Tin mới nhất

Quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi: Tạm ứng khoảng 1.200 tỷ đồng cho các địa phương có dịch

Ngày đăng: 11-06-2019 | 12:16 PM | 387 Lượt xem

(ĐTHP) Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi lây lan phức tạp đe dọa đời sống người chăn nuôi, công tác hỗ trợ là một trong những vấn đề được người dân quan tâm, mong đợi.

 

 

Xem xét hỗ trợ hộ dân có lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn

Châu Phi sát với chi phí chăn nuôi

Nhiều địa phương “khát” nguồn kinh phí hỗ trợ

Tính đến ngày 8-6, toàn quốc có 58 địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, với số lượng lợn bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,3 triệu con. Để giúp hộ nuôi lợn giảm bớt khó khăn do dịch bệnh, trong các tháng vừa qua, nhiều địa phương tiến hành hỗ trợ tài chính hộ dân có lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, một số tỉnh có mức hỗ trợ tương đối cao so với mặt bằng chung như, tỉnh Tiền Giang hỗ trợ hộ dân có lợn bệnh 38.000 đồng/kg lợn bệnh bị tiêu hủy, cao hơn giá lợn khỏe trên thị trường địa phương khoảng 30%; tỉnh Quảng Nam hỗ trợ người dân 38 nghìn đồng/kg lợn bệnh bị tiêu hủy; tỉnh Hải Dương hỗ trợ 32.000 đồng/kg lợn hơi, đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ 52.000 đồng/kg lợn hơi. Đây là những con số đáng mừng với các hộ dân có lợn mắc bệnh do mức hỗ trợ này đủ bảo đảm khả năng tái đàn sau dịch.

Tuy nhiên, phần lớn địa phương, nhất là các địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng gặp khó khăn trong việc chi trả kinh phí trả hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại và chi phí tiêu thuỷ dịch. Nhiều địa phương đến thời điểm này, bỏ ra hàng trăm, thậm chỉ cả nghìn tỷ đồng để hỗ trợ tiêu hủy lợn bị dịch tả châu Phi. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hoàng Giang, tỉnh chi trả 150 tỷ đồng hỗ trợ 70.000 tấn thịt lợn tiêu huỷ, nhưng hiện nay kinh phí hỗ trợ vẫn rất thiếu. Do ngân sách địa phương eo hẹp, một số nơi đề nghị Trung ương hỗ trợ. Theo ông Ngô Gia Tự, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, tổng kinh phí hỗ trợ 12.000 tấn lợn chết trên địa bàn là 442 tỷ đồng, trong khi ngân sách địa phương eo hẹp, chỉ trích được 13%, còn ngân sách Trung ương chưa hỗ trợ kịp.

Xem xét việc hỗ trợ khẩn cấp người dân có lợn bệnh

Trước thực tiễn của các địa phương và để triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư Trương ương Đảng ban hành mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Chính phủ thống nhất mức hỗ trợ chủ vật nuôi 25.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn con, lợn thịt các loại (tương đương 66% giá thành), 30.000 đồng/kg lợn hơi đối với lợn nái, lợn đực đang khai thác (tương đương 79% giá thành).

Việc hỗ trợ dựa trên giá thành sản xuất sẽ ổn định hơn hỗ trợ theo giá thị trường và sát với chi phí thực tế chăn nuôi lợn của người dân, tạo sự công bằng hơn giữa các địa phương... Bổ sung đối tượng chủ doanh nghiệp chăn nuôi lợn được hỗ trợ 30% mức hỗ trợ chủ vật nuôi để duy trì sản xuất, tái đàn khi hết dịch, góp phần quan trọng trong sản xuất, cung cấp sản phẩm thịt lợn cho xã hội... Hỗ trợ chủ cơ sở nuôi giữ lợn giống mức 500.000 đồng/con, điều chỉnh mức tăng hỗ trợ người tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật...

Tuy nhiên, tại cuộc họp chiều 7-6 với các bộ, ngành và các địa phương ở vùng Đồng bằng sông Hồng về phương án hỗ trợ tài chính từ ngân sách Trung ương trong xử lý bệnh dịch tả lợn châu Phi, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị tăng hỗ trợ người tham gia tiêu huỷ phòng, chống với mức sàn 200.000 đồng/người/ngày thường và mức sàn 400.000 đồng/người/ngày nghỉ lễ và thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh quyết định mức chi cụ thể, phù hợp đặc thù tài chính, ngân sách địa phương.

Phó thủ tướng đề nghị dự thảo Nghị quyết giao nhiệm vụ cụ thể từng bộ để xử lý công việc, trong đó đề nghị Bộ Tài chính làm thủ tục tạm ứng ngay khoảng 1.200 tỷ đồng cho các địa phương trong vùng để hỗ trợ dân có lợn bị dịch, trên tinh thần các bộ, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần dập dịch như chống giặc của Thủ tướng Chính phủ.

Các địa phương đều bày tỏ tán thành các đề xuất nêu trên và kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gấp rút quyết định mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho các địa phương để triển khai tới các hộ dân, cơ sở chăn nuôi lợn./.

 

 

Link download: Quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi: Tạm ứng khoảng 1.200 tỷ đồng cho các địa phương có dịch
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: