Hiệu quả từ mô hình “Phân loại, vận chuyển, xử lý rác thải tại nguồn” tại xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy

17:20:54 29/10/2021 Lượt xem 99 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

  Tích cực hưởng ứng tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, thời gian qua mô hình “ Phân loại, vận chuyển, xử lý rác thải tại nguồn” tại xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã triển khai bước đầu đã có hiệu quả thiết thực góp phần giải bài toán rác thải sinh hoạt trong từng hộ gia đình và giúp cho diện mạo làng quê thêm sạch đẹp.

Tập huấn cho người dân phân loại, vận chuyển, xử lý rác thải tại nguồn.

Thực trạng xử lý rác thải hiện nay

  Đối với các loại rác thải phát sinh trong đời sống hàng ngày, người dân thường có thói quen loại bỏ bằng cách đốt hoặc đổ rác bừa bãi ngoài lề đường, ao, hồ, bờ ruộng, thu gom còn bỏ lẫn lộn chưa biết cách phân loại rác thải. Đây thực sự là một áp lực đối với công tác quản lý, bảo vệ môi trường và cũng là mối đe dọa lớn đối với sức khoẻ cộng đồng.

  Tuy nhiên, việc thải bỏ và xử lý rác không đúng cách, không hợp vệ sinh sẽ gây khó khăn cho việc thu gom rác thải tập trung, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan công cộng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người, sinh vật nuôi, chất lượng môi trường và hệ sinh thái.

Mô hình " Phân loại, vận chuyển, xử lý rác thải tại nguồn” được người dân nhiệt tình hưởng ứng.

  Mô hình " Phân loại, vận chuyển, xử lý rác thải tại nguồn” tại xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy là mô hình điểm nằm trong Đề án điểm của UBND huyện Kiến Thụy để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Các hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy khi tham gia sẽ được tập huấn, hướng dẫn cách thu gom phân tách rác thải tại hộ gia đình. Theo đó, rác thải của các hộ dân được phân thành 2 loại là rác hữu cơ và rác vô cơ, mỗi loại rác thải sẽ được chứa trong 1 thùng riêng biệt.

 

Rác hữu cơ được phân loại cho vào thùng và chế phẩm vi sinh EMUNIV

  Rác thải hữu cơ gồm các loại vỏ trái cây, cuống rau, lá cây thừa hàng ngày sau khi được phân loại sẽ cho vào thùng, dùng chế phẩm sinh học EMUNIV trộn đều với tỷ lệ nhất định, nén chặt, đậy nắp kín tránh nước mưa. Sau thời gian 20 – 30 ngày, tuy vào từng loại rác các vi khuẩn có lợi sẽ lên men phân hủy rác thành mùn, mục có thể sử dụng làm chất hữu cơ bón cho cây trồng. Ưu điểm vượt trội của hình thức xử lý rác thải này là giảm đáng kể nguồn rác tổng hợp. Qua đó, cũng giảm bớt áp lực cho công tác vận chuyển rác tại địa phương.

  Bà Nguyễn Thị Miền hội viên phụ nữ xã Tân Phong chia sẻ: Trước đây rác thải hữu cơ của gia đình tôi để lâu bốc mùi rất khó chịu. Từ khi triển khai mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình, không còn mùi hôi thối nữa, các tuyến đường trong thôn, trong xã sạch sẽ hơn và không có rác thải vứt bừa bãi, bãi rác tập trung cũng đỡ bị quá tải, giảm mùi hôi. Còn đối với gia đình bà thì đây là cách làm hữu hiệu để có nguồn phân hữu cơ bón cho cây trồng. Từ ngày xử lý rác hữu cơ, vườn rau của gia đình luôn xanh tốt mà tốn ít tiền mua lân, đạm, hàng ngày có rau tươi sạch sử dụng.

Rác thải hữu cơ đã được ủ mục

  Lúc đầu khi mới triển khai mô hình chỉ có 10 hộ gia đình tham gia nhưng đến nay sau 1 năm đã có 1487 hộ tham gia bởi những hiệu quả thiết thực mà nó đem lại. “Gia đình tôi đã thực hiện mô này ngay từ những ngày đầu, vừa giữ sạch nhà, sạch ngõ, vừa giảm thiểu nguồn rác thải ra môi trường, bảo vệ sức khỏe cho mình và cho mọi người xung quanh. Việc xử lý rác thải hữu cơ đơn giản ai cũng có thể làm được” - bà Phạm Thị Lự vui vẻ nói.

  Bà Bùi Thị Thanh, Chi hội Trưởng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Phong cho biết thêm: thời gian qua, chi hội đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện, các ban ngành, đoàn thể trong xã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn về quy trình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Đồng thời thường xuyên đến các hộ gia đình theo dõi, hướng dẫn cách xử lý rác đúng quy trình, hướng dẫn sử dụng rác thải hữu cơ sau khi ủ làm phân bón cho từng đối tượng cây trồng như cây ăn quả, hoa cây cảnh, rau xanh,.. giúp giảm sử dụng phân bón hóa học, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản. Việc phân loại rác tại nguồn được thực hiện tốt sẽ giúp giảm khối lượng rác phải chôn lấp, giảm chi phí vận chuyển và giảm ô nhiễm môi trường.

  Trong những năm tới, xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy sẽ phấn đấu 100% số hộ dân trong xã thực hiện việc phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình qua đó góp phần xử lý hiệu quả vấn đề rác thải, xây dựng làng quê ngày càng xanh, sạch, đẹp, môi trường trong lành.

Ks.Vũ Thị Chang – Trạm Khuyến nông Kiến Thụy

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1472
  • Hôm qua: 1679
  • Tuần này: 3151
  • Tuần trước: 12019
  • Tháng này: 62325
  • Tháng trước: 69878
  • Lượt truy cập: 528293
0225.3541.398 
messenger icon