Tin mới nhất

Người thanh niên trí thức làm giàu trên mảnh đất quê hương

Ngày đăng: 19-05-2020 | 3:52 PM | 7893 Lượt xem

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Quang Hưng, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên khá giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu/ha/năm.

Với anh Đào Xuân Thảo, thôn Câu Thượng, xã Quang Hưng là một trong những thanh niên điển hình. Khi nhắc đến gia đình anh, bà con trong thôn đều cảm phục bởi ý chí và sự cần cù trong lao động.

Mặc dù tốt nghiệp Đại học Bách khoa chuyên ngành cơ khí chế tạo máy nhưng anh vẫn trăn trở về hoàn cảnh gia đình. Bố mẹ anh tuổi đã cao, đất canh tác cho nông nghiệp của gia đình thì nhiều mà mọi công việc sản xuất nông nghiệp đều dồn vào bố mẹ. Thương bố mẹ, đến năm 2010, anh trở về bắt đầu tận dụng diện tích hơn 2 mẫu ao và 3 sào vườn sẵn có để phát triển sản xuất. Với lợi thế gần sông Đa Độ, thời gian gần đây khai thác rươi  đang phát triển mạnh và cho hiệu quả kinh tế cao, anh  Đào Xuân Thảo  đã mạnh dạn  gia cố bờ, làm cống, vét đáy... để chuyển đổi từ nuôi cá sang canh tác rươi, mặt khác gia đình anh đầu tư  nuôi thêm lợn, gà trên mảnh đất  3 sào vườn với hệ thống trang trại khép kín và đã cho thu nhập cao.

Năm 2019, khi có dịch tả lợn Châu Phi diễn ra đầu năm 2019, cả đàn lợn đã bị tiêu hủy khi gặp dịch. Không bằng lòng với cuộc sống chỉ đủ ăn, nhìn chuồng trại trống trơn mà chưa thể nuôi lại được. Với sức trẻ cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ và giúp đỡ của gia đình và với 06 chuồng nuôi lợn sẵn có, anh nhận thấy cần chọn đối tượng nuôi vừa độc đáo, vừa phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, lại có giá trị kinh tế cao, anh Đào Xuân Thảo đã mạnh dạn đưa con cá trê đen làm đối tượng nuôi vào chính các bể đã nuôi lợn, việc chuyển đổi không mấy khó khăn , anh xây kín cửa chuồng, lót bạt cho nước vào đã được các bể nuôi cá hoàn thiện.

 

Mô hình nuôi cá trê trong  bể của gia đình anh Đào Xuân Thảo

Ngoài việc anh học tập kinh nghiệm của những người dày dạn kinh nghiệm trong nuôi thủy sản cùng với sự tư vấn  về kỹ thuật nuôi con cá trê  của cán bộ khuyến nông, anh bắt đầu tìm tòi về nguồn thức ăn cho cá. Qua các kênh báo chí, anh nhận thấy một đối tượng được nuôi trong Miền Trung đang bắt đầu phát triển là nguồn thức ăn dồi dào và có giá trị dinh dưỡng cao, đó là ruồi lính đen, anh Đoàn Xuân Thảo đã mạnh dạn đi học hỏi, mua giống về gây nuôi. Xác định lấy công làm lãi, sau hơn 3 tháng nuôi cá trê bằng ấu trùng ruồi lính đen, anh Đoàn Xuân Thảo đã tự hoàn thiện cả kỹ thuật nuôi cá và nuôi ruồi để đạt được sản lượng 3 tạ cá/10m2 bể và cho lãi trên 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, để có được sản lượng cá này, anh đã phải hủy 3 bể  giống ban đầu do chất lượng nước chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, lọc nước ao, đào giếng khoan.... là tất cả những gì anh đã phải trải qua, đầu tư nối tiếp đầu tư, mất mát chồng lên mất mát nhưng không làm nản chí người thanh niên đầy nghị lực này.

Anh tâm sự: “Phải trải qua nhiều khó khăn tôi mới có cuộc sống như ngày nay, tôi rất hiểu giá trị của lao động, mình phải siêng năng chịu khó, học hỏi, đồng thời trong quá trình sản xuất phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay mang lại năng suất, chất lượng cao...”.

Được biết trong năm 2019 mặc dù đàn lợn của gia đình bị dịch tả lợn châu phi phải tiêu hủy hết nhưng anh đã tận dụng chuồng, chuyển đổi đối tượng nuôi sang nuôi cá trê, kết hợp với thu rươi đã cho gia đình anh thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

 

Mô hình nuôi ruồi lính đen của gia đình anh Đào Xuân Thảo

Không những làm kinh tế giỏi cho gia đình, anh Đoàn Xuân  Thảo còn hướng dẫn cho bà con hàng xóm làm theo và đã mang hiệu quả kinh tế cao.

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, anh Đào Xuân Thảo xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Quang Hưng, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng và câu chuyện vượt khó của anh là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu. Có thể nói anh Thảo là tấm gương sáng đáng để cho tuổi trẻ hôm nay học hỏi làm theo./.  

Ks. Nguyễn Thị Dinh - Trạm Khuyến nông An Lão

Link download: Người thanh niên trí thức làm giàu trên mảnh đất quê hương
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: