Tin mới nhất

Vụ việc hơn 1000 cây đào ở xã Đại Đồng (huyện Kiến Thụy) bị ảnh hưởng do thi công đường 401: Sớm có phương án hỗ trợ thỏa đáng

Ngày đăng: 06-01-2020 | 8:46 AM | 622 Lượt xem

(HPĐT) Hơn nửa tháng nay, 10 hộ dân trồng đào tại thôn Đức Phong, xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy “đứng ngồi không yên” khi nhiều diện tích trồng đào bị bụi bám trắng xóa, có nguy cơ khó ra nụ, nở hoa đúng dịp để phục vụ thị trường Tết. Người dân phản ánh, việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường 401 đoạn qua địa phận xã Đại Đồng kéo dài nhiều tháng, đơn vị thi công không có biện pháp xử lý bụi là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

 

 

Những cây đào bị bụi đường phủ trắng

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, song, vườn đào ông Hoàng Văn Hoạt, ở đội 2, thôn Đức Phong (xã Đại Đồng, Kiến Thụy) “phủ trắng” bởi lớp bụi đường dày, bám chặt vào thân cây. Ông Hoạt cho biết: Năm nay, gia đình đầu tư 50 triệu đồng trồng 200 gốc đào trên diện tích 4 sào. Gần 1 tháng trước, gia đình bắt đầu tuốt toàn bộ lá đào để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, ra hoa đúng dịp Tết. Cũng cùng thời điểm này, đơn vị thi công tuyến đường 401 qua địa bàn xã tiến hành đổ đất đá làm đường nhưng không có biện pháp phun nước giảm bụi. Cộng với ô tô chở vật liệu, các phương tiện của người dân thường xuyên lưu thông qua khu vực này khiến cho bụi đất bay mù mịt, bám trắng vào thân cây ven đường. Thậm chí, nhiều diện tích trồng đào cách xa tuyến đường hàng trăm mét cũng bị phủ 1 lớp bụi dày. Bức xúc về việc này, các hộ dân có diện tích bị ảnh hưởng do thi công đường 401 có đơn kiến nghị gửi UBND xã Đại Đồng. Theo đó, người dân yêu cầu nhà thầu thi công đường 401 xem xét, có biện pháp khắc phục để người trồng đào kịp thu hoạch dịp Tết Nguyên đán hoặc có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Chủ tịch UBND xã Đại Đồng Phạm Chiến Thắng cho biết: Ngay khi nhận được kiến nghị của người dân về vụ việc, địa phương báo cáo UBND huyện Kiến Thụy. UBND huyện Kiến Thụy giao các phòng chức năng phối hợp địa phương khảo sát, kiểm tra tình hình thực tế. Theo thống kê, có 1.245 cây đào của 10 hộ dân bị ảnh hưởng từ việc thi công đường 401 do bụi bám vào thân cây, trong đó khoảng 600 cây ảnh hưởng nặng. Trong các chiều 2 và 3-1-2020, đại diện chủ đầu tư là Hạt quản lý đường bộ huyện Kiến Thụy, đơn vị thi công là Công ty TNHH Hoàng Hưng và các phòng, ban liên quan của huyện Kiến Thụy có cuộc làm việc với 10 hộ trồng đào Tết chịu ảnh hưởng từ việc thi công đường 401, thống nhất phương án giải quyết và mức hỗ trợ.

Hạt trưởng Hạt quản lý đường bộ huyện Kiến Thụy Vũ Anh Dương cho biết, công trình nâng cấp, cải tạo tuyến đường 401 do Hạt quản lý đường bộ là chủ đầu tư, qua các xã: Minh Tân, Đại Đồng. Dự án có chiều dài 1,7 km, trong đó có 1,3 km qua xã Đại Đồng. Dự án được triển khai từ tháng 6-2019, thu hồi hơn 2.000 m2 đất của 65 hộ dân. Thời gian qua, nhiều hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng tại xã Đại Đồng không đồng thuận bàn giao đất. Đây cũng là nguyên nhân khiến tiến độ dự án bị chậm, ảnh hưởng đến quá trình trồng đào của bà con. Theo ông Nguyễn Đức Khu, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hưng, đại diện đơn vị thi công, hiện tại tuyến đường đang rải đá, sắp hoàn thành. Trong quá trình thi công, để xảy ra tình trạng bụi là điều khó tránh khỏi. Khi nhận được kiến nghị của bà con, đơn vị cũng đề xuất hỗ trợ máy bơm, phun nước rửa bụi cho những cây đào bị ảnh hưởng. Đơn vị mong muốn bà con chia sẻ, đồng hành để công trình sớm đưa vào sử dụng, tạo giao thông thuận lợi cho địa phương. Tại cuộc làm việc, các hộ trồng đào cho rằng, phương án đền bù quá thấp so với giá trị của 1 cây đào bán dịp Tết. Hiện nay, cây đào có nhiều mức giá khác nhau, có cây vài trăm nghìn đồng, nhưng cũng có cây tới hàng chục triệu đồng. Còn phương án phun nước rửa sẽ khiến hoa nở sớm, khó bán. Vì vậy, sau 2 ngày làm việc, các bên vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết vụ việc.

Trước thực tế này, đơn vị thi công, chủ đầu tư và huyện Kiến Thụy cần đánh giá đúng mức độ thiệt hại để tìm giải pháp hỗ trợ thỏa đáng cho người dân, đồng thời bảo đảm tiến độ thi công đúng thời hạn.

 

 

Link download: Vụ việc hơn 1000 cây đào ở xã Đại Đồng (huyện Kiến Thụy) bị ảnh hưởng do thi công đường 401: Sớm có phương án hỗ trợ thỏa đáng
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: