Tin mới nhất

Mô hình hoa công nghệ cao tại Hải Phòng

Ngày đăng: 31-01-2018 | 8:54 AM | 3522 Lượt xem

Năm 2017, năm bản lề của định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam với thông điệp thiết thực của Chính phủ thông qua các giải pháp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với gói tín dụng 100.000 tỷ trong nông nghiệp. Tuy nhiên, trên địa bàn xã Đông Sơn- Thủy Nguyên, từ hơn 3 năm nay đã có một doanh nghiệp có một tầm nhìn xa và nhậy bén khi quyết tâm đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và tiếp nhận chuyển giao các công nghệ nông nghiệp tiên tiến nhất của một số nước trên thế giới với quyết tâm thay đổi nền nông nghiệp của thành phố cảng Hải Phòng. Đó là công ty Nông nghiệp công nghệ cao Châu Giang, chủ doanh nghiệp - ông Đào Quang Trịnh một người đã có hàng chục năm lăn lộn và gặt hái nhiều thành công với ngành da giầy thành phố Hải Phòng, nhưng trong ông luôn trăn trở và ấp ủ về một nền nông nghiệp công nghệ cao với ước muốn mang lại các sản phẩm nông nghiệp không những thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng chất lượng trong nước mà còn giúp cho các sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu Việt Nam có chỗ đứng trên thị trường thế giới.

 

 

Mô hình hoa lan, hoa đồng tiền công nghệ cao

tại xã Đông Sơn, huyện Thủy Nguyên

 

Chính thức bắt tay làm nông nghiệp công nghệ cao từ năm 2015 đến nay Công ty đã xây dựng được 2 nhà lưới với tổng diện tích 7.000 m2 được đầu tư công nghệ hiện đại như ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, tưới phun tự động của Israel và điều khiển tưới trung tâm, công nghệ cơ khí, cơ giới hóa, tự động hóa. Đầu năm 2017, tiếp nối thành công của dự án trồng dưa lưới chất lượng cao năm 2016, ông Đào Quang Trịnh đã mạnh dạn đầu tư vào dự án  hoa đồng tiền với diện tích 4000m2  với số lượng gần 30.000 cây và nhà trồng lan là 3000m2 với số lượng hơn 100.000 giò . Đến thời điểm hiện tại dự án Hoa đồng tiền đã bắt đầu cho thu hoạch với sản lượng trung bình 60.000 bông/ tháng, với kinh nghiệm dày dạn của Chủ doanh doanh nghiệp, công ty đã nhanh chóng xây dựng được mạng lưới phân phối rộng khắp trong thành phố và một số tỉnh lân cận như Hà Nội, Quảng Ninh... Toàn bộ sản phẩm thu hoạch đều được bao tiêu với đầu ra ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao.

 

 

Khâu đóng gói hoa để bán xuất khẩu

Với chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để các doanh nghiệp tiên phong đơn độc trong cuộc cách mạng nông nghiệp, Chính quyền địa phương các cấp cũng như các ngành  đã có những hỗ trợ thiết thực đối với Công ty. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng được triển khai nhanh chóng và được sự hưởng ứng cao của nhân dân trong xã đã giúp cho đồng vốn của  doanh nghiệp đưa vào đầu tư nhanh chóng phát huy hiệu quả.

 Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng và cơ quan chủ quản là Trung tâm Khuyến nông đã có những chỉ đạo thiết thực đối với Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên trong việc cử các kỹ sư có chuyên môn và tâm huyết bám sát và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nhận chuyển giao và vận hành các công nghệ nông nghiệp tiên tiến mà công ty đưa về, đồng thời tư vấn và giúp đỡ công ty về mặt kỹ thuật như : cách trồng, bón phân, tưới nước và phòng trừ sâu bệnh vì hiện tại công ty chưa có một chuyên gia và công nhân qua đào tạo sử dụng công nghệ cao về nông nghiệp tham gia lao động sản xuất mà phần lớn là thuê các hộ nông dân trong địa bàn xã nên chưa phát huy tối đa các công nghệ hiện có.

Ông Đào Quang Trịnh tổng giám đốc công ty đã có chia sẻ “Năm nay cũng là năm tôi đã vượt mọi khó khăn vất vả để đạt được giấc mơ- Người Việt Nam dùng hoa Viêt Nam . Hoa Lan hồ điệp sẽ đến với mọi người vào dịp tết năm nay. Giống cây được nhập từ nước ngoài nhưng được cấy mô và nuôi trồng tại Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Châu Giang sẽ là những sản phẩm tiên phong của công ty trong thời gian tới”. Ông cũng cho biết với mục đích đa dạng hóa sản phẩm để thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng, trong thời gian tới công ty tiếp tục nghiên cứu các giống hoa Ly chất lượng cao đưa vào trồng với diện tích 5,5 ha cũng trên địa bàn xã để cung cấp cho thị trường hoa tết của thành phố.

Với mong ước tạo ra các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao thỏa mãn nhu cầu của thị trường trong nước và xa hơn nữa là định vị hình ảnh và thương hiệu nông nghiệp Việt Nam trên thị trường thế giới, công ty Châu Giang  rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền địa phương và sự chung tay của lãnh đạo  thành phố trong việc xây dựng các chính sách khuyến khích ưu đãi đối với Công ty  như nhanh chóng trao quyền sử dụng 50 ha đất sạch như trong quy hoạch của Thành phố, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao…để  công ty thực sự là trung tâm cung cấp hoa Tết  của Thành Phố../.

 Phạm Thị Liên - Trạm KN Thủy Nguyên

Link download: Mô hình hoa công nghệ cao tại Hải Phòng
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: