuốc thuốc bảo vệ thực vật giúp giảm được nhiều chi phí trong khâu sản xuất, bảo vệ môi trường.

Mô hình lúa J02 chuẩn bị thu hoạch

Chị Xoa phấn khởi bên thành quả mà mô hình mang lại cho gia đình

            Với kết quả trên anh Trần Tăng Dũng chủ hộ sản xuất mô hình hết sức phấn khởi cho biết cho biết, việc triển khai mô hình sản xuất theo hướng VietGAP gắn liên kết trong nông nghiệp giúp anh giảm chi phí vật tư, tạo sản phẩm uy tín và an toàn cũng như an toàn cho chính người sản xuất. Điều này giúp anh yên tâm sản xuất, đáp ứng thu nhập để anh mạnh dạn mở rộng diện tích sản xuất theo hướng VietGAP trong những vụ tiếp theo trên giống J02 cũng như những giống cây trồng khác.

           Cũng từ tiền đề trên, hiện nay xã Vĩnh Long đã mở rộng thêm những mô hình tích tụ ruộng đất khác trên những diện tích bỏ hoang lâu năm. Cụ thể vụ xuân 2024 có 8ha ruộng bỏ hoang đã đưa trở lại sản xuất, và vụ mùa này dự kiến sẽ có thêm từ 4-5 ha tiếp tục được cải tạo đưa vào sản xuất góp phần giải quyết vấn nạn nông dân bỏ ruộng canh tác, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Ks Vũ Thị Hiền - Trạm KN Vĩnh Bảo

 

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 3274
  • Hôm qua: 5391
  • Tuần này: 31547
  • Tuần trước: 36338
  • Tháng này: 312665
  • Tháng trước: 344551
  • Lượt truy cập: 3313886
QR Code

Dùng điện thoại scan mã QR này để truy cập vào website

QR Code
0225.3541.398 
messenger icon