Tin mới nhất

Trung tâm Khuyến nông nghiệm thu các hạng mục chương trình chính sách 3 nghị quyết 13

Ngày đăng: 28-12-2020 | 5:24 PM | 68 Lượt xem

Thực hiện Nghị quyết số 13/2017/NQ-HĐND ngày 20/7/2017 của HĐND thành phố Hải Phòng; Năm 2020 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng phối hợp với các địa phương khảo sát, lựa chọn được 06 hộ với quy mô 30.000m2 trên địa bàn phường Tân Thành, quận Dương Kinh đủ điều kiện tham gia chương trình hỗ trợ xây dựng nhà bạt, lắp đặt quạt nước, sục khí trong nuôi trồng thủy sản.

 

 

Đoàn đại biểu thăm quan mô hình nhà bạt tại hộ ông Đoàn Trọng Thìn phường Tân Thành, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng

Với hình thức hỗ trợ: Ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% (không quá 1.000 triệu đồng/ha nhà bạt; không quá 200 triệu đồng/ha quạt nước, sục khí), hộ dân tự đối ứng 50% kinh phí thực hiện trở lên.

Ngày 25/12/2020 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức đoàn đi nghiệm thu các hạng mục công trình để đưa vào sử dụng.

 Tham gia đoàn có Ông Bùi Thanh Tùng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng Trưởng đoàn; đại diện lãnh đạo Sở Tài Chính, phòng nghiệp vụ chuyên môn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Nguyễn Ngọc Đam - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và các phòng  trực thuộc Trung tâm; ông Nguyễn Hồ Phương -  phó trưởng phòng Kinh tế quận Dương Kinh; ông Hoàng Đình Hới phó Chủ tịch UBND phường Tân Thành.

Tính đến thời điểm nghiệm thu nhận thấy: 90% các hộ đã hoàn thành công trình, có 3/6 hộ đã thả tôm vụ Đông. Hộ có diện tích nhiều nhất là hộ ông Nguyễn Văn Khỏe đang gấp rút các hạng mục thi công đến 31/12/2020 sẽ hoàn thành công trình.

Đây là năm thứ 3 Trung tâm Khuyến nông tiến hành hỗ trợ theo Nghị quyết 13. Các ao nuôi được bao bọc bởi hệ thống nhà kín kiên cố, giữa ao có một trụ chính, xung quanh ao cắm trụ bê tông hoặc sắt cao khoảng 20 cm so với mặt đất cách nhau khoảng 30 cm. Dây cáp sắt đường kính # 3mm, được căng xung quanh ao đảm bảo độ dốc 5%, trên được phủ bạt kín. Việc xây dựng theo hình chóp nón có ưu điểm tránh được gió bão tốt do hướng đón gió ít, thoát gió. Đây được xem là một dạng của hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ bên trong và ngoài chênh lệch 7-80C, nhiệt dưới nước vào khoảng 27-320C đảm bảo sự thích nghi của tôm, người nuôi chủ động thời vụ, chủ động đưa sản phẩm ra thị trường. Mô hình đã đạt được những hiệu quả như sau;

Cải tiến hình thức nuôi, áp dụng công nghệ cao để tăng thêm nhiều vụ nuôi trong năm, hạn chế bớt rủi ro, nhất là vào mùa đông. Tôm nuôi được quây kín trong các nhà bạt, đảm bảo an toàn về dịch bệnh, hạn chế tác động của thời tiết, nhất là những đợt rét đậm, rét hại và những đợt nắng nóng kéo dài, việc ứng dụng KHCN vào nuôi tôm trong nhà bạt có ưu điểm hơn nuôi ở ngoài trời, như khi thời tiết thay đổi bất lợi, trời mưa lớn, ao nuôi không bị phân tầng nước. Đặc biệt vào thời điểm giá lạnh có bạt che chắn sẽ chống rét cho tôm, nên vẫn có thể tiến hành ương dưỡng tại chỗ để phục vụ nuôi thương phẩm đạt kết quả tốt. Có thể tăng được nhiều vụ nuôi trong năm, sản phẩm luôn chủ động để phục vụ thị trường với giá cao hơn nhiều so với nuôi chính vụ.

Đầu tư ứng dụng KHCN vào nuôi tôm trong nhà bạt đang là cách làm mới, bước đầu cho hiệu quả. Mô hình này hướng người dân đến một phương thức nuôi áp dụng các tiến bộ KHKT, tuân thủ các quy trình kỹ thuật chặt chẽ từ khâu cải tạo ao, đến lựa chọn con giống, thức ăn và quy trình chăm sóc, nhằm hướng tới mục tiêu nuôi an toàn môi trường, an toàn dịch bệnh, hạn chế sử dụng thuốc hoá chất. Mô hình triển khai giúp bà con nuôi tôm nhận thức được về nuôi tôm bền vững, an toàn dịch bệnh; tăng khả năng kiểm soát chất lượng, giảm thiểu rủi ro, ổn định môi trường ao nuôi; hạn chế được dịch bệnh. Bởi vậy, đây là cách làm mới, hướng đi mới, đòi hỏi người dân phải mạnh dạn đầu tư và cần được khích lệ, biểu dương.

Từ kết quả thực tiễn sản xuất cho thấy, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà bạt, lắp đặt quạt nước, sục khí trong nuôi trồng thủy sản cần được được nhân rộng để giúp người nuôi trồng thủy sản tiếp cận được công nghệ mới trong sản xuất, tạo ra sản phẩm ổn định và nâng cao thu nhập cho người nông dân trên 01 đơn vị diện tích.

Phòng Đào tạo và TTTT

Link download: Trung tâm Khuyến nông nghiệm thu các hạng mục chương trình chính sách 3 nghị quyết 13
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: