Tin mới nhất

Phòng, chống, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố

Ngày đăng: 01-03-2019 | 9:32 PM | 132758 Lượt xem

Từ ngày 22-2 đến nay, ngoài xã Chính Mỹ, trên địa bàn huyện Thủy Nguyên xuất hiện thêm một số xã, thị trấn có lợn ốm, chết bất thường. Toàn huyện đang căng sức quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật nói chung, dịch tả lợn châu Phi nói riêng.  

Diễn biến phức tạp

Tại xã Chính Mỹ, ngay trong ngày 22-2, sau trường hợp gia đình ông Vũ Văn Đạt (thôn 12), lực lượng chức năng lấy 13 mẫu xét nghiệm ở đàn lợn của 5 hộ chăn nuôi chung quanh và xác định được 1 mẫu huyết thanh dương tính với dịch tả lợn châu Phi của hộ bà Nguyễn Thị Ngấn (nuôi 3 con). Đến ngày 24-2, tại thôn 12 xuất hiện thêm 3 hộ có lợn ốm, chết bất thường, qua xét nghiệm có lợn ốm, chết bất thường đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Theo Chủ tịch UBND xã Chính Mỹ, địa phương nhanh chóng tiêu hủy toàn bộ số lợn của các gia đình trên theo đúng quy định; tổ chức rắc vôi, phun thuốc khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại chăn nuôi trên địa bàn toàn xã. Đồng thời, thành lập chốt kiểm dịch tạm thời, ngăn chặn việc vận chuyển lợn bệnh ra ngoài và sản phẩm lợn từ nơi khác đến. Tuy nhiên, đến ngày 25 và 26-2, trên địa bàn xã tiếp tục phát hiện một số gia đình ở các thôn 3, thôn 11, thôn 7 có lợn ốm, chết bất thường, cũng có dấu hiệu như lợn bị mắc bệnh tả. Đến ngày 27-2, xã tiêu hủy 86 con lợn các loại.

Từ ngày 24-2, tại các xã Lưu Kiếm, Đông Sơn, Liên Khê cũng phát hiện một số gia đình có lợn ốm, chết bất thường. Qua xét nghiệm, mẫu huyết thanh trên lợn ốm của các gia đình này cũng dương tính với dịch tả. Như vậy, chỉ trong vòng 5 ngày, 4 xã trên địa bàn huyện Thủy Nguyên xuất hiện bệnh dịch. Tính đến 18 giờ 30 phút ngày 27-2, tổng số lợn bắt buộc phải tiêu hủy trên địa bàn 4 xã Chính Mỹ, Đông Sơn, Lưu Kiếm, Liên Khê là 199 con với tổng khối lượng 9.439 kg.

Theo nhận định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện Thủy Nguyên, tốc độ phát triển dịch bệnh tả lợn trên địa bàn huyện khá nhanh và có diễn biến phức tạp. Với thực trạng này, hiện nay, khoảng 10 xã trên địa bàn huyện nằm trong vùng bị uy hiếp, các xã, thị trấn còn lại đều nằm trong bán kính vùng đệm. Trên địa bàn huyện Thủy Nguyên hiện có 65.000 con lợn, trong đó có 10.000 con lợn nái. Nếu không ngăn chặn kịp thời, nguy cơ ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi của toàn huyện.

Ứng phó nhanh, giảm tối đa thiệt hại

Trước tình trạng trên, huyện Thủy Nguyên khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch tả lợn.

Theo Chủ tịch UBND xã Liên Khê Nguyễn Tiến Tập, ngày 24-2, nhận được tin báo của người dân về tình trạng lợn, ốm chết bất thường, dù chưa có kết quả xét nghiệm, địa phương khẩn trương tổ chức lực lượng tiêu hủy số lợn ốm, chết theo quy định. Đồng thời, thành lập 4 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại các điểm giáp ranh với các xã khác. Tổ chức tiêu độc, khử trùng trên địa bàn toàn xã. Tại xã Lưu Kiếm, công tác phòng, chống dịch tả lợn cũng được tổ chức khẩn trương, quyết liệt. Chủ tịch UBND xã Lưu Kiếm Lê Sinh cho biết, đêm 24-2, xã nhận được thông tin một hộ nuôi 30 con lợn có lợn chết bất thường. Ngay sáng 25-2, xã thông báo đến huyện, lực lượng chức năng về lấy mẫu xét nghiệm. Ngay sau khi có kết quả, trong vòng 3 tiếng, xã hoàn thành tiêu hủy đàn lợn có con mắc bệnh theo đúng quy định. Đồng thời, mua 2,5 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc trên toàn địa bàn xã. Đến nay, trên địa bàn xã không phát sinh thêm hộ chăn nuôi có lợn ốm, chết.

Ghi nhận tại các xã có lợn ốm, chết cho thấy, công tác xử lý được khẩn trương thực hiện, bảo đảm an toàn, đúng quy định. Đáng chú ý, các hộ chăn nuôi có lợn ốm, bệnh đều tích cực phối hợp với chính quyền địa phương các cấp và ngành chức năng để xử lý, tiêu hủy lợn bệnh; không có tình trạng bán chạy lợn ốm ra ngoài thị trường. Các địa phương cũng khẩn trương thống kê toàn bộ số hộ chăn nuôi và đàn nuôi trên địa bàn để tổ chức giám sát chặt chẽ đàn lợn tới tận các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã.

Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Bùi Doãn Nhân cho biết, huyện đang dốc sức để ngăn chặn phát sinh thêm tình trạng lợn ốm, chết bất thường ở các xã, thị trấn khác trên địa bàn. Theo đó, huyện yêu cầu 100% các xã, thị trấn tổ chức khử trùng, tiêu độc trên địa bàn. Huy động cả hệ thống chính quyền cơ sở, các tổ chức, đoàn thể tham gia giám sát tình hình dịch bệnh tới các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, kinh doanh, phát hiện sớm, báo cáo kịp thời các trường hợp mắc bệnh, nghi mắc bệnh để huyện, ngành chức năng có phương án xử lý kịp thời. Huyện cũng thành lập thêm 13 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại 13 bến đò ngang trên địa bàn; thành lập tổ công tác liên ngành để hỗ trợ các xã, thị trấn xử lý những trường hợp cố tình vi phạm. Ngoài ra, huyện tổ chức cấp phát hỗ trợ kịp thời đến các gia đình có lợn bị tiêu hủy theo quy định để động viên các gia đình sớm khắc phục khó khăn. Qua đó, cũng góp phần tuyên truyền, ngăn người dân không bán chạy lợn ốm, chết ra ngoài thị trường.

 

Theo báo điện tử Hải Phòng

 

 

Link download: Phòng, chống, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: