Đặc sản rươi Kiến Thụy

15:11:15 23/11/2021 Lượt xem 57 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

Ai về Kiến Thụy quê tôi

Nhớ thịt chuột luộc, nhớ nồi rươi kho

Chả rươi đem rán thơm giòn

Ăn vào nhớ mãi hương còn bay xa.

Con rươi được người dân Kiến Thụy gọi với cái tên “lộc trời” vì không phải vùng nào cũng có, chỉ những vùng nước lợ gần cửa sông, cửa biển mới có rươi. Tại Kiến Thụy các xã Kiến Quốc, Ngũ Phúc, Tân Trào vùng nước lợ ven sông Văn Úc người dân mới có may mắn khai thác được “lộc trời” vào mỗi độ “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” theo âm lịch.

Rươi nổi tại đầm

Con rươi là “lộc trời” cho

Tại Kiến Thụy hiện có khoảng hơn 400 ha nuôi rươi. Thời vụ thu rươi chính là vào tháng 9,10,11 hàng năm. Tuy nhiên, mỗi đợt rươi nổi chỉ khoảng 7-10 ngày nên người dân mới gọi là “lộc trời”. Để tăng thu nhập trên diện tích khai thác rươi người dân đã kết hợp mô hình cấy lúa hữu cơ vụ Xuân, thời gian còn lại để đất nghỉ cho rươi sinh trưởng phát triển. Vai trò của rươi là xử lý các chất thải hữu cơ, tạo nên độ màu mỡ, tơi xốp và làm sạch cho các vùng đất ngập nước. Chính vì vậy, vùng đất sau khi thu hoạch rươi, bà con trồng lúa sẽ hạn chế được phân bón, năng suất tuy không cao nhưng chất lượng gạo ngon, đậm vị. Điều quan trọng nhất với người làm rươi là không được sử dụng bất cứ một loại hóa chất nào trên đất để tránh ảnh hưởng đến ấu trùng rươi. Cũng vì thế mà các sản phẩm rươi - lúa đều đạt tiêu chuẩn rất cao về an toàn thực phẩm.

Rươi đem lại thu nhập cao mà chi phí đầu tư lại thấp nên mô hình nuôi rươi đang được nhiều nông dân lựa chọn để làm giàu. Không phải là gia đình có diện tích rộng nhất nhưng anh Cường tại Ngũ Phúc, Kiến Thụy lại là người có nhiều kinh nghiệm nhất trong việc nuôi rươi ở vùng này. Với 30ha đất bãi, anh đầu tư kinh phí xây mương dẫn nước, lắp cửa cống và cải tạo đất, để khai thác rươi. Sản lượng rươi của gia đình thu hoạch bình quân 15 – 20kg/sào, giá bán dao động từ 350 – 400.000đ/kg tùy theo con nước. Một năm anh Cường thu về từ 4 – 5 tỷ.

Thương lái thu rươi tại chợ đầu mối

Anh Cường chia sẻ thêm: “ Sau khi thu hoạch lúa Xuân tôi tiến hành lấy nước vào ruộng, cần điều chỉnh độ mặn hợp lý để tạo môi trường phù hợp với rươi, sử dụng phân bón hữu cơ bón lót dưới đầm. Cách thu hoạch rươi như sau: Lấy nước vào đầm đến kỳ con nước, những con rươi thành thục sẽ nổi lên bề mặt nước và bơi ra cống để sinh sản. Rươi thành thục sẽ theo nước chui xuống đáy đầm, lúc này nhấc túi đáy và đổ rươi ra chậu”.

Chị Đào Thị Nhàn một thương lái cho biết: “Tôi buôn rươi ở rất nhiều nơi nhưng chỉ có rươi Kiến Thụy là đỏ au, béo bột, dầy mình. Đầu vụ tuy giá thành có hơi cao giao động từ 400 - 600 nghìn đồng/kg nhưng vẫn được khách hàng ưa chuộng”.

Những món ngon chế biến từ Rươi

Mùa rươi nổi là khi thời tiết chuyển sang thu, tiết trời se lạnh. Thời điểm này là khi nhiều người dân miền biển cảm thấy ê ẩm trong mình do thay đổi thời tiết, hay còn gọi là “ốm rươi”. Ấy vậy mà lạ kỳ thay, chỉ cần ăn miếng chả rươi là mọi đau nhức mình mẩy tan đi hết.

Con rươi có nhiều chất dinh dưỡng mỗi 100g rươi có đến 12.4g protid, 4.4g lipid, cung cấp cho cơ thể 92 calo. Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…
Hầu hết các món ăn được chế biến từ rươi đều rất đặc sắc và thơm ngon khó cưỡng.

 

Các món ăn được chế biến từ rươi

Nói đến các món ăn làm từ rươi thì ta phải kế đến như chả rươi, rươi kho, rươi xào, …. Để món rươi được ngon, tươi người ta phải chọn những con rươi màu đỏ, to, nhiều sữa ở những vùng nước lợ. Chế biến kèm với vỏ quýt để không bị tanh, thịt băm, trứng, hành dăm thì là, ớt, lá gừng, lá gấc, lá lốt…. Vị ngọt đậm đà của thịt rươi hòa cùng với gia vị sẽ khiến bạn mê mẩn. Đặc biệt phù hợp cho những ngày se lạnh cuối thu đầu đông ăn kèm với bún, rau sống thì thật tuyệt vời.

Hiện nay, Trung Tâm Khuyến nông Hải Phòng đang hỗ trợ kỹ thuật cho người nông dân để mở rộng thêm nhiều mô hình lúa rươi hữu cơ. Con rươi được nuôi và thu hoạch theo mô hình sạch sẽ mang lại giá trị kinh tế cao, đời sống người nông dân Kiến Thụy cũng được cải thiện nhờ đó.

Vũ Thị Chang – Trạm Khuyến nông Kiến Thụy

Đối tác/Liên kết
Nông nghiệp Việt Nam Hội nông dân Việt Nam Kinh tế nông thôn Thủy sản Việt Nam Khuyến nông Quốc gia Báo Hải Phòng Sở Thông tin truyền thông Cổng tin tức  thành phố Hải Phòng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt Công Ty TNHH Khoa Thành Hợp Tác Xã Nông Nghiệp - Dich Vụ Điện Năng Xã Tân Hưng Công Ty TNHH Thực Phẩm Xanh Kỳ Duyên Việt Nam Hợp Tác Xã Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Thủy Sản Bàng La Cơ Sở Sản Xuất Rau Mầm Gia Hưng HTX Sản xuất Kinh doanh và Dịch vụ Nông Nghiệp Chiêu Viên Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Tiên Hưng Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Đại Thắng Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Liên Khê Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh - Dịch Vụ Nông Nghiệp Tân Trào Hợp Tác Xã Sản Xuất Kinh Doanh Dich Vụ Nông Nghiệp Quang Phục
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 1577
  • Hôm qua: 1679
  • Tuần này: 3256
  • Tuần trước: 12019
  • Tháng này: 62430
  • Tháng trước: 69878
  • Lượt truy cập: 528398
0225.3541.398 
messenger icon