Tin mới nhất

Nhộn nhịp chợ Hàng vào xuân

Ngày đăng: 20-01-2020 | 2:05 PM | 28419 Lượt xem

(ĐTHP) Chợ Hàng (đường Hoàng Minh Thảo, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân) luôn được biết đến là phiên chợ quê độc đáo nhất Hải Phòng, mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng đối với người dân thành phố Hải Phòng và cả du khách bốn phương. Đến chợ Hàng vào những ngày giáp Tết, du khách sẽ càng thấy sự thú vị độc đáo của phiên chợ này.

 

 

Những ngày giáp Tết, chợ Hàng càng tấp nập, nhộn nhịp

 

Theo nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, chợ Hàng có từ khi trang Kênh Dương ra đời (thời Lý- Trần thế kỷ 11- 13). Đến thế kỷ thứ 15 được đổi thành làng Hàng Kênh. Lúc đó, làng rất trù phú và chợ Hàng được hình thành để đáp ứng nhu cầu mua, bán của người dân. Qua hàng trăm năm, chợ Hàng vẫn giữ nguyên giá trị chợ phiên của làng cổ Việt xa xưa. Hàng tuần, cứ đến chiều thứ bảy, từ các ngả đường, nào xích-lô, nào người gồng gánh mang vác, hàng hóa lỉnh kỉnh đổ về chợ Hàng để kịp đến phiên khai chợ. Sáng chủ nhật, người từ khắp nơi đổ về vừa mua, vừa bán, tạo nên một không gian mua sắm thuần Việt mà ít nơi nào giữ được. Đặc biệt, vào những ngày giáp Tết cổ truyền, chợ Hàng nhộn nhịp không đâu bằng.

Khác với các ngày trong năm, chợ chỉ họp vào ngày chủ nhật, đến giáp Tết, chợ họp thường xuyên. Phiên chợ những ngày giáp Tết đông hơn thường lệ nhưng không có cảnh chen lấn hay cãi vã. Ai cũng có tâm lý đi chợ như đi hội. Khu vực nổi bật nhất, tập trung đông người nhất ở chợ Hàng là nơi bán giống cây cảnh, như hoa pháo, thiên lý, loa kèn, đặc biệt là nhiều hoa hồng ngoại rực rỡ sắc màu... cho đến những giò phong lan, gà chọi, bon-sai, non bộ. Giáp Tết, chợ Hàng càng có thêm nhiều loại cây cảnh như: hoa lan, lộc vừng, hải đường, mai vàng miền Nam… Khu trung tâm chợ vẫn là những mặt hàng nông sản truyền thống như: giống cải, bầu, bí…, có loại được gieo thành cây, bó lại bằng rơm hoặc để nguyên từng bồng nhỏ xinh. Có hàng bán cả những gánh đất mầu, đàn lợn con, chó, mèo, gà, ngan, rồi đến cả cá trắm, cá chép, ba ba…

Nhiều năm trở lại đây, chợ Hàng có thêm dãy bán hàng đồ cũ, dù chỉ chiếm một quãng vài chục mét nhưng có hàng trăm sạp mẹt đổ đống ra hè. Từ những thứ đồ cổ như: bình vôi, đồng hồ, điếu bát bịt đồng cho đến các loại đồ điện tử cũ, mới. Từ sạc điện thoại, ổ cắm, điều khiển ti vi… đến đầu đĩa, loa đài, ăm-pli, máy khoan, máy xay sinh tố…

Chợ Hàng luôn tấp nập là vậy. Thế nhưng, có lẽ nhiều du khách sẽ thấy ngạc nhiên khi thấy người đi chơi, đi xem nhiều hơn người mua. Đến chợ Hàng bắt gặp những người tay đút túi quần lững thững say sưa ngắm các mặt hàng dân dã. Người bán cũng quen với cảnh người dân đến mân mê, ngắm nghía, mặc cả chán các món đồ rồi lại bỏ đi, nên chẳng bao giờ có một lời than vãn. Nhiều người Hải Phòng đến với khu chợ này chẳng phải để mua hay bán mà chỉ tìm lại một chút hồn quê làm dịu sự căng thẳng xô bồ của chốn phồn hoa đô thị.

 

Link download: Nhộn nhịp chợ Hàng vào xuân
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: