Tin mới nhất

Nhân dân huyện Thủy Nguyên góp sức xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 15-05-2014 | 4:09 PM | 2303 Lượt xem

Sau hơn 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), nông thôn huyện Thủy Nguyên có nhiều khởi sắc, hệ thống giao thông nông thôn, điện, trường, trạm được đầu tư xây mới. Vui mừng hơn cả là sự đổi thay trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.

 

 

Đường làng, ngõ xóm xã Đông Sơn (huyện Thủy Nguyên) được đầu tư
xây dựng sạch, đẹp theo tiêu chí nông thôn mới

Tập trung nguồn lực

Những ngày này, về Thủy Nguyên, ai cũng có cảm nhận sự đổi mới khá toàn diện của địa phương. Trung tâm hành chính các xã khang trang hơn, đường làng, ngõ xóm mở rộng, sạch sẽ, các điểm chợ, trạm y tế, trường học được quan tâm đầu tư.

Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Thủy Nguyên Bùi Văn Vi cho biết, huyện bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng thực hiện chương trình xây dựng NTM, tạo đà đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Từ đầu năm, huyện xác định và xây dựng chủ đề năm của huyện là “ Tăng cường kỷ cương - Đổi mới mô hình tăng trường - Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới”.

Theo đó, Thủy Nguyên đẩy mạnh thực hiện Đề án xây dựng đường giao thông nội đồng. Đến nay có 28 xã đăng ký thực hiện gần 62 km với 122 tuyến   đường, kinh phí dự kiến gần 58 tỷ đồng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thành phố hỗ trợ xi măng, ngân sách huyện hỗ trợ cát, đá, khoảng 10 tỷ đồng, còn lại là kinh phí các xã và huy động nhân dân đóng góp.

Bên cạnh đó, huyện hỗ trợ kinh phí giúp các xã mua máy làm đất, máy cấy, máy gặt đập liên hợp mới với mức tiền 100 triệu đồng/máy, tạo điều kiện để thực hiện cơ giới hóa đồng bộ. Đề án xây dựng cánh đồng mẫu lớn được các địa phương tích cực triển khai, phấn đấu mỗi xã có một cánh đồng mẫu lớn hoặc cánh đồng sản xuất tập trung theo phương châm “phá bờ nhỏ, làm thửa lớn”. Đến nay, nhiều cánh đồng mẫu lớn và vùng sản xuất tập trung đạt hiệu quả kinh tế cao như vùng chuyên canh trồng dưa xã Kỳ Sơn với diện tích 80 ha, hằng năm cho tổng thu từ 350-400 triệu đồng/ha; vùng rau xã Hợp Thành diện tích 30 ha, vùng rau xã Phục Lễ diện tích 30 ha…

Hiệu quả từ sức mạnh lòng dân

Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thủy Nguyên Bùi Doãn Nhân cho biết, khi triển khai xây dựng NTM, thuận lợi của huyện là có nhiều xã cơ bản đạt được những tiêu chí về NTM. Tuy nhiên, những tiêu chí chưa đạt lại là những tiêu chí khó khi thực hiện do thiếu vốn như: hạ tầng giao thông, văn hóa, môi trường…

Trước những khó khăn trên, Ban chỉ đạo xây dựng NTM  huyện Thủy Nguyên   xác định “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Vì vậy, huyện chú trọng tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, kẻ vẽ pa-nô, áp-phích về NTM đặt tại các điểm trung tâm các xã… Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, thực hiện phương châm “ đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, huy động sức mạnh trong dân, tham gia giám sát, đóng góp sáng kiến, công sức, tiền của xây dựng NTM

Bên cạnh đó, các ban ngành, đoàn thể cùng được huy động vào cuộc với  nhiều phòng trào thi đua thiết thực. Tiêu biểu như phong trào “Phát huy vai trò trách nhiệm của tổ chức hội tham gia chung tay xây dựng nông thôn mới” của hội nông dân; phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu, hiến kế, góp công chung sức xây dựng nông thôn mới”. Thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, các xã vận động gần 6.900 hộ dân tham gia đóng góp gần 20 tỷ đồng, trong đó bằng tiền gần 7,5 tỷ đồng, tài sản trị giá  hơn 3,2 tỷ đồng, bà con hiến gần 6000 m2 đất ở, hơn 51.000 m2 đất nông nghiệp. Số hộ tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới tăng gần 1.000 hộ và trên 4 tỷ đồng so với năm 2013. Bà Nguyễn Thị Tính ở thôn 5, xã Đông Sơn phấn khởi cho biết: Với kết quả thực hiện bê-tông hóa đường giao thông, đường ra đồng, bà con vận chuyển vật tư, nông sản từ nhà ra đồng  thuận lợi lắm. Thấy rõ lợi ích từ việc xây dựng NTM, nhân dân tích cực tham gia đóng góp công, của, xây dựng các tuyến đường, cầu, cống nội đồng phục vụ sản xuất. Nhiều tuyến đường làng, nhà văn hóa, trường học được xây dựng bằng sự ủng hộ của  nhân dân địa phương và kiều bào xa quê, như ở xã Đông Sơn, xã Tân Dương, Dương Quan..

Bí thư Đảng ủy xã Đông Sơn Tạ Thị Liên cho biết, điều quan trọng nhất là phải  tuyên truyền đến đông đảo các tầng lớp nhân dân. Mọi người hiểu rõ về vai trò cũng như quyền lợi của mình trong xây dựng NTM và ủng hộ thì việc khó đến mấy cũng thành công.

Bài và ảnh: Duy Lân - Báo Hải Phòng

 

Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: