Tin mới nhất

Thực hiện di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư: Rà soát, xây dựng lộ trình phù hợp

Ngày đăng: 26-06-2020 | 8:06 AM | 149 Lượt xem

Theo quy định của Luật Chăn nuôi 2018, hoạt động chăn nuôi trong khu dân cư bị cấm từ ngày 1-1-2020. Tuy nhiên, chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xen lẫn trong khu dân cư hiện là giải pháp tạo sinh kế cho nhiều gia đình. Thực tế đó đòi hỏi các ngành chức năng cần có lộ trình phù hợp để đưa các trang trại chăn nuôi ra khỏi khu dân cư.

 

 

Hiện rất nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư không bảo đảm

các yêu cầu về vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh.

Chuồng trại nuôi lợn của gia đình bà Dương quận Hải An ,thành phố Hải Phòng

Không còn đáp ứng quy định mới

Hộ gia đình anh Nguyễn Văn Huân ở tổ dân cư số 7 thị trấn An Dương (huyện An Dương) chăn nuôi gà trên diện tích hơn 300 m2 đất do ông bà để lại từ năm 2012. Với nguồn con giống được nhập từ Công ty CP giống gia cầm Lượng Huệ- đơn vị chuyên cung cấp con giống có uy tín, chất lượng, được tiêm vắc-xin đầy đủ phòng dịch bệnh, chuyển giao công nghệ trong xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại, nên trang trại nuôi gà của gia đình anh Huân đạt năng suất, chất lượng cao. Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa, tổ trưởng tổ dân phố số 7 thị trấn An Dương, hộ gia đình anh Huân nhiều lần được cộng đồng dân cư bình bầu là hộ sản xuất, chăn nuôi giỏi tại địa phương, là điển hình sản xuất, làm kinh tế giỏi của tổ 7 để các hộ dân cư khác làm theo. Tuy nhiên, chiếu theo Luật Chăn nuôi có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020, hoạt động chăn nuôi gà của gia đình anh Huân lại không phù hợp. Chính vì vậy, chính quyền thị trấn An Dương và tổ dân phố số 7 phải vào cuộc, động viên gia đình anh tìm hướng sản xuất, làm ăn mới để bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tương tự như vậy, gia đình bà Hoàng Thị Dương, ở số nhà 21/24 đường Lực Hành, phường Đằng Lâm (quận Hải An) nhiều năm liền chăn nuôi lợn trên khu đất vườn của gia đình. Từ tháng 8-2018, một số hộ dân ngõ 60 Thư Trung gần đó có đơn kiến nghị tới UBND phường Đằng Lâm về việc cơ sở chăn nuôi của gia đình bà Dương gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống của các hộ chung quanh. Dù cơ quan chức năng quận Hải An và phường Đằng Lâm vào cuộc, giải quyết, nhưng việc khiếu kiện của các hộ dân ngõ 60 Thư Trung vẫn kéo dài tới gần 2 năm qua mới có được hướng giải quyết khi hộ gia đình bà Dương nhất trí với việc chấm dứt chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, bà Dương cũng cho rằng, gia đình gặp khó khăn khi chấm dứt hoạt động chăn nuôi lợn vì cũng chưa biết chuyển đổi sang làm công việc gì để sinh nhai.

Đó cũng là tình trạng chung đối với số lượng lớn các hộ chăn nuôi hiện nằm xen lẫn trong khu dân cư, trong đó  nhiều hộ không thực hiện đúng cam kết trong hồ sơ môi trường, chưa áp dụng công nghệ vi sinh trong xử lý đệm lót, phụ nền chuồng và trộn thức ăn giảm mùi hôi dẫn tới tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

Tuyên truyền thay đổi nhận thức người sản xuất

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nguyễn Mạnh Hùng, từ năm 2013, UBND thành phố phê duyệt quy hoạch phát triển vùng chăn nuôi tập trung trên địa bàn thành phố đến năm 2020 với 91 vùng. Tuy nhiên, đến nay, Hải Phòng mới hình thành được 9 khu chăn nuôi tập trung. Nguyên nhân là do quy hoạch về vị trí, đất dành cho chăn nuôi, phát triển trang trại chăn nuôi chưa rõ ràng, nằm chung trong diện tích đất nông nghiệp khác của các địa phương. Đến nay, quy hoạch này không còn phù hợp do sự điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại các địa phương qua các năm.

Bên cạnh đó, hoạt động chăn nuôi trên thực tế phần lớn vẫn là nhỏ lẻ, với quy mô đầu tư nhỏ bé. Hầu như các hộ chăn nuôi đều gặp khó khăn về vốn, kiến thức chưa đáp ứng yêu cầu khi chăn nuôi theo quy mô lớn cũng như nhân lực để tổ chức sản xuất chăn nuôi. Số doanh nghiệp lớn đầu tư trong lĩnh vực sản xuất chăn nuôi chưa nhiều, dẫn tới chưa có được những “bệ đỡ” trong việc hỗ trợ các hộ chăn nuôi về phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi và bao tiêu sản phẩm. Đó chính là những yếu tố chưa đẩy nhanh quá trình tập trung hóa trong phát triển hoạt động chăn nuôi. Cũng chính do tính chất nhỏ lẻ, hoạt động chăn nuôi trên địa bàn thành phố hiện đối mặt với khó khăn trong việc phòng, chống dịch bệnh và khắc phục ô nhiễm môi trường, dẫn tới những tranh chấp, bức xúc trong cộng đồng dân cư do các trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Chăn nuôi tới đông đảo người dân để dần nâng cao nhận thức về tính cấp bách đối với yêu cầu tập trung hóa trong hoạt động chăn nuôi, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, UBND các huyện, quận, xã, phường, thị trấn cần quan tâm, rà soát kỹ thực trạng ngành chăn nuôi trên địa bàn. Trên cơ sở đó, sớm xây dựng lộ trình, kiến nghị đề xuất để điều chỉnh lại quy hoạch phát triển vùng chăn nuôi tập trung; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ các hộ chăn nuôi phát triển hoạt động theo quy mô lớn, tập trung, như cơ chế vay vốn, hỗ trợ cho thuê đất, miễn giảm thuế… để đưa ngành chăn nuôi phát triển theo hướng tập trung, sản xuất quy mô lớn, bảo đảm vệ sinh môi trường, tạo nguồn thu và bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo thống kê của Chi cục Thú y và chăn nuôi (Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn), toàn thành phố hiện có 2.165 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô nuôi thường xuyên từ 30 con lợn, 1.000 con gà, 500 con vịt trở lên. Trong khi đó, mới chỉ có 9 vùng chăn nuôi tập trung với tổng số 142 hộ nuôi quy mô lớn.

 

Link download: Thực hiện di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư: Rà soát, xây dựng lộ trình phù hợp
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: