Tin mới nhất

Món ngon từ cá lành canh sông

Ngày đăng: 24-06-2020 | 3:06 PM | 253 Lượt xem

(Hồ Hương - Báo HPĐT) Trên các sông như: Lạch Tray, Văn Úc, Đa Độ… chảy qua địa bàn huyện An Lão mùa nào cũng sẵn có cá lành canh tươi rói, béo ngậy. Thuyền đánh cá của ngư dân chỉ rong ruổi nửa buổi trên sông là có đầy cá lành canh bán. Vì vậy, cứ giờ tan tầm là người dân An Lão lại mua được cá tươi vừa đánh bắt trên thuyền về. Người bán phân loại cá to và cá nhỏ để phục vụ người tiêu dùng.

 

 

Với loại cá to, con cá mắt tươi trong, lấp lánh vẩy trắng thường được chế biến món nấu riêu chua. Riêu chua cá lành canh nấu rất đơn giản nhưng luôn hấp dẫn vì có vị chua thanh mát, vị béo ngậy của cá tươi. Để nấu món này, nguyên liệu chính là cá tươi, cà chua, rau gia vị; quả chua có thể là me, tai chua, chay… (ngon nhất là nấu với me); có thể kết hợp thêm với một số nguyên liệu như: dọc mùng, su hào hoặc rau cải. Mùa đông, riêu chua lành canh thường được nấu với rau cải hoặc su hào để tăng vị ngọt. Mùa hè, khi nấu riêu chua người dân An Lão thường cho thêm dọc mùng. Để nấu riêu ngon, cá tươi được làm sạch vảy, rửa sạch, ướp gừng và gia vị vừa ăn. Hành mỡ phi thơm, chua, sau đó thả cá vào đun âm ỉ cho ngấm mắm muối. Tiếp đó, đổ nước sôi vừa ăn và cho thêm một số nguyên liệu khác như su hào, rau cải hoặc dọc mùng nấu cùng cho đến khi vừa chín tới. Trước khi bắc khỏi bếp, cho thêm rau gia vị.

Với loại cá lành canh nhỏ, người dân An Lão thích mua về để làm chả cá. Cá lành canh nhỏ thường mềm xương nên khi làm chả cá được xay lẫn với một chút thịt nạc vai, mực ống tươi, thêm gia vị vừa ăn và một chút nước gừng để khi rán, chả cá có độ nở, dai và mềm, dậy mùi thơm gia vị. Chả cá lành canh được rán nhỏ lửa chín vàng đều hai mặt là có thể ăn.

Riêu chua hay chả cá lành canh đều là món ngon quê nhà mà nhiều người dân An Lão rất thích làm để thưởng thức trong các bữa ăn gia đình. Các món này ăn với bún hoặc cơm đều ngon. Riêu chua ăn kèm rau xà lách hoặc hoa chuối thái nhỏ. Chả cá lành canh được ăn cùng nước chấm pha chua, cay, ngọt và một số loại rau thơm.

 

Link download: Món ngon từ cá lành canh sông
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: