Tin mới nhất

Sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà màu thả vườn

Ngày đăng: 31-08-2019 | 6:13 PM | 49735 Lượt xem

(ĐTHP) Từ năm 2014, các thành viên câu lạc bộ (CLB) nuôi gà màu xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng) triển khai mô hình sử dụng thảo dược để nuôi gà. Qua 5 năm, mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng. Đây cũng là mô hình đoạt giải khuyến khích hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật nhà nông thành phố năm 2019.

 

 

 

Theo chia sẻ của ông Phạm Văn Hợi ở thôn Để Xuyên, từ năm 2014 trở về trước, ông cùng nhiều chủ gia trại khác vẫn chăn nuôi theo hình thức tự phát nên gặp nhiều bất cập, đặc biệt đầu ra bấp bênh, thương lái ép giá. Từ năm 2015, Hội nông dân xã Đại Thắng thành lập câu lạc bộ (CLB) nuôi gà màu, ông cùng 8 chủ gia trại khác tham gia. Theo đó, các thành viên CLB đều nuôi giống gà màu được mua từ lò ấp gà Chí Linh, Sao Đỏ (tỉnh Hải Dương) và áp dụng thảo dược trong chăn nuôi. Qua 4 năm áp dụng, cách chăn nuôi này đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên tham gia.

Theo kinh nghiệm của ông Hợi cũng như các thành viên CLB, những loại thảo dược được sử dụng trong quá trình nuôi gà rất gần gũi với bà con nông dân: tỏi, quả bồ kết và lá thị. Tỏi đem giã rồi ngâm nước khoảng 2 tiếng, sau đó dùng loại nước này cho gà uống, giúp phòng bệnh cúm cho vật nuôi khi thời tiết thay đổi đột ngột. Bên cạnh đó, nước tỏi còn có tác dụng tẩy giun, tốt cho đường ruột của vật nuôi. Cứ duy trì uống 2 buổi/tuần, sức đề kháng của gà sẽ rất tốt. Khi gà ngoài 2 tuần tuổi, sử dụng bồ kết để xông hơi cho gà bằng cách đốt bồ kết bằng rơm, sau đó đem ủ trong lớp trấu lót chuồng gà. Thực hiện định kỳ 2 – 3 lần/tháng trong suốt quá trình nuôi, giúp môi trường trại nuôi được cải thiện, không bị hôi hám, góp phần phòng bệnh hô hấp cho gà. Còn lá thị được ví như “thần dược” trong việc trị bệnh đậu ở gà. Kể cả khi gà đã được phòng bệnh đậu, nhưng do nhiều yếu tố gà vẫn có thể bị mắc bệnh. Tại gia trại của ông Hợi cũng đã xảy ra trường hợp gà mắc bệnh đậu. Nhưng sau khi dùng lá thị rải xuống nền chuồng, để khoảng 2 ngày, lá khô gom lại đốt trước cửa chuồng, lấy khói hun. Trong lá thị chứa tinh dầu kỵ loại khuẩn của bệnh đậu ở gà. Sau khi làm như vậy, gà hoàn toàn khỏi bệnh, mụn cũng bay, mào gà tươi trở lại, mắt không bị kèm nhèm đùn nhử. Nếu không sử dụng cách này, phải khều mụn và bôi thuốc. Với số lượng gà lớn chủ gia trại làm không nổi.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Thắng Bùi Tuấn Anh cho biết, việc sử dụng thảo dược góp phần hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, hiện nay, Hội Nông dân xã chia sẻ, nhân rộng cách làm này đến hội viên, nông dân trong toàn xã và hỗ trợ hội viên mở rộng quy mô nuôi khi có nhu cầu.

 

 

Link download: Sử dụng thảo dược trong chăn nuôi gà màu thả vườn
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: