Cán bộ Khuyến nông đôn đốc nông dân các xã trên địa bàn cụm 5 tích cực làm đất trồng cây vụ Đông

16:59:39 31/10/2023 Lượt xem 609 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

        Cụm Khuyến nông số 5 được giao phụ trách mọi hoạt động Khuyến nông trên địa bàn các xã: Hùng Thắng,Vinh Quang, Đông Hưng, Tây Hưng, Nam Hưng, Bắc Hưng.

         Về Tiên Lãng thời điểm này, trên cánh đồng của các xã vùng cuối huyện nông dân đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, hối hả xuống đồng làm đất trồng cây màu vụ Đông sớm. Tiếng máy làm đất, máy lên luống, người gieo hạt, người rải rơm, tưới nước đã tạo nên không khí làm việc khẩn trương trên khắp các cánh đồng.

Nông dân xã Hùng Thắng tập trung làm đất

Nông dân Xã Đông Hưng nắp giàn phun nước tự động cho cây hành tỏi

        Bước vào sản xuất vụ Đông năm nay, ngay từ đầu vụ, do ảnh hưởng của thời tiết và thời vụ nên đã ảnh hưởng đến tiến độ trồng cây vụ Đông. Theo kế hoạch, vụ Đông năm nay các xã trên địa bàn cụm sẽ gieo trồng tổng diện tích 735 ha trong đó cây hành tỏi 239 ha, cây cà chua 108 ha, dưa các loại 41 ha, Ớt 30 ha, khoai các loại 30 ha, còn lại là các cây rau màu khác. Dưới sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền địa phương từ UBND huyện, phòng Nông nghiệp huyện, UBND các xã cùng sự tích cực bám sát địa bàn, thường xuyên phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn của các cán bộ Khuyến nông cụm 5.

Cán bộ Khuyến nông hướng dẫn nông dân chăm sóc cây rau màu vụ Đông

        Tranh thủ thời tiết và còn thời vụ bà con nông dân các xã trong cụm đang tích cực gieo trồng những loại cây màu và rau đậu trên đất bãi và đất 2 vụ lúa. Để các loại cây màu sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tạo tiền đề cho một vụ Đông thắng lợi, các đồng chí Khuyến nông viên phụ trách các xã trong cụm đã tích cực tuyên truyền hướng dẫn nông dân tập trung làm đất, chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh bảo vệ cây trồng, vận động nông dân tiếp tục trồng cây vụ Đông ưa lạnh và gieo trồng những giống rau ngắn ngày quay vòng sử dụng đất lứa tiếp theo góp phần tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích.

         Qua theo dõi, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động của chính quyền địa phương cùng với sự kết hợp của Khuyến nông và sự chăm bón kịp thời của người dân, hầu hết diện tích cây trồng vụ đông đều sinh trưởng, phát triển tốt, kỳ vọng một vụ Đông thắng lợi.

       Giờ đây các loại cây rau màu vụ Đông của các xã cuối huyện đã có thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Cứ đến vụ thu hoạch là nhiều thương lái từ khắp mọi nơi đổ về thu mua rất nhộn nhịp. Nhờ tích cực trồng cây vụ Đông mà kinh tế nhiều hộ dân ngày càng khá giả hơn. Hiện tại các xã đang tiếp tục đưa vào trồng giống cây cà chua Mỹ và một số giống cây trồng vụ Đông khác để đa dạng hóa sản phẩm, giúp người dân tiêu thụ hàng hóa dễ dàng hơn và xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc, góp phần xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới.

Ks. Ngô Thị Quý - Trạm Khuyến nông Tiên Lãng

 

 

 

 

Bài viết liên quan:

Đối tác/Liên kết
Trang chủ
Thống kê truy cập
  • Hôm nay: 9238
  • Hôm qua: 4595
  • Tuần này: 32288
  • Tuần trước: 27015
  • Tháng này: 250129
  • Tháng trước: 365278
  • Lượt truy cập: 3111095
0225.3541.398 
messenger icon