Tin mới nhất

Kỹ thuật nuôi ếch trong lồng lưới

Ngày đăng: 21-07-2020 | 10:47 AM | 179 Lượt xem

Ếch là loài động vật lưỡng cư sống được cả trên cạn và dưới nước, ếch có khả năng hô hấp bằng phổi và qua da. Thịt ếch trắng hồng, dai, thơm ngon là nguồn cung cấp đạm rất tốt cho con người.

Hiện nay, mô hình nuôi ếch bằng lồng lưới trong ao, kết hợp nuôi cá dưới ao đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Cách làm này thuận tiện cho quá trình chăm sóc, giúp người nuôi giảm chi phí so với nuôi trong bể xi măng, giúp tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích. Đặc biệt sử dụng chế phẩm sinh học trong suốt quá trình nuôi đã góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm an toàn. 

Ếch thương phẩm

Tuy nhiên để nuôi ếch thành công thì người nuôi cần tìm hiểu kỹ quy trình kỹ thuật trước khi nuôi.

1.Chuẩn bị ao

Ao nuôi phải được vệ sinh sạch sẽ, vét bùn, bón vôi, phơi ao, lấy nước vào và xử lý nước. Trong ao đặt lồng nuôi ếch vẫn nuôi cá bình thường. Các loại cá thích hợp cho môi trường này là: cá rô phi, cá trôi, cá mè, cá chép.…Các loại cá này dễ thích nghi với môi trường, hơn nữa lại ăn tạp và kháng bệnh cao.

Lồng lưới

Lồng nuôi ếch là loại lưới nilon. Kích cỡ mắt lưới khoảng 0,5 -1cm. Kích thước lồng dài khoảng 4-5m, ngang khoảng 2 - 3m, chiều cao khoảng 1,2m. Các lồng ếch được đặt cách bờ khoảng 20cm, cách mặt nước khoảng 10 - 20cm. Bên cạnh đó, để phòng tốt hơn trường hợp ếch nhảy ra và tránh nhiều địch hại cho ếch như rắn, chim, chuột nên có nắp lồng ở trên.

Giá thể cho ếch

Sử dụng các miếng xốp có kích thước rộng 30 cm, dài 40 cm, đặt ở  dưới đáy chiếc lưới, khoảng cách giữa các tấm xốp là 20 -25 cm. Làm bằng giá thể số lượng xếp bằng 2/3 diện tích lồng làm chỗ cho ếch phơi nắng, ăn. Thả lục bình để làm nơi ếch cư trú. Diện tích giá thể chiếm 1/3 diện tích nuôi.

Chọn giống và thả giống

Chọn ếch giống đều cỡ, linh hoạt, tươi sáng, không nhiễm bệnh hay bị dị tật. Thời gian thả: lúc trời mát (buổi sáng hoặc buổi chiều). Mật độ thả nuôi trong lồng: 20 -50 con/m2.

Thức ăn

Thức ăn cho ếch giàu đạm, hàm lượng 20-40%. Cho ăn bằng cách rải thức ăn trực tiếp lên các giá thể đặt trong lồng lưới. Tháng đầu cho ăn 7-10% trọng lượng đàn ếch, 3 – 4lần/ngày; tháng thứ hai cho ăn 2 – 5%, 2-3lần/ngày; từ tháng thứ 3 đến khi thu hoạch cho ăn 1-2 lần/ngày. Ếch ăn mạnh  vào chiều tối ( lượng thức ăn vào chiều tối và ban đêm gấp 2-3 lần lượng thức ăn ban ngày).

Ngoài ra có thể cho ếch ăn thức ăn tươi sống như cá con, giun đất được nghiền nhỏ rồi mới cho ếch ăn.

Quản lý, chăm sóc

Định kỳ trong suốt vụ nuôi sử dụng men tiêu hóa, vitamin C bổ sung vào thức ăn cho ếch ăn để giúp ếch tăng cường sức khỏe và tiêu hóa tốt thức ăn; đồng thời dùng men vi sinh Envi – Clean ao nuôi thủy sản, hòa men vi sinh trong thùng nước sạch với mật rỉ đường khoảng 1 giờ rồi tạt đều khắp mặt ao. Định kỳ 7-10 ngày/lần xử lý nước ao.

 Khoảng 2 tuần cân ếch một lần để kiểm tra trọng lượng trung bình cả đàn làm cơ cơ sở điều chỉnh chế độ cho ăn và chăm sóc hợp lý. Giữ mực nước trong lồng từ 10 – 30cm. Nếu có điều kiện che mát và phun tưới nước vào lúc trời nắng thì mực nước chỉ cần giữ ngập 1/2 – 2/3 thân ếch. Thường xuyên quan sát chất lượng nước và kịp thời thay nước khi cần thiết.

Phân cỡ

Trong quá trình nuôi nhất là trong tháng đầu, cần lọc riêng các loại ếch lớn nhỏ sang từng lồng riêng để dễ chăm sóc, nhằm tránh tình trạng chúng chia thành bầy đàn, tránh cắn nhau; cạnh tranh thức ăn, gây hao hụt về số lượng và chậm lớn, thao tác bắt phải nhẹ nhàng, dùng vợt để vớt nhằm tránh trầy sước da và làm mất nhớt trên da của ếch. Khi  da ếch bị tổn thương, các vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và gây bệnh cho ếch

Thu hoạch

Sau 3 tháng nuôi ếch đạt trọng lượng trung bình 200 - 250g/con, có thể thu hoạch toàn bộ.

Ks. Đàm Thị Dung - Trạm Khuyến nông Thủy Nguyên

Link download: Kỹ thuật nuôi ếch trong lồng lưới
Từ khóa ,

Ý kiến phản hồi

Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Nội dung phản hồi: