Tin mới nhất

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm tôm thẻ chân trắng Khoa Thành

Ngày đăng: 14-11-2017 | 8:11 AM | 10903 Lượt xem

Thực hiện Quyết định 214/QĐ-SNN ngày 12/6/2017 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về Xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản năm 2017; lĩnh vực thủy sản sẽ hỗ trợ liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản cho 05 sản phẩm: Tôm thẻ chân trắng Khoa Thành, Tôm thẻ chân trắng Vũ Anh Hiếu, Cá vược Mắt Rồng, Nước mắm Cát Bà, Nước mắm Quang Hải.

 

 

Hệ thống bể nuôi trong nhà bạt

 

 

Hệ thống quạt nước và máy cho ăn tự động

 

Công ty TNHH Khoa Thành Là một trong năm đơn vị tham gia vào hệ thống truy xuất nguồn gốc với sản phẩm tôm thẻ chân trắng. Được thành lập từ những năm 2003khi địa phương có chính sách chuyển đổi từ cấy lúa sang nuôi trồng thủy sản. Với gần 15 năm kinh nghiệm hoạt động, thật tự hào công ty là một trong những đơn vị đi đầu không những trong lĩnh vực sản xuất thủy sản mà còn cung cấp các sản phẩm cũng như dịch vụ trong nuôi trồng thủy sản. Công ty là một trong những nhà phân phối đầu tiên đưa thức ăn nuôi tôm công nghiệp vào NTTS của các tỉnh phía Bắc như: Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng.

 

 

Tôm nuôi 21 ngày tuổi

 

 

Tôm nuôi 75 ngày tuổi

Được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung Tâm Khuyến nông và các đơn vị phối hợp từ những năm thành lập đến nay công ty đã mạnh dạn đi đầu thực hiện nhiều mô hình áp dụng tiến bộ kỹ thuật như nuôi tôm sú công nghiệp, nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP, nuôi tôm trong nhà bạt.. thành công của các mô hình được nhân rộng không chỉ trong thành phố mà ở các tỉnh miền Bắc đưa lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

       Tất cả các khâu trong quy trình nuôi được thực hiện khép kín. Từ khâu chọn giống có chất lượng tốt, được kiểm dịch không mắc bệnh nguy hiểm do virut, vi khuẩn gây ra. Nước ao nuôi được xử lý kỹ trong ao lắng trước khi cấp vào ao nuôi, các dụng cụ định kỳ được khử trùng sạch sẽ. Hàng ngày theo dõi ghi chép nhật ký tình hình phát triển tôm nuôi, chất lượng môi trường nước. Chính vì vậy, chất lượng sản phẩm khi thu hoạch đồng đều, đảm bảo an toàn vệ sinh.

         Hướng tới sự phát triển ổn định và bền vững, giảm tối đa rủi ro trong sản xuất NTTS. Từ năm 2012, đơn vị bắt đầu thực hành nuôi trồng thủy sản theo quy phạm VietGAP với mục tiêu cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm. Mỗi năm công ty cung cấp cho thị trường từ 40 – 50 tấn tôm thẻ chân trắng. Đặc biệt, với hạ tầng cơ sở, trang thiết bị đầy đủ, đội ngũ kỹ thuật dày dặn, kinh nghiệm nên vào vụ đông công ty vẫn luôn có sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.

Hiện tại, công ty đang muốn sản phẩm tôm thẻ chân trắng được tiêu thụ tại các siêu thị lớn như Big C, CoopMart và mục tiêu lớn hơn nữa là có thể xuất khẩu. Muốn đạt được điều đó thì sản phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc. Nhận thức được như vậy nên công ty rất mạnh dạn tham gia chương trình mặc dù bước đầu vẫn còn rất nhiều khó khăn. Khi tham gia hoạt động truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp sẽ đáp ứng yêu cầu của thị trường, người tiêu dùng. Giúp doanh nghiệp quản lý có hiệu quả an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường trong toàn bộ chuỗi sản xuất; tạo sự tin tưởng của khách hàng và nâng cao uy tín.

 Đây là năm đầu tiên thành phố Hải Phòng thực hiện chương trình hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản sẽ có những khó khăn trong tiếp cận và triển khai. Hiểu được những khó khăn mà cơ sở còn gặp phải, trong quá trình triển khai, Trung tâm đã cử cán bộ theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật cũng như các thủ tục, phối hợp với đơn vị tư vấn để thiết kế được logo, mẫu bao bì, tem nhãn phù hợp với sản phẩm tươi sống đặc thù.Theo đó, đối với sản phẩm tôm thẻ chân trắng Khoa Thành, cơ sở được hỗ trợ thiết kế logo sản phẩm, pano, biển hiệu  bao bì, tem dán…bảo hộ thương hiệu logo sản phẩm VietGAP. Người sản xuất được tập huấn nhận thức việc truy xuất nguồn gốc, quy định, trách nhiệm tham gia hệ thống truy xuất, sử dụng nhãn hiệu, nhãn hàng hóa, tem truy xuất. Cơ sở được đánh giá và cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

An toàn thực phẩm hiện đang là tiêu chí được ưu tiên hàng đầu đối với người tiêu dùng trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, bơm tạp chất gây hậu quả nghiêm trọng. Truy xuất nguồn gốc bước đầu khơi dậy nhận thức của người sản xuất, người kinh doanh tạo ra được sản phẩm an toàn, có giá trị kinh tế cao hơn và cũng để tạo sự tin tưởng của người tiêu dùng. Với khả năng theo dõi, nhận diện một đơn vị sản phẩm trong quá trình sản xuất nguyên liệu, chế biến, phân phối sản phẩm; giúp xác định nguyên nhân của những trường hợp có vấn đề về an toàn phát sinh đối với thủy sản. Chính vì vậy khó khăn bước đầu sẽ là động lực để chúng ta tiếp tục khắc phục áp dụng truy xuất nguồn gốc một cách triệt để. Để hoạt động truy xuất thực sự hiệu quả thì cần sự vào cuộc của tất cả các cơ quan quản lý một cách đồng bộ và chặt chẽ, cần có quy định về an toàn thực phẩm và xử lý khi có vi phạm xảy ra./.

Ks. Nguyễn Thị Tài - Phòng CGKT Thủy sản

Link download: Truy xuất nguồn gốc sản phẩm tôm thẻ chân trắng Khoa Thành
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: