Tin mới nhất

Làm giàu từ nghề ương cá giống

Ngày đăng: 26-04-2014 | 10:09 AM | 1798 Lượt xem

Cách đây gần 20 mươi năm, anh Phạm Văn Thịnh, thôn Kỳ Sơn xã Tân Trào huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng bắt đầu chập chững vào nghề ương nuôi cá giống.

Là một thanh niên nông thôn, không như các bạn bè cùng trang lứa trong khi các bạn anh thi nhau ra thành phố lập nghiệp thì anh ở lại quê nhà và tìm một hướng đi riêng cho mình.

 Sau nhiều ngày trăn trở anh bàn với vợ và quyết định thầu khoán 3 ha đầm trũng của xã. Ban đầu ra làm vợ chồng anh  gặp rất nhiều khó khăn như vốn, khu vực đầm trũng rất khó để đào đắp các ao ương nuôi … Nhưng với ý chí quyết tâm, cùng với sự động viên rất lớn của gia đình, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương. Sau hơn một năm anh chị cũng xây dựng được 3 ao ương cá giống và tiến hành ương nuôi. Giai đoạn này chủ yếu ương nuôi các loại các giống truyền thống như mè, trôi, trắm, chép … Vừa làm vừa xây dựng đến nay cơ ngơi của gia đình anh gồm 13 ao ương nuôi cá giống, các công trình phụ trợ và một ngôi nhà khanh trang nằm ngay trong khu sản xuất. Hàng năm ương nuôi và xuất bán cho thị trường hơn 3 triệu cá giống cấp 1 các loại, chủ lực là cá giống rô phi, doanh thu hàng năm đạt gần hai tỷ đồng, lợi nhuận vài trăm triệu đồng một năm. Điều đáng nói là cá giống do cơ sở của anh ương nuôi ra đều đạt chất lượng rất tốt, đảm bảo kết quả cho nuôi thương phẩm, góp phần giảm thiểu rủi ro trong nuôi trồng thuỷ sản, là địa chỉ tin cậy cho các cơ sở, các hộ nuôi cá nước ngọt.

Với những đóng góp cho ngành Nông nghiệp và kết quả sản xuất kinh doanh qua các năm, năm 2010 anh Phạm Văn Thịnh đã vinh dự được Trung ương Hội nông dân trao tặng danh hiệu “Nông dân sản xuất giỏi toàn quốc”

  Đến cơ sở của anh Phạm Văn Thịnh chúng tôi không khỏi phải thám phục nghị lực vươn lên và ý chí quyết tâm làm giàu, sự yêu nghề của anh chị.

Nguyễn Mạnh Chiến - Trung tâm KNKN Hải Phòng

 

 

Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: