Tin mới nhất

Nghiệm thu đánh giá kết quả hoạt động của cán bộ khuyến nông viên 6 tháng cuối năm 2020 tại cơ sở

Ngày đăng: 12-10-2020 | 8:49 AM | 158 Lượt xem

Sáng 09/10/2020, tại UBND các xã Quyết Tiến; Bạch Đằng thuộc cụm Khuyến nông số 2 và số 3. Trạm Khuyến nông Tiên Lãng tổ chức nghiệm thu, đánh giá hoạt động khuyến nông viên 6 tháng cuối năm theo hợp đồng đã kí giữa khuyến nông viên với Giám đốc Trung tâm Khuyến nông .

Tham gia đoàn nghiệm thu về phía Trung tâm có Đồng chí Cao Thanh Huyền – Phó giám đốc Trung tâm, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ cùng lãnh đạo và toàn thể cán bộ khuyến nông của Trạm Khuyến nông Tiên Lãng. Về phía địa phương có các đồng chĩ lãnh đạo UBND và Giám đốc HTX  các xã Quyết Tiến và Bạch Đằng. Đây là một biện pháp nghiệm thu kết quả mới, nhằm góp phần gắn kết hơn nữa giữa cán bộ khuyến nông với địa phương và phù hợp với kế hoạch sản xuất theo mô hình.

Trong sản xuất vụ mùa năm 2020, Tiên Lãng nói riêng và Hải Phòng nói chung đã có nhiều thuận lợi và khó khăn nhất định. Bà Nguyễn Thị Uyên – Trạm trưởng trạm Khuyến nông Tiên Lãng đã nhận xét, đánh giá chung về tình hình sản xuất nông nghiệp trong 6 tháng cuối năm. Mặc dù, gặp một số khó khăn do giai đoạn chuyển mùa ngắn, thời tiết đầu vụ nắng nóng nên trong lĩnh vực trồng trọt việc xử lý gốc rạ chưa được triệt để. Chăn nuôi, thuỷ sản kém phát triển.  Tuy nhiên, với sự nhiệt tình vào cuộc của cán bộ Khuyến nông trong việc tập huấn, viết tin bài, hướng dẫn kỹ thuật, đặc biệt là hoạt động tuyên truyền tích cực ngay từ đầu vụ, hướng dẫn bà con nông dân dãn mật độ cấy từ 3-5 khóm/m2, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tập huấn đầu bờ tích cực ngay cả trong những ngày nghỉ như: chiến dịch phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ lứa 6; sâu đục thân, rầy nâu cuối vụ; phòng chống nắng nóng trên đàn gia súc, gia cầm nên năng suất vụ mùa khá cao, ước tính đạt trung bình 67 tạ/ha, có được kết quả này nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo trạm và sự hoạt động tích cực của các cán bộ khuyến nông cơ sở cùng với sự vào cuộc của các địa phương.

 

 

 

Nghiệm thu tại mô hình cấy máy giống Đài thơm 8 tại  thôn Ngân Cầu, xã  Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng

Sau khi các khuyến nông viên báo cáo kết quả theo dõi, giải pháp kỹ thuật tác động trong mô hình và hiệu quả, khả năng nhân rộng của mô hình. Đoàn nghiệm thu tiến hành kiểm tra tại thực địa, đánh giá năng suất ngay tại đầu bờ tại điểm mô hình cấy máy giống lúa Đài thơm 8 với qui mô 3 ha tại Ngân Cầu, Quyết Tiến. Với mô hình này, khuyến nông khuyến cáo bà con sử dụng cùng một giống lúa, thuê máy cấy và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cùng thời điểm nên đã giảm sức lao động và lúa phát triển tốt, năng suất ước đạt 2,8 tạ/sào.

Đồng chí Nguyễn Công Vường – Giám đốc HTX Quyết Tiến nhận xét: cán bộ khuyến nông cơ sở rất nhiệt tình, phối hợp tốt với địa phương trong việc tham mưu, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật như: lịch thời vụ, xử lý gốc rạ, bón lót, phòng chống nắng nóng cho vật nuôi… nên đã góp phần rất lớn vào thành công trong sản xuất nông nghiệp, thay đổi được nhiều trong nhận thức về canh tác của người dân, góp phần tạo ra sản phẩm chất lượng tốt và an toàn.

Cùng chung với nhận xét trên, Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng còn phát biểu: “ hoạt động của cán bộ khuyến nông cơ sở là không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp của địa phương, đặc biệt nhấn mạnh vài trò hoạt động của cụm khuyến nông rất tốt, đã hỗ trợ cho các địa phương ở tất cả các lĩnh vực nông nghiệp”.

Đồng chí Cao Thanh Huyền – Phó giám đốc Trung tâm tiếp thu ý kiến từ các lãnh đạo địa phương và có đánh giá kết quả hoạt động của khuyến nông viên tại cơ sở cần có những điều chỉnh để phù hợp với địa phương, tiến tới các cụm khuyến nông cùng xây dựng và phát triển một mô hình thay cho một khuyến nông viên một mô hình để hiệu quả mô hình là tốt nhất.

Cuối cùng, đồng chí Nguyễn Thị Uyên cảm ơn sự tham gia, đóng góp ý kiến của lãnh đạo địa phương đối với kết quả chung của Khuyến nông, đồng thời tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó giám đốc Trung tâm. Trạm Khuyến nông Tiên lãng sẽ tiếp tục nâng cao năng lực, điều chỉnh hoạt động tốt với các địa phương để sản xuất nông nghiệp ngày một nâng cao.

Vũ Chung Thùy - Trạm Khuyến nông Tiên Lãng

 

Link download: Nghiệm thu đánh giá kết quả hoạt động của cán bộ khuyến nông viên 6 tháng cuối năm 2020 tại cơ sở
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: